Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Trong 10 năm cầm quyền, Kim Jong Un nuối tiếc điều này

Điều nuối tiếc nhất của Kim Jong-un trong 10 năm cầm quyền. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong 10 năm cầm quyền đã củng cố quyền lực của ông và trang bị vũ khí cho quân đội Triều Tiên “đến tận răng”, nhưng ông lại không thể tiến gần hơn đến mục tiêu chính của mình, theo CBS News.
Khi Kim Jong-un đi bên cạnh chiếc xe chở linh cữu của cha mình, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, nhiều người bày tỏ lo ngại rằng việc phải mang “một đôi giày quá lớn” có thể khiến nhà lãnh đạo trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm chính trường như ông Kim gặp khó khăn, thậm chí, không thể giữ vững quyền lực của mình.

Nhưng một thập kỷ sau, ông Kim Jong-un đã chứng tỏ được rằng những lo ngại trên đều sai. Những bức ảnh ấn tượng về một nhà lãnh đạo trẻ cưỡi ngựa lên ngọn núi thiêng do chính phủ Triều Tiên công bố vào năm 2019 đã phản ánh thực tế, ông Kim Jong-un không chỉ nắm chắc quyền kiểm soát chiến mã của mình mà còn cả đất nước Triều Tiên.

Ryu Hun Woo – từng là một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cho đến khi đào tẩu khẳng định – ông Kim Jong-un đã nắm được “quyền lực tuyệt đối”.

Với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Triều Tiên, trong 10 năm đầu cầm quyền, ông Kim Jong-un đã mạnh mẽ thúc đẩy chương trình vũ khí của Triều Tiên. Theo đó, nước này đã thử nghiệm 4 đầu đạn hạt nhân và vào năm 2017, thử nghiệm một tên lửa có khả năng vươn tới Mỹ.

Nhưng một “kẻ thù” khiến ông Kim Jong-un không thể hoàn thành mục tiêu chinh của mình là đại dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quyết định phong tỏa biên giới của đất nước trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhưng chính sách cứng rắn này lại làm kiệt quệ nền kinh tế Triều Tiên vốn đã chịu nhiều áp lực vì các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Vào tháng 6, tại một cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động, chính ông Kim đã thừa nhận rằng tình trạng khan hiếm lương thực đang bùng phát.

“Tình hình lương thực của người dân hiện nay được nhận định là căng thẳng”, ông Kim tuyên bố.

Các chuyên gia quan sát lo ngại sự sụp đổ của nền kinh tế Triều Tiên nhiều khả năng sẽ khiến người dân bị đói trong mùa đông này.

Theo đó, theo NI, ông Kim Jong-un sẽ đánh dấu sự kết thúc của thập kỷ đầu tiên cầm quyền với những thành tựu đáng nể trong lĩnh vực chính trị, quân sự nhưng lại không thể xích lại gần những gì ông thực sự mong muốn, đó là sự dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tàn khốc của phương Tây nhắm vào Triều Tiên và quan hệ bình thường với phần còn lại của thế giới.

Related posts

Bộ Ngoại giao Mỹ treo cờ Black Lives Matter kỷ niệm 1 năm ngày George Floyd thiệt mạng

Bắc Kinh phát điên vì 7 quốc gia giúp Đài Loan tự đóng tàu ngầm

Tin Tức Đa Chiều

Truyền thông Anh: Gia tộc Thủ tướng Boris Johnson là bạn thân của ĐCSTQ

Leave a Comment