Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

Trung Quốc tức giận khi ông Biden nói cân nhắc tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden sau khi ông nói rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh vì hồ sơ nhân quyền của chế độ cộng sản cầm quyền.

“Đó là điều mà chúng tôi đang xem xét”, TT Biden xác nhận khi được hỏi về vấn đề này trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Phòng Bầu dục hôm thứ Năm.

Một cuộc tẩy chay ngoại giao từ Hoa Kỳ có nghĩa là chính quyền Biden sẽ không cử các chức sắc đến Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022, nhưng các vận động viên Mỹ vẫn được phép thi đấu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã phản bác lại nhận xét của ông Biden hôm thứ Sáu, nói rằng việc chính trị hóa Thế vận hội là sai lầm.

Ông Triệu nói: “Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 và thế vận hội Paralympic là sân khấu dành cho các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới. “Chính trị hóa thể thao là đi ngược lại tinh thần Olympic và làm tổn hại đến lợi ích của các vận động viên từ tất cả các quốc gia.”

Phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhà lập pháp và các nhóm nhân quyền kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh vì các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, bao gồm việc chống lại người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương. Liên Hợp Quốc trước đó đã ước tính có ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác đang bị giam giữ tại một hệ thống nhà tù rộng lớn.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận với các phóng viên rằng chính quyền Biden đang cân nhắc việc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội 2022 của Bắc Kinh do lo ngại về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

“Có những lĩnh vực mà chúng tôi lo ngại: đó là các vi phạm nhân quyền. Chúng tôi quan ngại nghiêm trọng”, bà Psaki nói với các phóng viên.

Hôm thứ Năm, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton đã kêu gọi chính quyền Biden cam kết tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội Bắc Kinh, tức là “không có vận động viên, không có quan chức chính quyền, không có các nhà tài trợ doanh nghiệp.”

Ông Cotton đã đưa ra các dẫn chứng về “tội ác của chế độ Trung Quốc đối với Hoa Kỳ, và thế giới văn minh, và chính người dân của họ.”

Ông nói: “Trung Quốc điều hành một nhà nước nô lệ toàn trị, trong đó họ giam giữ hàng trăm nghìn người, nếu không muốn nói là hàng triệu người theo tôn giáo và dân tộc thiểu số.”

Related posts

Người Đài Loan: Điều cuối cùng Bắc Kinh muốn là một cuộc xung đột quân sự

Trung Quốc ngập ngụa trong ảo tưởng và ác mộng ở “hố đen quân sự”

Science

Cực nóng: Phát hiện nơi ‘trú ẩn’ của sinh vật ngoài hành tinh?

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment