Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga “tan xác” ở Ukraine: Bài học nào rút ra cho Trung Quốc?

Quân đội Ukraine cho biết chiếc Su-35 đã bị lực lượng tên lửa phòng không của họ bắn hạ ở gần Kharkiv và đây là “thiệt hại trị giá 50 triệu USD” đối với Nga.

Theo tờ South China Morning Post, việc Ukraine bắn rơi một máy bay chiến đấu Sukhoi-35 có thể mang lại những bài học chiến thuật bổ ích cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có Quân đội Trung Quốc, lực lượng hiện đang nắm giữ phi đội chiến đấu cơ lớn thứ hai thế giới chỉ sau Nga.

Khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang ngày thứ 40, một video xuất hiện trên mạng xã hội dường như cho thấy khoảnh khắc chiếc máy bay phản lực Su-35 của Nga từ trên trời lao xuống như một quả cầu lửa trước khi phát nổ. Hình ảnh về xác máy bay bị thiêu rụi sau đó cũng đã được đăng tải.

Quân đội Ukraine cho biết chiếc Su-35 đã bị lực lượng tên lửa phòng không của họ bắn hạ gần Kharkiv. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko tuyên bố đây là “thiệt hại trị giá 50 triệu USD” đối với Nga.

Theo ông Zhou Chenming – nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh, dựa trên những hình ảnh về xác máy bay vẫn còn nguyên hình dạng thì Su-35 dường như đã lao xuống từ độ cao rất thấp.

“Máy bay có thể đang trên đường trở về căn cứ sau khi thực hiện một nhiệm vụ tấn công mặt đất và ngọn lửa có khả năng bốc cháy từ số nhiên liệu còn sót lại mà nó mang theo”, chuyên gia Zhou Chenming nhận xét.

Bay ở độ cao thấp sẽ làm tăng nguy cơ bị tấn công từ vũ khí phòng không, thậm chí là từ cả các tên di động vác vai như Stinger và Starstreak.

Tuy nhiên, ông Zhou cho rằng sự cố cũng có thể là do máy bay chiến đấu Su-35 đã gặp lỗi kỹ thuật nào đó.

“Để rút kinh nghiệm, lực lượng không quân Trung Quốc sẽ cần phải xác định cẩn thận các vấn đề cơ khí tiềm ẩn đối với dòng máy bay Su-35 của mình và cải thiện công tác bảo trì”, nhà phân tích Zhou Chenming cho biết.

Năm 2015, Trung Quốc đã ký một hợp đồng trị giá 2 tỷ đô la Mỹ với Sukhoi để mua 24 máy bay chiến đấu siêu cơ động Su-35 thế hệ 4.5 của Nga. Kể từ năm 2013, khoảng 100 chiếc Su-35 cũng đã được bổ sung cho lực lượng không quân Nga.

Ngoài Trung Quốc, Ai Cập đã đặt hàng hơn 20 chiếc Su-35 với giá 2 tỷ USD và đã nhận được lô hàng đầu tiên vào năm ngoái.

Related posts

Báo cáo: ĐCSTQ giam giữ và tra tấn tín đồ Cơ đốc trong các cơ sở bí mật

Bị phương Tây trừng phạt vì đàn áp Tân Cương, Trung Quốc tung đòn trả đũa EU

Tin Tức Đa Chiều

Công ty Canada yêu cầu chính quyền Biden bồi thường 15 tỷ đô-la

Leave a Comment