Tin tức Đa Chiều
Cuộc Sống

Đại tá Đỗ Cảnh Thìn phân tích điều quan trọng nhất khi điều tra tội loạn luân của Lê Tùng Vân

Phía Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An cho biết. Đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân. Trong số trên, ba bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương bị bắt tạm giam. Riêng ông Lê Tùng Vân được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, chuyên gia tội phạm học cho hay, vụ việc ở ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ và nhóm người của ông Lê Tùng Vân đã có những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong một thời gian dài, gây nhức nhối, bức xúc dư luận.

Cụ thể, thông tin từ cơ quan công an Long An cho biết, đã nhận được các tin tố giác tội phạm về dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ của những người ở Tịnh Thất Bồng Lai để kêu gọi góp vốn từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân,… gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại phương.

Xác định thấy có dấu hiệu tội phạm nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã khởi tố vụ án để điều tra.

Sau khi thấy có đủ căn cứ chứng minh về hành vi Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân cùng 3 người khác.

Về việc ông Lê Tùng Vân được tại ngoại, trong khi 3 người khác bị bắt tạm giam, Đại tá Thìn cho rằng, theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can “là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng”.

Ngoài ra, người già yếu, người từ đủ 70 tuổi đến 75 tuổi sẽ không bị áp dụng biện pháp áp giải, dẫn giải; không bị cùm chân nếu trong trường hợp họ bị tạm giữ, tạm giam và được trợ giúp pháp lý miễn phí.

Đối chiếu cụ thể, trường hợp của ông Lê Tùng Vân, Đại tá Thìn nêu, do đã ở tuổi 90 nên cơ quan CSĐT khởi tố nhưng không áp dụng biện pháp tạm giam mà chỉ cấm đi khỏi nơi trú, tránh bỏ trốn và khi cần triệu tập phải có mặt.

Về thông tin báo chí cho rằng, cơ quan công an đang điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Lê Tùng Vân cùng nhóm người ở Tịnh Thất Bồng Lai, Đại tá Thìn nói, đây mới là thông tin báo tố giác tội phạm và cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Nếu có đầy đủ căn cứ, chứng cứ chứng minh, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra. Cụ thể, căn cứ với hành vi này phải xác định ai là bị hại, bị lừa đảo và thiệt hại là gì, cụ thể bao nhiêu. Sau đó, từ việc xác minh phương thức, thủ đoạn.

Đối với thông tin về dấu hiệu hành vi loạn luân của ông Lê Tùng Vân – người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai được báo chí, mạng xã hội phản ánh, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn nêu rõ, nếu có dấu hiệu của hành vi này thì các cơ quan tiến hành tố tụng phải điều tra, xử lý, theo quy định của pháp luật.

Related posts

Thầy tu g.i.ế.t người phi tang x.á.c: Tu, tu cái gì?

Tin Tức Đa Chiều

Hàng trăm công nhân xô đổ rào chắn, tháo chạy khỏi công ty khi biết đồng nghiệp nhiễm Covid-19

Science

Đuổi việc bố bé gái 8 tuổi ch.ê’t vì đòn roi “mẹ kế”

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment