Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

“Kẻ mạnh làm vua”: TT Putin quá cao thủ, Mỹ hở sườn chỗ nào đánh chỗ đó – Tối tăm mặt mũi!

Tổng thống Putin đủ nhạy cảm để cảm nhận sự yếu đuối bộc lộ từ đối thủ. Là chính khách sắc sảo, ông có thể nhìn thấy mọi cơ hội có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho nga.

Nước Mỹ yếu kém

Nga hôm 10/9 đã bắt đầu cuộc tập trận Zapad-21. Tổng cộng, hàng chục nghìn quân Nga cùng với hàng trăm xe tăng, tàu chiến, máy bay và xe bọc thép sẽ tham gia sự kiện.

Phần lớn cuộc tập trận diễn ra ở Nga, nhưng một phần cũng sẽ diễn ra ở Belarus, ngay trước ngưỡng cửa NATO. Sự kiện kéo dài một tuần được nhận định ​​sẽ là một trong những cuộc tập trận lớn nhất được Nga thực hiện trong nhiều năm.

Thời điểm diễn ra Zapad-21được coi là không thể tốt hơn, khi Mỹ và các đồng minh NATO tỏ ra yếu ớt, bàng hoàng và bối rối trước những sự kiện gần đây ở Afghanistan.

Sau 20 năm Mỹ can dự quân sự và kinh tế vào Afghanistan, sự sụp đổ bất ngờ của chính quyền Kabul và sự lên ngôi của Taliban trên khắp đất nước đã khiến hình ảnh và uy tín của Mỹ trên thế giới bị tổn hại nghiêm trọng.

Những cảnh sơ tán hỗn loạn tại sân bay Kabul phô diễn sự yếu kém của Mỹ trên màn ảnh truyền hình và mạng xã hội trên khắp thế giới.

Ít nhất trong ngắn hạn, quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc này là Nga, theo Arab News.

Đầu tiên, sự tập trung của quốc tế vào Afghanistan làm xao nhãng các vấn đề khác trên toàn cầu – bao gồm cả những vấn đề mà Moscow có liên quan sâu sắc.

Một năm sau cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus, Nga đang gây dựng ảnh hưởng lớn hơn bao giờ hết tại quốc gia này. Tuy nhiên, các chủ đề về Belarus hầu như bị trôi khỏi sự chú ý của thế giới.

Crimea tiếp tục là chỗ dựa vững chắc của Nga và cuộc khủng hoảng với Ukraine vẫn chưa được giải quyết. Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashir Assad, tạo điều kiện giữ vững quyền lực cho nhà lãnh đạo này.

Với tất cả sự tập trung đều dồn vào cuộc khủng hoảng ở Afghanistan, phương Tây gần như ít có sự giám sát hơn đối với các vấn đề như Belarus, Ukraine, Syria… Điện Kremlin biết rằng đó là cơ hội tốt để thu thập lợi ích.

Không chỉ sự chuyển dịch chú ý toàn cầu có lợi cho Moscow. Cách Mỹ rời Afghanistan còn tái khẳng định quan điểm của Tổng thống Putin rằng chính quyền Biden yếu kém và dễ bị thách thức.

Kẻ mạnh là vua

Ngay cả trước các sự kiện xảy ra ở Afghanistan vào tháng trước, có một số chính sách nhất định từ Nhà Trắng cũng đã gửi đi tín hiệu về sự yếu kém.

Lấy ví dụ về chi tiêu quốc phòng của Mỹ. Đề xuất của Tổng thống Joe Biden gần đây không khác gì cắt giảm ngân sách đối với Bộ Quốc phòng. Theo đó, đề xuất ngân sách của Nhà Trắng mang lại cho Bộ Quốc phòng mức tăng tổng thể là 1,6%, nhưng lạm phát dự kiến ​​ở Mỹ trong cùng thời kỳ là 2,2%.

Về mặt thực tế, đây là một sự cắt giảm – và Nga biết điều đó. Ngoài ra, yêu cầu ngân sách của chính quyền Biden cũng đề xuất cắt giảm gần 5.000 quân, với gần một nửa mức giảm này sẽ là từ hải quân.

Ngân sách dành cho đóng tàu đã giảm 2 tỷ USD, khiến Hải quân Mỹ thậm chí còn tụt hậu hơn nữa so với yêu cầu bắt buộc của Quốc hội về xây dựng một hạm đội chiến đấu 355 tàu. Đây là quy mô tối thiểu được cho là cần thiết để chống lại uy thế của Nga và Trung Quốc trên toàn cầu.

Một ví dụ khác về việc chính quyền Biden thể hiện sự yếu kém là Nord Stream 2. Đây là đường ống dẫn khí đốt của Nga sẽ kết nối trực tiếp với Đức qua Biển Baltic.

Nga thích phương pháp này vì nó loại bỏ Ukraine khỏi con đường trung chuyển đến các thị trường châu Âu.

Đức hài lòng với đường ống vì nó cho phép Berlin củng cố nhiều quyền lực hơn trên phần lớn châu Âu. Nhưng đại đa số các nước châu Âu, đặc biệt là các nước Đông Âu, lo ngại về sự thống trị của Nga trên thị trường năng lượng của châu lục.

Thay vì tìm cách ngăn chặn xây dựng đường ống, chính quyền Biden đã bật đèn xanh cho Nga trong suốt mùa hè. Đây là một chiến thắng địa chính trị lớn của Tổng thống Putin.

Trong khi Nhà Trắng thỏa mãn mong muốn của người Đức bằng cách bật đèn xanh cho dự án, quyết định đã khuấy động sự tức giận giữa các đồng minh khác của Mỹ ở châu Âu.

Cây bút Luke Coffey của Arab News nhấn mạnh, ông Putin là nhà lãnh đạo đề cao sức mạnh. Là một chính khách sắc sảo, ông có thể cảm nhận được cơ hội địa chính trị tốt khi nhìn thấy một điều tiềm năng nào đó.

Ông cũng đủ nhạy cảm để có thể cảm nhận được sự yếu đuối từ đối thủ. Tổng ngân sách quốc phòng bị cắt giảm, cho đến nhượng bộ Nord Stream 2, cùng với việc Mỹ rút lui khỏi Afghanistan một cách gây sốc càng làm tăng thêm cảm nhận về sự yếu kém của Mỹ.

Trong những tháng tới, Nga được cho là sẽ còn thách thức chính quyền Biden hơn nữa. Quan hệ Mỹ-Nga sắp bước vào một giai đoạn gập ghềnh và nguy hiểm.

Related posts

Vụ hồ sơ thuế của TCPV: Toàn văn phát biểu của cựu TT Donald Trump

Tin Tức Đa Chiều

Hai tàu chiến của Nga đi qua Eo biển Bosphorus vào Biển Đen

Tin Tức Đa Chiều

Financial Times: ĐCSTQ bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment