Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Bất kỳ ai bay vào Trung Quốc có thể bị buộc phải xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn

Du khách Nhật Bản cho biết họ bị “tổn thương tâm lý” do thủ thuật xâm lấn này.

Theo các báo cáo mới, bất kỳ khách du lịch nào bay đến Trung Quốc giờ đây đều có thể bị buộc phải làm thủ thuật ngoáy hậu môn để xét nghiệm COVID-19.

The Times của Anh đưa tin: “Trung Quốc đã thực hiện ngoáy hậu môn để xét nghiệm virus corona bắt buộc đối với hầu hết các du khách quốc tế”.

Động thái này đã gây ra sự phản đối từ các chính phủ nước ngoài.

Tờ báo của Anh viết: “Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra lo ngại về việc công dân của họ phải trải qua thủ tục ‘không có phẩm cách’ trong khi các nhà ngoại giao Mỹ cũng phàn nàn về điều này”. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Katsunobu Kato cho biết họ sẽ yêu cầu chính quyền Trung Quốc thay đổi chế độ xét nghiệm sau khi một số du khách Nhật Bản báo cáo bị “tổn thương tâm lý” do thủ thuật xâm lấn này.

Đức cũng bày tỏ sự không hài lòng về các cuộc kiểm tra, nói rằng một số công dân của họ đã phải đối mặt với “các thủ tục căng thẳng”,  theo Vice News.

“Chúng tôi đã nhiều lần nêu vấn đề đó với chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là liên quan đến các xét nghiệm và kiểm tra y tế đang diễn ra trái với ý muốn của những người liên quan”, một nguồn tin ngoại giao Đức nói với kênh truyền thông này.

Ở Thượng Hải, du khách đến từ các khu vực có nguy cơ cao và đi máy bay cùng với ít nhất 5 trường hợp dương tính phải thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, bao gồm cả ngoáy hậu môn, tờ Daily Mail cho biết.

“Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc cho biết xét nghiệm được thực hiện với một miếng gạc vô trùng được đưa vào hậu môn dài tới 5cm trước khi nhẹ nhàng xoay ra ngoài”, Mail đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bảo vệ việc này bằng lý luận đây là “dựa trên cơ sở khoa học” và nói rằng các xét nghiệm “phù hợp với những thay đổi của tình hình dịch bệnh cũng như các luật và quy định liên quan”.

The Mail dẫn lời Li Tongzeng từ Bệnh viện You’an ở Bắc Kinh, người cho biết trên đài truyền hình CCTV của nhà nước  rằng dấu vết của virus viêm phổi Vũ Hán hay virus corona (COVID-19) có thể được phát hiện lâu hơn trong hậu môn hoặc trong phân so với các mẫu lấy từ cổ họng và mũi.

“Chúng tôi nhận thấy rằng một số bệnh nhân không có triệu chứng có xu hướng hồi phục nhanh chóng. Có thể là không có dấu vết của virus trong cổ họng của họ sau ba đến năm ngày”, Li nói. “Nhưng virus tồn tại lâu hơn từ các mẫu lấy từ đường tiêu hóa và phân của bệnh nhân, so với những mẫu lấy từ đường hô hấp”.

Chuyên gia cho biết: “Nếu chúng tôi tiến hành gạc hậu môn để xét nghiệm axit nucleic, nó sẽ làm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh của bệnh nhân và giảm nguy cơ bị bỏ sót các trường hợp nhiễm bệnh”.

Vào tháng 1, các hành khách trên chuyến bay từ Trường Xuân đến Bắc Kinh ở Trung Quốc được cho là đã bị ra lệnh xuống máy bay sau khi các quan chức cho biết một người đến từ khu vực được coi là có nguy cơ cao đối với COVID-19. Sau đó, họ được đưa đến một khách sạn “nơi các nhân viên y tế lấy gạc ngoáy mũi và hậu môn…” National Post đưa tin.

“Một số người đến Bắc Kinh cũng được yêu cầu thực hiện việc ngoáy hậu môn, một khách du lịch đến từ Hồng Kông vài tuần trước nói với Bloomberg rằng cô ấy được yêu cầu tự thực hiện việc xét nghiệm đường hậu môn khi đang bị cách ly bắt buộc ở khách sạn”, tờ báo viết.

https://www.dkn.tv/

Related posts

Sau cam kết của ông Biden, hàng nghìn người di cư đang đổ bộ về biên giới Mỹ

Tin Tức Đa Chiều

Phát hiện 3 tàu tên lửa của Trung Quốc tại Trường Sa

Lại có một tàu mắc cạn trên kênh đào Suez

Leave a Comment