Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Lạnh gáy về dự báo của CIA về chiến tranh Nga-Ukraine, điều khủng khiếp xảy ra trong 2 tuần tới

Về chiến tranh Nga-Ukraine, CIA dự báo điều khủng khiếp xảy ra trong 2 tuần tới. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cho biết, những giả định của Tổng thống Nga Putin về Ukraine trước cuộc tấn công quân sự vào Ukraine hóa ra là “sai lầm sâu sắc”.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết, Nga đang đối mặt với những thất bại trong cuộc tấn công quân sự Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng kế hoạch thành lập chính phủ thân Nga ở Kiev khó có thể thành công trong bối cảnh Ukraine đang kháng cự dữ dội.

Trong cuộc điều trần trước Quốc hội ngày 8/3, những người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ nói với các nhà lập pháp rằng, ông Putin có khả năng sẽ tăng mức độ leo thang xung đột trong những tuần tới.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines cho biết: “Chúng tôi cho rằng Moscow đã đánh giá thấp sức mạnh kháng cự của Ukraine và mức độ thách thức quân sự nội bộ mà chúng tôi đang quan sát, như kế hoạch có sai sót, các vấn đề về tinh thần và hậu cần không ổn”.

Bà Haines nói thêm rằng vẫn chưa rõ liệu Nga có theo đuổi kế hoạch “xâm lược toàn bộ” Ukraine hay không và nếu làm như vậy, sẽ là “thách thức đặc biệt” đối với Moscow trong việc kiểm soát Ukraine.

Bà Haines cho biết, Putin “nhận thức đây là cuộc chiến mà ông ấy không thể để thua” nhưng định nghĩa của ông về chiến thắng có thể thay đổi do chi phí đáng kể mà Nga đang gánh chịu.

Haines nói với các nhà lập pháp rằng, Tổng thống Nga không lường trước được tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây hay sự thụt lùi của khu vực tư nhân.

Bà nói: “Tuy nhiên, các nhà phân tích của chúng tôi đánh giá rằng Tổng thống Putin khó có thể bị nhụt chí bởi những thất bại như vậy và thay vào đó có thể leo thang, về cơ bản là tăng gấp đôi để đạt được sự giải trừ quân bị và sự trung lập để ngăn Ukraine hội nhập sâu hơn với Mỹ và NATO”.

Giám đốc CIA William J Burns lặp lại những bình luận của bà Haines, nói rằng những giả định của ông Putin về Ukraine hóa ra là “thiếu sót sâu sắc”, không lường trước được yếu tố tinh thần của người Ukraine đã về “quốc gia và chủ quyền” đã mạnh mẽ hơn rất nhiều sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ông Burns nói rằng, giới phân tích chưa nhìn ra được làm thế nào mà Putin có thể thiết lập được một bộ máy thân Nga ở Kiev tỏng bối cảnh sự phản đối của người Ukraine đang mạnh mẽ như hiện nay.

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine vào ngày 24/2 sau nhiều tháng tập trung quân đội gần biên giới Ukraine khi nước này yêu cầu chấm dứt việc NATO mở rộng sang các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Cuộc chiến đã buộc 2 triệu người phải rời bỏ đất nước và tàn phá các khu vực trên khắp Ukraine với các thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Kiev. Mỹ và các đồng minh đã nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với nền kinh tế Nga cũng như các hình phạt tài chính đối với Tổng thống Putin và giới tinh hoa Nga.

Mới nhất, ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga. Không giống như nhiều nước ở châu Âu, Mỹ – nhà sản xuất dầu lớn – không dựa vào nhiên liệu của Nga cho nhu cầu năng lượng của mình.

“Chúng tôi đang cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu khí và năng lượng của Nga. Điều đó có nghĩa là dầu của Nga sẽ không còn được chấp nhận tại các cảng của Mỹ và người dân Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh nữa vào cỗ máy chiến tranh của Putin”, ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, các quan chức tình báo Mỹ đang điều tra các cáo buộc lực lượng Nga thể hiện “sự coi thường liều lĩnh” đối với dân thường, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc tấn công vào các thành phố của Ukraine có thể gia tăng khi tình hình leo thang. Ông trùm CIA Burns đã dự đoán về một cuộc giao tranh “tồi tệ trong vài tuần tới”.

“Một điều mà tôi hoàn toàn bị thuyết phục và tôi nghĩ rằng các nhà phân tích của chúng tôi trong ủy ban tình báo hoàn toàn bị thuyết phục, là người Ukraine sẽ tiếp tục chống trả quyết liệt và hiệu quả”, ông Burns nói với các nhà lập pháp.

Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, ước tính rằng Nga đã mất “khoảng 2.000 đến 4.000” quân kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu. Tuy nhiên, ông Berrier cũng nói thêm rằng: “Con số đó đến từ một số nguồn thông tin tình báo nhưng cũng có thể là nguồn mở”.

Related posts

ĐỐI VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC – IM LẶNG LÀ TỰ SÁT!

Tin Tức Đa Chiều

Chính quyền Biden: Đưa trẻ em vào lồng giờ là điều ‘nhân đạo’

Tay súng giết 8 người tại FedEx ở Indianapolis từng bị tạm giam vì bệnh tâm thần

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment