Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

Ông Trump bị kiện vì dùng từ ‘virus Trung Quốc’, ‘cúm Tàu’ để nói về đại dịch Covid-19

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện đòi bồi thường 22,9 triệu USD vì nhiều lần sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc”.

Trang NextShark ngày 22.5 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện vì nhiều lần sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc” khi đề cập đến đại dịch Covid-19 lúc ông còn đương nhiệm.
Chỉ trích Trung Quốc để virus SARS-CoV-2 thoát ra, ông thường sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc”, “virus Vũ Hán”, “Kung Flu” (ghép Kung Fu [công phu] với Flu [bệnh cúm], tạm dịch “cúm Tàu”).
Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng những từ trên không hề mang tính kỳ thị khi đề cập đến nguồn gốc địa lý của virus. Ông cũng nếu các báo cáo tình báo của Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu các thông tin quan trọng về virus này, dù Bắc Kinh luôn bác bỏ.
Một nhóm khoa học gia quốc tế trước đó bác bỏ tin đồn Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, một nhóm khác gần đây cho rằng vẫn có khả năng về giả thuyết virus tình cờ thoát ra.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên gán vị trí hay chủng tộc nào đó với Covid-19, và tên này được cố ý chọn để tránh kỳ thị.
Hiện ông Trump bị Liên minh nhân quyền Trung – Mỹ (CACRC) kiện vì bôi nhọ và gây tổn thương về mặt cảm xúc. Theo đó, việc ông Trump dùng những cụm từ trên khiến làn sóng bạo lực đối với người Trung Quốc và người Mỹ gốc Á gia tăng.
CARC muốn Trump chi cho mỗi người Mỹ gốc Á 1 USD, tương đương tổng cộng 22,9 triệu USD, nhằm xây dựng một bảo tàng thể hiện lịch sử và sự đóng góp của người Mỹ gốc châu Á và các đảo quốc Thái Bình Dương tại Mỹ. Cựu Tổng thống Trump chưa phản hồi về các thông tin trên.

Related posts

Vương tử William và Công tước phu nhân Kate bị yêu cầu từ bỏ chức danh hoàng tộc Anh

Tin Tức Đa Chiều

Bỗng nhiên những ‘con tàu ma’ bị chìm 80 năm trước đột nhiên nổi lên

Tin Tức Đa Chiều

Nhân chứng gian lận bầu cử ở Michigan: ‘Cuộc sống của tôi bị hủy hoại’

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment