Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Phân tích tài liệu giải mật quan trọng ông Trump để lại cho chính quyền ông Biden

Hôm 12/1/2021, chính quyền Tổng thống Trump đã giải mật tài liệu Khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, phác thảo chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ liên quan đến châu Á.

“Tài liệu này là rất quan trọng, và thời điểm giải mật sớm hơn 20 năm so với kế hoạch, đã nói lên điều đó”, ông Weingarten nhận xét.

Trong một bài bình luận gần đây đăng trên The Federalist, ông Ben Weingarten, thành viên Viện Claremont, kêu gọi chính quyền ông Biden không cung cấp thông tin DNA và sức khỏe của người dân Mỹ cho Trung Quốc.

Bằng cách công bố tài liệu ra công chúng ngay trước Ngày nhậm chức của ông Biden (20/1/2021) – cùng với những hành động và tiết lộ gần đây khác liên quan đến Trung Quốc – chính quyền sắp mãn nhiệm của ông Trump lúc đó đã đưa ra một ‘thông điệp’ cho chính quyền kế tiếp, vốn được cho là sẽ mềm mỏng đối với Trung Quốc, đó là: “Không được đi chệnh hướng khỏi quá trình mà chúng tôi đã vạch ra trong việc chống lại kẻ thù đáng gờm nhất của chúng ta”, ông Weingarten nêu rõ.

Theo ông Weingarten, chính quyền mới của ông Biden sẽ “gặp khó khăn hơn nếu muốn quay trở lại chính sách nhượng bộ khi mức độ của những nỗ lực ác hiểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lộ rõ, và người dân Mỹ có thể thấy rằng đã có một kế hoạch mạnh mẽ [của chính quyền ông Trump] để đương đầu với nó”.

Di sản không được kế thừa đầy đủ

Ông Weingarten cho rằng chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã thực hiện những nỗ lực dũng cảm để thực hiện chiến lược này, mà nhờ đó Mỹ đã được hưởng lợi rất nhiều trong khi thực hiện sự thay đổi trên biển, trong suy nghĩ và hành động của chính phủ liên bang, liên quan đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Weigngarten “có vẻ như vẫn còn tồn tại những lực lượng không nhận thức được về tầm quan trọng của việc này trong chính quyền Mỹ.

“Thật vậy, ngay cả những chính quyền kiên quyết nhất với những chiến lược tốt nhất cũng có thể không đạt được kế hoạch của mình khi bị phá hỏng bởi một bộ máy quan liêu thường xuyên cố chấp”, ông Weingarten nhận xét.

Ông Weingarten nhận thấy một khi bộ máy quan liêu vẫn còn tồn tại, thách thức sẽ chỉ ngày càng khó khăn hơn khi chính quyền ông Biden vào cuộc. Những tiết lộ đặt ra những câu hỏi quan trọng trong nhiều lĩnh vực đối với ông Biden và những người được ông ấy bổ nhiệm. Như Tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin: Ít nhất 2 cơ quan liên bang đã làm việc để phân phối các bộ xét nghiệm COVID-19 từ một công ty di truyền học Trung Quốc, bất chấp cảnh báo về rủi ro an ninh từ các quan chức an ninh và tình báo Hoa Kỳ.

Ông Weingarten cho rằng thật khó hiểu khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lại cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho một công ty con ở Mỹ của công ty Trung Quốc được đề cập ở trên. Điều này đánh dấu lần đầu tiên FDA chấp thuận một thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc, và hỗ trợ những nỗ lực của họ để khai thác cuộc khủng hoảng virus viêm phổi Vũ Hán mà Trung Quốc có tội nhất khi khiến nó bùng phát.

Như Tạp chí WSJ đã đưa tin, “trong khi các quan chức tình báo Hoa Kỳ cố gắng đưa các sản phẩm [như vậy] ra khỏi đất nước, thì các bộ phận khác của chính phủ lại làm điều ngược lại”.

Những hành động này diễn ra trong dự đoán của Khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó liệt kê một trong những giả định cốt lõi, rằng Trung Quốc “tìm cách thống trị những công nghệ tiên tiến, bao gồm… di truyền sinh học, và khai thác chúng để phục vụ chủ nghĩa độc tài”.

Mối đe dọa từ BGI

Ông Weingarten cho hay BGI, trước đây là Viện Nghiên cứu Gen Bắc Kinh, là công ty hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Theo dữ liệu lưu trữ của công ty, BGI tìm cách giúp ĐCSTQ “nắm bắt các đỉnh cao, chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ sinh học quốc tế”.

Ông Weingarten chỉ rõ “ĐCSTQ đã giao cho BGI một vai trò quan trọng trong các nỗ lực di truyền sinh học của mình, giúp nó trở thành công ty hàng đầu thế giới về giải trình tự gen, với khả năng xét nghiệm và nghiên cứu đáng kể”.

Hơn nữa, BGI đã được cung cấp tài chính, cho phép họ phát triển năng lực giải trình tự gen lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. ĐCSTQ đã cho phép hợp tác nghiên cứu giữa các chi nhánh của BGI và Đại học Công nghệ Quốc phòng của Quân đội Trung Quốc, nơi có thể có các ứng dụng liên quan đến chỉnh sửa gen. Bộ phận nghiên cứu của BGI được giao nhiệm vụ xây dựng và vận hành Ngân hàng Gen Quốc gia do nhà nước tài trợ của Trung Quốc, tại Thâm Quyến.

Ông Weingarten cho hay một số người đã gọi BGI là “Huawei của nghiên cứu cấu trúc gen” – một sự song hành phù hợp vì vai trò thiết yếu của cả 2 công ty trong việc giúp Trung Quốc thống trị các lĩnh vực quan trọng về mặt chiến lược, đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Thật trùng hợp hay không, Huawei và BGI đã hợp tác, ký một thỏa thuận vào năm 2015 để “cùng thiết kế và phát triển các hệ thống lưu trữ Dữ liệu Lớn (Big Data) để ứng dụng trong nghiên cứu gen”. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với WSJ rằng một số dữ liệu gen do thiết bị của BGI thu thập, đã được lưu trữ trên phần cứng của Huawei.

Do đó, ông Weingarten nhận định, “đây là phần nổi của tảng băng chìm trong những nguy cơ tiềm tàng mà Mỹ có thể đối mặt khi làm ăn với một công ty gen của Trung Quốc, một thực thể hoạt động dưới quyền, và cuối cùng là vì lợi ích của một ĐCSTQ độc tài, thù địch, vốn đang tìm cách trở thành bá chủ thế giới”.

Những rủi ro đối với an ninh quốc gia Mỹ

Ông Weingarten cho rằng “bỏ qua những nguy cơ của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào nhúng tay vào DNA của người Mỹ, chưa nói đến những lo ngại liên quan đến chiến tranh sinh học, việc đặt dữ liệu sức khỏe của người dân vào tay của một tổ chức như vậy, sẽ gây ra những rủi ro an ninh quốc gia”.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen 2 trong số các công ty con của BGI, liên quan đến công việc của họ về “phân tích gen được sử dụng để tiếp tục đàn áp các nhóm thiểu số Hồi giáo” ở Tân Cương.

“Đó là một phần của cuộc diệt chủng của ĐCSTQ chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, lẽ ra phải nói cho tất cả mọi người trong chính phủ liên bang mọi thứ họ cần biết, về bản chất của công ty này”, ông Weingarten lên án.

Một số người đã nhận ra những lo ngại này có từ khi BGI lần đầu tiên thành lập công ty đầu mối ở Mỹ. Ở đây, có một sự ràng buộc với ông Joe Biden. Vì với sự chấp thuận của chính quyền Obama-Biden, BGI đã mua lại công ty ‘Complete Genomics’ ở Hoa Kỳ trong năm 2013, một công ty được đại diện bởi Nhóm Podesta.

Thật vậy, ông Weingarten cho hay những người vận động hành lang cho BGI là một nhóm lưỡng đảng, bao gồm các cựu nhân viên hàng đầu trên Điện Capitol. Đáng chú ý, những người này bao gồm: (i) cựu chánh văn phòng của Thượng nghị sĩ lúc bấy giờ và Đại sứ tương lai của chính quyền Obama tại Trung Quốc, Max Baucus, và (ii) Thượng nghị sĩ Barbara Boxer, cố vấn cho một đại lý nước ngoài gần đây đã bị hủy đăng ký của công ty Hikvision, một nhà cung cấp công nghệ [nhận diện khuôn mặt] và giám sát các trại cải tạo ở Tân Cương.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều lo ngại về kinh tế và an ninh quốc gia, giao dịch trong đó một công ty Trung Quốc mua lại một công ty đại chúng của Mỹ, đã được chấp thuận bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) cũng như cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang.

Theo ông Weingarten, việc mua lại công ty Mỹ này đã giúp BGI có được công nghệ giải trình tự gen được đăng ký độc quyền, cho phép BGI giảm sự phụ thuộc vào công ty Illumina có trụ sở ở Mỹ, vốn là bên bán, đồng thời cũng là đối thủ cạnh tranh của BGI cho các sản phẩm như vậy.

Duy trì kiểm soát Trung Quốc

Ông Weingarten cho rằng “việc bảo vệ tổ quốc chống lại ĐCSTQ sẽ chỉ hợp lý khi bắt đầu bằng việc ngăn chặn các thực thể đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta, hoạt động trên đất của chúng ta và sử dụng bí quyết và nguồn vốn của chúng ta. Để đạt được mục tiêu đó… chính quyền ông Biden bắt buộc phải điều tra, báo cáo công khai và có hành động có ý nghĩa chống lại những quan chức chính phủ chịu trách nhiệm về việc quảng bá những nỗ lực của BGI, trước những lo ngại về an ninh quốc gia”.

“Chính quyền ông Biden phải thực hiện các biện pháp nghiêm túc để đảm bảo ĐCSTQ không khai thác thêm cuộc khủng hoảng virus Vũ Hán theo những cách đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta, và phải áp dụng một cách tiếp cận tích cực đối với các đánh giá của CFIUS đối với các tổ chức Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng về mặt chiến lược”, ông Weingarten kêu gọi.

“Nói rộng hơn, đội ngũ của ông Biden phải đề phòng âm mưu của ĐCSTQ nhằm khai thác thương mại với Hoa Kỳ và sử dụng các thị trường tài chính của chúng ta để hỗ trợ các nỗ lực chống đối của họ. Ủng hộ luật cấm các cựu quan chức vận động hành lang vì lợi ích của các doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc hoặc có ràng buộc với ĐCSTQ trong các lĩnh vực quan trọng về mặt chiến lược, sẽ là một bước đầu tiên tốt”, ông Weingarten kết luận.

https://www.dkn.tv/

Related posts

Tổng giám đốc thuộc dự án Keystone XL: Hàng trăm người đã bị sa thải vì ông Biden

Tin Tức Đa Chiều

Úc, Anh công bố Thỏa thuận ‘Cầu không gian’ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ

Tin Tức Đa Chiều

Cựu chiến lược gia: Ông Biden đang lặp lại tuyên truyền của ĐCSTQ

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment