Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Myanmar: Quân đội bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức

Người phát ngôn của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar xác nhận: Lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi và các nhân vật cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích vào sáng sớm hôm thứ Hai (ngày 1/2). Trước đó, quân đội Myanmar đã tổ chức họp báo để thông báo về nghi vấn gian lận trong cuộc bầu cử Myanmar.

Trong cuộc gọi với Reuters, người phát ngôn của Chủ tịch Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar Myo Nyunt cho biết, bà Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị bắt vào đầu giờ sáng.

“Tôi muốn kêu gọi người dân đừng phản ứng một cách hấp tấp và tôi muốn họ hành động theo luật pháp”, ông Myo nói. Đồng thời, ông cho biết bản thân ông dự kiến cũng sẽ ​​bị bắt.

Hiện tại, mạng Internet ở hai thành phố lớn của Myanmar dường như đã ngừng hoạt động và Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Myanmar (MRTV) không thể phát sóng vì lý do sự cố kỹ thuật.

Tình trạng hỗn loạn quân sự này được cho là do lo ngại về gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái, vốn đã mang lại cho Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ chiến thắng vang dội so với 5 năm trước. Đảng cầm quyền của bà Aung San Suu Kyi giành được 396 ghế trong tổng số 476 ghế trong quốc hội, trong khi cơ quan đại diện của quân đội – Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển, chỉ giành được 33 ghế.

Trong những tuần trước, quân đội Myanmar tiếp tục lên án chính phủ của bà Aung San Suu Kyi có khả năng gian lận bầu cử. Căng thẳng giữa quân đội và chính phủ do Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ lãnh đạo đã tăng cấp khi gần đến ngày bầu cử. Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử lần này có vấn đề, là vi hiến vì đã tước bỏ quyền bỏ phiếu của hàng triệu người thuộc nhóm dân tộc thiểu số.

Quân đội Myanmar hôm thứ Bảy (30/1) cho biết sẽ bảo vệ và tuân thủ hiến pháp cũng như hành động theo luật sau khi những bình luận hồi đầu tuần trước dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính.

Ngày 29/1 diễn ra các cuộc biểu tình ở Naypyidaw – thủ đô Myanmar, thành phố Yangon và thành phố Mandalay của Myanmar, yêu cầu điều tra gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Trước đó, quân đội Myanmar đã đưa ra câu hỏi về gian lận bầu cử trong cuộc họp báo và nói rằng sẽ không loại trừ khả năng lên nắm quyền. Ủy ban bầu cử Myanmar đã bác bỏ cáo buộc gian lận phiếu bầu của quân đội, nói rằng không có sai sót nào đủ lớn để ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu lần này.

https://www.dkn.tv/

Related posts

Chặn đường ống Keystone để bảo vệ môi trường, chính sách Biden đang phản tác dụng?

Tin Tức Đa Chiều

Vụ tai nạn thảm khốc của bạn trai con gái Thống đốc Georgia có phải là ngẫu nhiên?

Tin Tức Đa Chiều

Trung Quốc xây đập lớn nhất thế giới tại Tây Tạng, viễn cảnh ảm đạm cho dân địa phương

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment