Tin tức Đa Chiều
Cuộc Sống

70 máy bay chiến đấu từ 3 nước NATO sẽ đến Ukraine thách thức Putin

Ukraine sẽ nhận hơn 70 máy bay chiến đấu từ 3 nước NATO. Đại diện quân đội Ukraine sáng 1/3 cho biết ba nước NATO là Bulgaria, Ba Lan và Slovakia sẽ cung cấp hơn 70 máy bay chiến đấu cho Kiev.
Theo một tuyên bố được đăng tải trên Facebook, Ba Lan, Bulgaria và Slovakia sẽ cung cấp hơn 70 máy bay MiG-29 và Su-25 cho Ukraine. Các máy bay có thể được tập trung tại các sân bay của Ba Lan.

Trong đó, có 16 máy bay MiG-29 và 14 máy bay Su-25 do Bulgaria cung cấp. Giới chức cho biết, Ba Lan sẽ gửi 29 tiêm kích MiG-29 và Slovakia có thể chuyển giao 12 máy bay MiG-29 cho Ukraine.

“Các đối tác sẽ cung cấp cho chúng tôi máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-25. Trong trường hợp cần thiết, chúng có thể tập hợp tại các sân bay của Ba Lan, nơi các phi công Ukraine có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu”, thông báo từ Ukraine nêu rõ.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhiều quốc gia đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Theo Sky News, có tổng cộng 28 nước, trong đó có Anh, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã đồng ý cung cấp vũ khí, viện trợ quân sự và vật tư y tế để giúp Ukraine đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nước này hỗ trợ số vũ khí trị giá 350 triệu USD từ kho dự trữ của Mỹ cho Ukraine giúp Kiev đẩy lùi cuộc tấn công của Nga. Trước đó, Ukraine đã yêu cầu được cung cấp tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa Stinger để bắn hạ máy bay.

Ngày 28/2, Thụy Điển cho biết nước này sẽ cũng cấp thiết bị quân sự, trong đó có cả vũ khí chống tăng cho Ukraine, đi ngược lại với quan điểm truyền thống không cung cấp vũ khí cho những quốc gia đang xảy ra xung đột.

“Thụy Điển đang đề xuất hỗ trợ trực tiếp cho các lực lượng vũ trang Ukraine”, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết ngày 27/2.

Theo ông Andersson, 5.000 vũ khí chống tăng Pansarskott 86, có tên quốc tế là Bofor AT-4, sẽ được gửi tới Ukraine.

Đây sẽ là lần đầu tiên Thụy Điển cung cấp vũ khí tới một quốc gia đang có xung đột vũ trang kể từ khi Liên Xô tấn công Phần Lan năm 1939./.

Related posts

Nóng: Thiên hà chứa Trái đất đầy rẫy xác người ngoài hành tinh?

Tin Tức Đa Chiều

Vụ án giết người “câm nín” suốt 40 năm, sát nhân thoát tội vì lý do bất ngờ

Science

Hàng trăm công nhân xô đổ rào chắn, tháo chạy khỏi công ty khi biết đồng nghiệp nhiễm Covid-19

Science

Leave a Comment