Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

Ông Pompeo bình luận về chính sách Trung Quốc và nhập cư của chính quyền Biden

Hôm thứ Tư (10/3), trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng, chính quyền Biden đang vứt bỏ tất cả những việc làm tốt đẹp và các chính sách đối ngoại cứng rắn của chính quyền tiền nhiệm. Ông lên án Tổng thống Biden vì đã không có những hành động tương xứng chống lại Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hơn nữa còn cố gắng xoa dịu Iran, theo Epoch Times.

Gây ra khủng hoảng biên giới và khủng hoảng ở Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo chỉ trích việc Tổng thống Biden bãi bỏ chính sách nhập cư vốn đã thành công trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump. Và quyết định này đã gây ra cuộc khủng hoảng nhập cư như hiện tại ở biên giới phía nam Hoa Kỳ.

“Chính phủ này đã vứt bỏ tất cả những điều tốt đẹp mà chúng tôi đã làm”, ông Pompeo cho biết.

Chính quyền Biden đã thực hiện một số hành động nhằm hủy bỏ chính sách chống nhập cư bất hợp pháp của chính quyền tiền nhiệm, trong đó bao gồm việc thu hồi Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), khiến nhiều người nhập cư bất hợp pháp ở Mexico. MPP vốn được coi là nền tảng giúp chính quyền Trump chấm dứt chính sách “bắt và thả” do Đảng Dân chủ ủng hộ, đồng thời cho phép 90% những người vượt biên bất hợp pháp nhanh chóng bị trục xuất hoặc bị đưa trở lại Mexico để chờ nộp đơn xin tị nạn.

Ông Pompeo nói rằng, sau khi Tổng thống Biden thu hồi chính sách MPP, ông ấy đã khôi phục chính sách “bắt và thả” từ thời Obama, đưa những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, nơi họ chờ thông báo về phiên xử của tòa án di trú. Tuy nhiên, thủ tục này thường phải mất vài năm.

Jaeson Jones, cựu đội trưởng Cục An toàn Công cộng Texas (DPS) cho biết, bất chấp thời tiết băng giá, trong vòng 1 tuần của tháng Hai, lực lượng tuần tra biên giới đã bắt giữ hơn 100.000 (101.535) người vượt biên trái phép ở biên giới phía Nam. Số trẻ em nhập cảnh bất hợp pháp không có người đi kèm tại biên giới đã tăng gấp 3 lần trong 2 tuần qua, lên tới hơn 3.250 trẻ. Điều này đã buộc chính quyền Biden phải sử dụng các trung tâm tạm giam người lớn để ổn định những đứa trẻ này.

Ông Pompeo nhấn mạnh, các chính sách biên giới của cựu Tổng thống Trump đã ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Còn chính sách của Tổng thống Biden nói là không cho người nhập cư bất hợp pháp đến, nhưng thực tế là khuyến khích họ vào Hoa Kỳ.

“Khi tôi nghe chính quyền Biden nói, ‘chúng tôi đang bảo mọi người đừng đến [Hoa Kỳ]’, nhưng sự thật là họ – chính quyền Biden đang bảo mọi người hãy đến đất nước này. Họ đang tạo động lực để những đứa trẻ này đi du lịch”, ông Pompeo nói.

Cựu Ngoại trưởng cho hay, trẻ em không có người đi kèm rất dễ bị buôn bán bởi các băng nhóm tội phạm và thực sự đang gặp nguy hiểm. Ông cho rằng, chính sách của ông Biden không chỉ mang đến một cuộc khủng hoảng cho biên giới Hoa Kỳ, mà còn mang đến một cuộc khủng hoảng cho những đứa trẻ này. Ông cùng nhiều thành viên của Đảng Cộng hòa thúc giục Tổng thống Biden nhanh chóng thay đổi chính sách để đảm bảo an toàn cho nước Mỹ cũng như người dân Mỹ.

“Đây thực sự là một cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam của chúng ta. Đây là cuộc khủng hoảng về chủ quyền, cuộc khủng hoảng về chủ quyền của nước Mỹ, cuộc khủng hoảng đảm bảo rằng chúng ta biết ai là người ra – vào nước Mỹ, và là cuộc khủng hoảng đảm bảo an toàn cho chúng ta”, ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, chính quyền Biden khẳng định họ thực hiện chính sách nhân đạo để đối phó với những người nhập cư trái phép vào Mỹ, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng, đang có khủng hoảng ở biên giới phía Nam.

Vứt bỏ chính sách đối ngoại cứng rắn

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết trên Twitter hôm thứ Tư (10/3) rằng: “Chính quyền Biden đang vứt bỏ chính sách đối ngoại cứng rắn [của chính quyền Trump] trong [suốt] 4 năm với cái giá phải trả là an ninh của nước Mỹ không được đảm bảo. Số lượng trẻ vị thành niên không có người đi kèm ở biên giới trong hai tuần qua đã tăng gấp 3 lần trong 2 tuần qua. Rất đơn giản: chúng ta nên biết ai đang ra – vào đất nước của chúng ta”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, ông Pompeo cũng bày tỏ sự lo lắng về các chính sách đối ngoại của chính quyền Biden khi có những hành động xoa dịu Iran và những biện pháp đối phó “không thỏa đáng” khác.

“Tôi không chú ý nhiều đến quá trình này, nhưng tôi chú ý đến kết quả. Bạn đã thấy rằng họ (chính quyền Biden) đã thực hiện các hành động để xoa dịu Iran. Chúng tôi nhận thấy rằng, họ đã có những hành động không thỏa đáng để đối phó với vụ tấn công quy mô lớn vào Microsoft Exchange Server từ Trung Quốc”. Cựu Ngoại trưởng nói, “những điều này đã khiến cho các quốc gia khác thách thức chúng ta và tấn công chúng ta. Một nước Mỹ hùng mạnh, không phải nhún nhường, mới có thể đảm bảo sự tự do cho Hoa Kỳ”.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng bày tỏ sự vui mừng khi Tổng thống Biden dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp video với các nguyên thủ quốc gia “liên minh bộ tứ” (bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ) trong tuần này để thảo luận về các hành động của ĐCSTQ. Tuy nhiên, ông cũng cũng giãi bày mối lo ngại của mình.

“Đối với những nhà lãnh đạo này mà nói, cùng nhau tổ chức buổi họp chung là một bước tiến lớn, nhưng điều quan trọng hơn là khi tập hợp lại với nhau, họ thực sự sẽ làm gì và họ sẽ thực hiện những hành động nào [để đối phó với mối đe dọa từ ĐCSTQ]”, ông Pompeo nói.

Ông nhấn mạnh rằng, chính quyền Trump luôn cứng rắn với ĐCSTQ: “Chúng tôi có rất nhiều can đảm và chúng tôi không sợ hãi”, ông nói, “chúng tôi là chính phủ đầu tiên chống lại mối đe dọa của ĐCSTQ và chống lại các hành động của họ đối với người dân Hồng Kông”.

Ông cho biết, ông hy vọng các nhà lãnh đạo của “liên minh bộ tứ” sẽ đưa ra một tuyên bố chung và lựa chọn hành động để bày tỏ rõ với ĐCSTQ rằng, việc ĐCSTQ đối xử với dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ, cũng như những hành vi khác là “không thể dung thứ được… Nếu ĐCSTQ tiếp tục làm điều này, chúng tôi sẽ khiến họ phải trả giá thật sự”.

Khi nói về nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã kêu gọi chính quyền Biden làm điều đúng đắn. Bởi vì, “sự che đậy [dịch bệnh của phía Trung Quốc] đã xảy ra trên quy mô lớn, có chủ ý và cố ý gây hại cho thế giới”, ông cho hay.

https://www.dkn.tv/

Related posts

Nam MC phát biểu tại cuộc tuần hành ủng hộ TT Trump: ‘Nhân loại đang thức tỉnh’

Tin Tức Đa Chiều

Trái với lập luận của Đảng Dân chủ, 73% cử tri Mỹ da đen ủng hộ quy trình bầu cử chặt chẽ

Cố vấn WHO: Có bằng chứng áp đảo cho thấy virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Leave a Comment