Tin tức Đa Chiều
Góc Nhìn Tâm Linh Thế Giới

Khủng hoảng đức tin: 43% thế hệ Y nước Mỹ không biết, không quan tâm hoặc tin Chúa tồn tại

Một cuộc khảo sát từ Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa (CRC) tại Đại học Cơ đốc giáo Arizona phát hiện giới trẻ nước Mỹ đang định hình lại đất nước với triết lý sống từ chối niềm tin vào Chúa, một trong những giá trị cơ bản của Hoa Kỳ. Đồng thời, thế hệ trẻ ngày nay xác định hạnh phúc cá nhân và công bằng xã hội kinh tế là thước đo thành công và đạo đức, Breitbart cho hay.

Khảo sát American Worldview Inventory 2021 là cuộc thăm dò hàng năm nhằm phân tích quan điểm của người trẻ từ 18 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ. Khảo sát năm nay phát hiện rằng 57% thế hệ Millennials, còn gọi là thế hệ Y (sinh từ 1984 đến 2002) cho rằng mình là tín đồ Cơ đốc. Ngược lại 43% những người được khảo sát “không biết, không quan tâm, hoặc không tin rằng Chúa tồn tại”.

Tương tự, 70% người Mỹ thuộc Thế hệ X (sinh từ 1965 đến 1983), 79% thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (sinh năm 1946 đến 1964) coi mình là người theo đạo Cơ đốc, trong khi 31% và 28% số người theo các nhóm tương ứng “không biết, không quan tâm, hoặc không tin rằng Chúa tồn tại”.

Khảo sát này cho thấy số lượng người tin vào Chúa ở Mỹ qua các thế hệ ngày càng giảm đi. Nhà xã hội học George Barna, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm CRC cho biết “Thế hệ X và thế hệ Y đã củng cố những thay đổi mạnh mẽ trong niềm tin và lối sống trung tâm của quốc gia [chúng ta]. Kết quả là một nền văn hóa trong đó các thể chế cốt lõi, bao gồm nhà thờ, và các cách sống cơ bản liên tục được tái xác định một cách triệt để”.

Ông Barna cho biết sự thay đổi về tinh thần của người Mỹ đã bắt đầu từ gần 60 năm trước với những thay đổi cấp tiến trong thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (Thế hệ Baby Boomer). Tuy nhiên đến thế hệ Y thì giới trẻ đã mạnh tay “cắt đứt” các giá trị sống cốt lõi cũng như các quan điểm Kinh thánh quan trọng.

Theo khảo sát, thế hệ Y “có nhiều khả năng” hơn các thế hệ khác trong việc:

– Định nghĩa thành công trong cuộc sống là hạnh phúc, tự do cá nhân hoặc năng suất mà không bị áp bức.

– Coi rằng phá thai để giảm bớt gánh nặng về kinh tế hoặc tình cảm là có thể chấp nhận được

– Coi quan hệ tình dục trước hôn nhân với người được mong đợi là vợ/chồng tương lai là chấp nhận được.

– Coi luân hồi là một khả năng có thật.

Nhà xã hội học này cũng lưu ý rằng, cuộc khảo sát cho thấy những người Mỹ trẻ tuổi đang ít tìm kiếm “hôn nhân chính thức hơn”.

Ông Barna bình luận: “Trách nhiệm của chính phủ đã được mở rộng và thay đổi đáng kể. Ảnh hưởng của nhà thờ Thiên Chúa giáo đã giảm đi trong khi ảnh hưởng của nghệ thuật, giải trí và truyền thông tin tức lại bùng nổ. Hàng triệu phụ huynh phát hiện ra, trong đại dịch, các trường công lập đã trở thành những trang trại tuyên truyền hơn là nơi dạy các kỹ năng sống cơ bản”.

Chủ tịch Liên đoàn Công giáo Bill Donohue cho biết, không có gì ngạc nhiên với phát hiện của các nhà nghiên cứu.

Ông cho biết thêm “Vì vậy, họ [giới trẻ] tin rằng phá thai hoàn toàn tốt nếu nó được thực hiện ‘để giảm bớt gánh nặng về kinh tế hoặc cảm xúc cá nhân. Các cuộc khảo sát được phát hiện, khuynh hướng chính trị của giới trẻ hoàn toàn là tự do [cánh tả]”.

Ông Barna cho biết kết quả khảo sát cảnh báo về một thách thức đáng kể đối với tương lai của đức tin Cơ đốc ở Mỹ. Còn ông Donohue mô tả thế giới quan của nhiều người trẻ thuộc thế hệ Y là “chủ nghĩa cá nhân cấp tiến”.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 2 năm 2021 với 2.000 người trưởng thành tham gia, sai số tối đa ước tính là khoảng cộng hoặc trừ 2 điểm phần trăm, dựa trên độ khả tín 95%.

Related posts

Điểm tin thế giới 12/3: Cựu quyền Bộ trưởng ‘tấn công’ ông Trump; Nhiều quốc gia đình chỉ vắc xin AstraZeneca

Tin Tức Đa Chiều

Tập Cận Bình cảnh báo giới chức “từ bỏ ảo tưởng”, sẵn sàng đấu tranh

Tin Tức Đa Chiều

EU, Hoa Kỳ thành lập hội đồng thương mại và công nghệ để cạnh tranh với Trung Quốc

Leave a Comment