Tin tức Đa Chiều
Việt Nam

Nghệ sĩ Hoài Linh bị tố ‘ôm’ 13 tỷ đồng tiền ủng hộ, Bộ Tài chính nói gì?

Về vụ “lùm xùm” nghệ sĩ Hoài Linh bị tố “ôm” 13 tỷ đồng tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, phía Bộ Tài chính cho biết không có “quy định cứng” về thời gian giải ngân tiền vận động ủng hộ.

Liên quan tới vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh bị tố chưa chuyển tiền ủng hộ đang gây xôn xao dư luận nhưng ngày gần đây, đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính chia sẻ với truyền thông cho biết hiện chưa có quy định cứng về thời gian phải phân phối số tiền, đây là vấn đề thỏa thuận giữa người tiếp nhận và bên ủng hộ tiền.

“Bên tiếp nhận phải thông tin đến người ủng hộ về thời gian phân phối số tiền hoặc hiện vật, thống nhất việc phân phối như thế nào. Sau 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm hoặc 2 năm đều hai bên phải thỏa thuận với nhau về thời gian phân phối”, đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước cho biết thêm.

Tuy nhiên, đại diện Vụ Tài chính ngân sách thông tin thêm rằng cá nhân có trách nhiệm công khai, báo cáo số tiền huy động với cơ quan chức năng và đây cũng là quy định sắp tới được Bộ Tài chính cụ thể hóa bằng Nghị định.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết sắp tới bộ sẽ hoàn thiện để Chính phủ ban hành Nghị định về vận động, tiếp nhận và phân phối, sử dụng tiền ủng hộ thiên tai, dịch bệnh và người có bệnh hiểm nghèo. Nghị định này được cho là sẽ thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện.

“Bộ Tư pháp đã thẩm định dự thảo và cơ bản đồng ý với những nội dung mà Bộ Tài chính xây dựng”, đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước cho hay.

Về phân phối, sử dụng nguồn tài trợ tự nguyện, đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước cho biết cá nhân phải thông báo cho chính quyền địa phương nơi tiếp nhận hỗ trợ để được hướng dẫn, phối hợp phân phối, sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện cũng như đảm bảo an toàn, trật tự xã hội.

Các khoản đóng góp tự nguyện do cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố phải đảm bảo tính công khai, minh bạch. Cá nhân có trách nhiệm báo cáo, công khai về hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện khi được yêu cầu.

Bị tố “ôm” số tiền 13 tỷ đồng của nhiều người hảo tâm đóng góp giúp đồng bào lũ lụt miền Trung mà dư luận quan tâm thời gian qua, ngày 24/5 nghệ sĩ Hoài Linh đã gửi đến một số cơ quan truyền thông những lời trần tình về vụ việc này.

Theo đó, nghệ sĩ Hoài Linh khẳng định số tiền này không phải là hơn 13 tỷ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỷ đồng hiện vẫn còn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích thiện nguyện mà anh đã thiết lập.

“Tết Nguyên Đán Tân Sửu vừa qua đã chuẩn bị chuyến đi trao số tiền cho đồng bào miền Trung, sau chuyến lưu diễn tại Điện Biên, Lai Châu. Song, vì tình hình dịch bệnh bùng phát nên phải dời lại” nghệ sĩ Hoài Linh thông tin.

Related posts

Người thân cụ Lê Đình Kình sinh bệnh vì bị tra tấn dã man trong tù

Tin Tức Đa Chiều

VN nên ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Science

Tình hình đại dịch Covid-19 tại Việt Nam sáng 22/08

Science

Leave a Comment