Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Ukraine: ‘Cháu thấy lính Nga bắn chết cha cháu ở Bucha’

Theo như người đàn ông Ruslan, đang đạp xe tới tòa nhà hành chính thành phố Bucha, nơi đồ viện trợ cho người dân đang được phát vào khoảng 11:00 ngày 17/3, khiến Yuriy Nechyporenko và cha cậu hy vọng sẽ được nhận thuốc men và thực phẩm.

Điện, nước và gas và bị cắt, và các đồ thiết yếu rất thiếu ở Bucha, một trong những thành phố đầu tiên bị quân Nga chiếm đóng khi họ tiến vào gần thủ đô Kyiv của Ukraine.

Yuriy và cha hy vọng sẽ được nhận thuốc men và thực phẩm. Yuriy kể một người lính Nga chặn hai cha con cậu trên phố Tarasivska. Họ ngay lập tức giơ tay lên.

Nói chuyện với BBC trên điện thoại khi mẹ ở bên, cậu bé 14 tuổi kể về những gì đã xảy ra.

“Cha con cháu nói với họ là chúng tôi không mang vũ khí và chúng tôi không có gì nguy hiểm,” cậu nói.

“Rồi cha cậu quay đầu về phía cháu, và đó là khi ông ấy bị bắn… Ông ấy bị bắn hai lần vào ngực, ngay chỗ tim. Rồi ông ngã xuống.”

Vào thời điểm đó, người lính bắn cậu vào bàn tay trái và cậu cũng ngã, cậu thiếu niên kể. Khi nằm trên mặt đất, cậu lại bị bắn lần nữa, lần này là bắn vào cánh tay.

“Cháu nằm sấp, cháu không nhìn thấy chuyện gì xảy ra quanh mình cả,” Yuriy nói. Người lính này, cậu kể, bắn lần nữa, lần này nhắm vào đầu. “Nhưng viên đạn này xuyên qua mũ áo cháu.”

Yuriy nói người lính Nga lại bắn lần nữa, lần này là vào đầu cha cậu. Nhưng ông Ruslan đã chết. “Cháu bị hoảng loạn, cháu nằm đó với cánh tay bị thương ở dưới người. Cháu thấy bàn tay bị chảy máu,” cậu kể.

Sau đó một lát, khi người lính ra đằng sau xe tăng, Yuriy đứng dậy và chạy, cậu bé kể.

Yuriy cho thấy các vết thương mà câu nói do một người lính Nga ở Busha gây ra

BBC chưa kiểm chứng một cách độc lập các chi tiết trong lời kể của Yuriy, nhưng câu chuyện của cha con Yuriy diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng về thảm họa mà quân Nga gây ra trong thời gian họ kiểm soát Bucha và các thành phố khác ở phía bắc Kyiv.

Chỉ riêng ở Bucha, nhiều thi thể đàn ông được thấy nằm la liệt trên phố, với nhiều vết thương nặng. Một số người bị bắn vào thái dương, như thể bị hành quyết. Một số người khác chết trong trạng thái bị buộc tay hay chân đằng sau lưng. Một số người rõ ràng đã bị xe tăng cán qua.

Nhiều thi thể được tìm thấy trên phố Yablonska, chỉ cách đường phố ông Ruslan bị giết có 2km.

Bà Alla, mẹ của Yuriy kể với BBC bà muốn đi tìm chồng sau khi cậu bé chạy về nhà kể cho mẹ chuyện gì đã xảy ra. Bà nghĩ có lẽ Yuriy đã nhầm, và chắc là ông Ruslan chỉ bị thương và cần đi bệnh viện.

“Con trai tôi van xin tôi đừng đi,” bà Alla nói. “Nó bảo họ [lính Nga] sẽ giết cả tôi.”

Khi bà tìm cách đi bộ xuống phố, hàng xóm ngăn bà. “Họ bảo tôi đừng đi xa hơn nữa, và nói rằng quân Nga đang giết tất cả những người trong khu vực họ kiểm soát.”

Sáng hôm sau, bà Alla nhờ mẹ giúp. Quàng khăn trắng, họ tới nơi vụ bắn giết đã xảy ra. Mẹ bà Alla nói chuyện với quân lính Nga và họ được đi qua. Cuối cùng, họ lấy được xác ông Ruslan và đưa ông về nhà.

Bức ảnh chụp thi thể ông Ruslan, được che một phần, do bà Alla chụp và cung cấp cho BBC, dường như xác minh lời kể của Yuriy. Bức ảnh cho thấy vết thương súng bắn nằm phía bên phải ngực ông, gần tim.

Ông Ruslan, một luật sư, mới 49 tuổi khi ông bị giết. Ông là một người “hoạt động tích cực trong cộng đồng,” bà Alla kể. “Ông ấy không thể ngồi dưới hầm và chờ đợi. Nên ông ấy xung phong giúp đỡ mọi người.”

Họ chôn Ruslan trong vườn nhà. Yuriy nói người lính giết ông rõ ràng là người Nga. Đồng phục của anh ta có mầu xanh lá cây đậm, đúng màu của quân đội Nga, cậu nói.

“Cháu thấy trên áo khoác ngoài của anh ta có chữ “Nga” viết bằng tiếng Nga”, cậu kể.

“Cha con cháu không gây nguy hiểm gì cho quân Nga, cha con cháu là thường dân, và đã quàng khăn trắng để cho họ biết,” Yuriy kể. “[Việc họ bắn] thật hết sức ngu xuẩn.”

Related posts

Khảo sát: Đa số người dân không đồng tình với dự luật bầu cử của đảng Dân chủ

Tin Tức Đa Chiều

Phần mềm nhận diện khuôn mặt cho thấy 2 thành viên Antifa trà trộn xông vào Quốc hội

Tin Tức Đa Chiều

Chiến sự Ukraine ngày thứ 27: Mariupol rung chuyển vì ‘bom siêu mạnh’

Science

Leave a Comment