Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Trung Quốc cảnh báo: Đài Loan độc lập ‘nghĩa là chiến tranh’

Trung Quốc đe dọa nếu Đài Loan thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để đòi độc lập thì điều đó “nghĩa là chiến tranh”. Tuyên bố được xem là một lời cảnh báo gửi tới chính quyền Biden, theo Express.

Express cho hay, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ phản đối bất kỳ động thái nào của Đài Loan về việc chính thức tuyên bố độc lập, nêu rõ rằng “những kẻ nào chơi với lửa sẽ bị thiêu”.

Tuy nhiên, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói với BBC rằng quốc gia này không cảm thấy cần phải đối đầu với Trung Quốc về mặt ngôn từ.

Trong thời gian qua, Đài Loan đã nâng cấp hệ thống phòng thủ của hòn đảo bằng các tên lửa chống hạm di động tân tiến. Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan cho biết Trung Quốc “không nên đánh giá thấp” khả năng tự vệ và bảo vệ tự do và dân chủ của hòn đảo này.

Cảnh báo từ phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường các cuộc tập trận hải quân ngoài khơi Đài Loan. Vào tuần trước, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay vào không phận hòn đảo.

Về phía Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ quyền tự trị của Đài Loan và chính quyền của ông đã cố gắng giảm leo thang với Trung Quốc bằng tuyên bố rằng những căng thẳng không cần thiết sẽ dẫn đến “những điều giống như đối đầu”. Hôm thứ Năm (28/1), thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng Washington xét thấy những bình luận đe dọa chiến tranh là “đáng tiếc”.

https://www.dkn.tv/

Related posts

Chính quyền TT Trump đưa Trung Quốc, Nigeria, Iran vào danh sách các quốc gia thiếu tự do tôn giáo

Tin Tức Đa Chiều

Con trai cả tổng thống Trump nhiễm Covid-19

Tin Tức Đa Chiều

Ngoài các đảo ở Biển Đông, Bắc Kinh cũng đang để mắt đến các đảo Nam Hàn

Leave a Comment