Tin tức Đa Chiều
Cuộc Sống Thế Giới

Bắc Hàn cấm dân cười, uống rượu, giải trí…chuyện thật như đùa

Bắc Hàn hiện đang cấm người dân nước này cười, uống rượu hay tham gia bất kỳ hoạt động giải trí nào trong “thời gian tưởng niệm” 10 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il, phụ thân của đương kim Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, theo Đài Châu Á Tự do (RFA) đưa tin.

Theo RFA, lệnh cấm nêu trên có hiệu lực trong 11 ngày, và trong ngày 17/12 – ngày mất của ông Kim Jong-Il, người dân Bắc Hàn thậm chí bị cấm mua sắm hàng tạp hóa.

Nguồn tin giấu tên thứ nhất nói với RFA: “Trong thời gian tưởng niệm, chúng tôi không được uống rượu, cười, hoặc tham gia vào các hoạt động giải trí”.

Nguồn tin trên nói với RFA rằng bất cứ người nào bị bắt gặp tham gia các hoạt động bị cấm sẽ bị bắt giữ.

“Trước đây, nhiều người bị bắt gặp uống rượu hoặc say xỉn trong thời gian tưởng niệm đã bị bắt giam và bị xử lý như tội phạm về tư tưởng. Họ bị đưa đi và không bao giờ trở về”, nguồn tin thứ nhất nói với RFA.

Cũng nguồn tin giấu tên đó nói thêm với RFA: “Ngay cả khi người thân của bạn qua đời trong thời gian tưởng niệm, thì bạn cũng không được phép khóc to… Mọi người thậm chí không thể tổ chức mừng ngày sinh nhật của mình nếu ngày đó trùng với thời gian tưởng niệm”.

Một nguồn tin khác nói với RFA, cảnh sát được yêu cầu từ trước thời gian tưởng niệm là phải truy tìm những người có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến lễ tưởng niệm.

“Từ ngày đầu của tháng Mười Hai, họ (cảnh sát) sẽ có nhiệm vụ đặc biệt là trấn áp những người có thể gây hại cho bầu không khí của buổi tưởng niệm tập thể”, nguồn tin giấu tên thứ hai nói với RFA. “Đó là nhiệm vụ đặc biệt kéo dài một tháng của cảnh sát. Tôi đã nghe nói rằng các sĩ quan của lực lượng thực thi pháp luật này không thể ngủ chút nào”.

Nguồn tin thứ hai nói với RFA rằng giới chức cũng ra lệnh cho các doanh nghiệp quốc doanh và các tổ chức dân sự do nhà nước kiểm soát phải chăm sóc những người thiếu đói trong suốt thời gian tưởng niệm.

“Trật tự và an toàn xã hội phải được đảm bảo, vậy nên các công ty có trách nhiệm thu gom thực phẩm và phân phát cho công dân và những người lao động không thể đến nơi làm việc vì thiếu lương thực”, nguồn tin thứ hai nói.

Nguồn tin thứ hai cho biết thời gian tưởng niệm kéo dài làm gián đoạn cuộc sống thường nhật của người dân Bắc Hàn. Người này nói với RFA rằng người dân mong mỏi rằng “thời gian tưởng niệm ông Kim Jong-il sẽ được cắt ngắn xuống còn một tuần, giống như thời gian tưởng niệm ông Kim Il-sung”.

“Người dân đang than phiền rằng những người sống đang bị ép phải thương tiếc hai người chết này cho đến khi chết”, nguồn tin thứ hai nói thêm.

Theo RFA, Bắc Hàn hàng năm đều tổ chức thời gian tưởng niệm hai cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il. Thời gian tưởng niệm cố Chủ tịch Kim Il-sung là một tuần. Ông Kim Jong-il qua đời gần đây hơn, nên thời gian tưởng niệm là 10 ngày. Năm 2021, là kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông Kim Jong-il, nên chính quyền Bắc Hàn tăng thêm 1 ngày tưởng niệm, thành 11 ngày.

Ông Kim Il-sung là chủ tịch nước đầu tiên của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tên chính thức của Bắc Hàn. Ông Kim Il-sung cầm quyền tại Bắc Hàn 46 năm, qua đời vào năm 1994. Ông Kim Jong-il kế nhiệm cha từ năm 1994 và đã tại nhiệm 17 năm. Ông qua đời vào năm 2011 và người kế nhiệm là con trai thứ Kim Jong-un.

Đức Thiện (Theo RFA)

Related posts

Dân biểu đệ trình điều khoản luận tội ông Biden lạm dụng quyền lực và tham nhũng

Tin Tức Đa Chiều

Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ: Hoa Kỳ không mời Nga và Trung Quốc

Tin Tức Đa Chiều

7 sự thật về người giàu mà người bình thường chẳng bao giờ ngờ tới

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment