Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Vũ khí Mỹ đang chuyển cho Ukraine khiến Trung Quốc đứng ngồi không yên

Trung Quốc đang quan tâm đặc biệt đến loại vũ khí Mỹ đang chuyển cho Ukraine. Vũ hí đó là gì?

Trong gói vũ khí mới nhất mà Mỹ đang chuyển cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga có 10 “UAV tự sát” Switchblade-600 còn được mệnh danh là sát thủ diệt tăng.

Máy bay không người lái (UAV) Switchblade-600 là thiết bị kết hợp giữa UAV và công nghệ tên lửa. Hồi tháng Ba, Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine 100 UAV Switchblade-300 có mức độ tấn công kém hơn so với dòng Switchblade-600.
Phiên bản UAV Switchblade-600 nặng tới 22 kg và được công ty Simi Valley ở California sản xuất. Nó có thể bay xa hơn 39 km, có thể bám theo mục tiêu 40 phút trước khi tấn công bằng đầu đạn chống thiết giáp. Người điều khiển UAV điều khiển hệ thống khai hỏa bằng màn hình cảm ứng và có thể điều khiển tên lửa bằng tay.

Trong khi đó, UAV Switchblade-300 nặng 2,5 kg được thiết kế để tấn công binh sĩ và các phương tiện hạng nhẹ. Nó có khả năng bay khoảng 10 km và đeo bám mục tiêu trong khoảng 15 phút, theo thông tin từ nhà sản xuất AeroVironment Inc.

Trên thực tế, UAV Switchblade-300 từng được lính biệt kích Mỹ sử dụng để đối phó với lực lượng phiến quân Taliban, sau khi loại vũ khí này được bí mật đưa tới Afghanistan vào năm 2010.

UAV Switchblade-600 của Mỹ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía Trung Quốc là do một số linh kiện của thiết bị này được sản xuất tại Trung Quốc. Do đó, tính hiệu quả chiến đấu của UAV Switchblade-600 chính là điều mà Trung Quốc muốn tìm hiểu.

Song theo các chuyên gia quân sự, dù UAV Switchblade dễ dàng vận chuyển và vận hành, song giống như các dòng UAV cỡ nhỏ khác, chúng cũng dễ bị làm nhiễu sóng gây ảnh hưởng tới hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Nhà bình luận quân sự ở Bắc Kinh là ông Zhou Chenming nhận định, việc UAV Switchblade-600 được sử dụng trên chiến trường Ukraine là cơ hội để quan sát hiệu quả chiến đấu chống lại dàn xe tăng của Nga.

“Các UAV Switchblade dễ dàng di chuyển và vận hành, cũng như cất giấu. Do đó, chúng có thể cải thiện rất lớn về phạm vi tấn công và hỏa lực nhằm vào các tiểu đội bộ binh nhất là sử dụng chiến thuật đặc biệt”, Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Zhou.

“Nhưng giống với các UAV cỡ nhỏ khác, chúng rất dễ bị nhiễu sóng. Trong viễn cảnh triển khai quy mô lớn, độ tin cậy kiểm soát dữ liệu và liên lạc của UAV vẫn bị nghi ngờ”, ông Zhou nói thêm.

Hiện tại, Trung Quốc có ít nhất 5 UAV tương tự như Switchblade được cả các tập đoàn quốc doanh và công ty tư nhân phát triển. Trong số này phải kể đến UAV CH-901 từng được trưng bày tại một số triển lãm quốc phòng của Trung Quốc kể từ năm 2016.

UAV CH-901 là sản phẩm của Tập đoàn quốc doanh Công nghệ và Khoa học Hàng không vũ trụ Trung Quốc. Nhìn bề ngoài, UAV CH-901 tương tự như Switchblade với phần cánh và đuôi bị gập vào khi ở trong ống phóng, nhưng sau khi được phóng, cánh và đuôi sẽ mở ra.

Trong khi UAV Switchblade-600 của Mỹ nặng 22 kg và dài 1,3 m, UAV CH-901 của Trung Quốc có trọng lượng nhẹ hơn và ngắn hơn lần lượt là 9 kg và 1,2 m. UAV của Trung Quốc có thể di chuyển với tốc độ 70 km/h và tốc độ tối đa là 150 km/h. Trong khi UAV Switchblade-600 có tốc độ di chuyển là 110 km/h và tốc độ tối đa là 185 km/h.

Đặc biệt, UAV Switchblade-600 chỉ có thể sử dụng một lần, nhưng UAV CH-901 có thể được thu hồi và tái sử dụng tới 20 lần, khiến nó gần giống với các UAV thông thường. Thời gian hoạt động của UAV CH-901 là 2 giờ và phạm vi trinh sát là hơn 2 km.

Một thí dụ khác về công nghệ UAV tối tân của Trung Quốc là Guide S570. UAV này được công khai ở triển lãm hàng không Chu Hải vào năm 2018.

Là sản phẩm của Tập đoàn Wuhan Guide Infrared Co, S570 mang hình dáng tương tự như UAV Hero-30 của Israel. Phạm vi hoạt động của S570 là 10 km.

Related posts

Tin buồn: Cựu tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan qua đời

Tin Tức Đa Chiều

Chính quyền Myanmar mở lại Internet sau khi ngắt một ngày để chống dân biểu tình

Tin Tức Đa Chiều

Biden đã xác định ngày thăm bang Texas

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment