Tin tức Đa Chiều
Tiêu Điểm

Tranh cãi về “chống người thi hành công vụ”

Năm qua, những phiên tòa xét xử vụ án chống người thi hành công vụ xuất hiện ngày càng nhiều, kéo theo nhiều ý kiến trái chiều

Mới đây, TAND quận Bình Tân (TP HCM) phát hành bản án sơ thẩm vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn.

Bản án thể hiện tối 21-3-2021, Đội CSGT Công an quận Bình Tân tiến hành kiểm tra nồng độ cồn thì phát hiện Tạ Long Viên điều khiển mô tô, chở Nguyễn Ngọc Linh có biểu hiện say rượu. Vì thế, cán bộ tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe.

Cố ý hay vô tình?

Tạ Long Viên dừng xe nhưng không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Người này bỏ lại phương tiện, đi bộ về nhà.

Lúc này, Nguyễn Ngọc Linh đến xin tổ công tác bỏ qua lỗi vi phạm nhưng không thành công. Do đó, Linh dùng điện thoại quay phim tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Linh còn cự cãi, chửi bới lực lượng chức năng. Không những thế, Linh còn ra tay đánh chảy máu và rách mí mắt một cảnh sát.

Truy tố Nguyễn Ngọc Linh tội danh “Chống người thi hành công vụ”, đại diện VKSND quận Bình Tân đề nghị tòa án xử phạt từ 9 – 12 tháng tù giam.

Tranh tụng ở tòa, luật sư bào chữa cho rằng bị hại dí sát camera vào mặt bị cáo. Vì thế, bị cáo mới đẩy ra rồi vô tình làm trúng mí mắt bị hại. Bị cáo không cố ý gây thương tích cho cán bộ công an như cáo trạng mô tả.

Trong khi đó, sau khi lãnh án 6 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”, ông Hồ Hữu Nhân (người tự xưng “Tui là ban chỉ đạo quận 7”) kháng cáo kêu oan. Ông Hồ Hữu Nhân thấy rằng hành vi của ông có sai nhưng đó không phải là hành vi chống người thi hành công vụ như tòa sơ thẩm quy kết. Ông không xô đẩy, va chạm hay dùng vũ lực với nhân viên siêu thị.

Lúc sự việc xảy ra, ông Nhân không nghĩ nhân viên siêu thị là người thi hành công vụ. Bởi lẽ, siêu thị là đơn vị kinh doanh của thành phần kinh tế tư nhân.

Ông Nhân thừa nhận bản thân có vi phạm chỉ thị về phòng chống dịch Covid-19, về quy định giãn cách. Tuy nhiên, sai phạm này thuộc trường hợp vi phạm hành chính.

Ông Hồ Hữu Nhân đang kháng cáo kêu oan

Theo bản án sơ thẩm, chiều 29-8, ông Hồ Hữu Nhân chở vợ đến siêu thị Aeon Citimart (phường Tân Phong, quận 7, TP HCM).

Nghe nhân viên kiểm soát nội bộ trình bày rằng siêu thị cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, ông Nhân rút thẻ thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận 7 ra và quát tháo, đòi gọi công an xử lý nhân viên siêu thị.

Tranh tụng tại tòa sơ thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo Hồ Hữu Nhân lập luận nhân viên an ninh siêu thị không phải là người đang thi hành công vụ. Nhân viên siêu thị làm nhiệm vụ theo phân công nội bộ công ty, chứ không theo văn bản chỉ đạo từ cơ quan nhà nước. Chính vì thế, hồ sơ vụ án không thuyết phục khi buộc tội “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo này.

Khó thoát tội

Ở vụ án xảy ra tại quận Bình Tân, đại diện cơ quan công tố nhận thấy tại thời điểm phạm tội, Nguyễn Ngọc Linh đã sử dụng hết 8 chai bia. Vì có sử dụng rượu bia nên Linh không nhớ chính xác hành vi phạm tội mà bản thân gây ra.

“Toàn bộ việc làm của bị cáo được cảnh sát giao thông ghi hình lại. Khi quyết định khởi tố bị cáo, VKSND quận Bình Tân có giám định đoạn video trên. Kết quả cho thấy đoạn video không bị cắt ghép” – người thừa hành quyền công tố nhấn mạnh.

Về lời khai cảnh sát giao thông dí camera vào mặt Nguyễn Ngọc Linh, đại diện VKS khẳng định không có việc này. Video ghi lại hình ảnh Linh dùng tay trái đập mạnh vào camera, làm rách mí mắt bị hại.

Đồng tình, TAND quận Bình Tân nhận định pháp luật đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Ngọc Linh có hành vi phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ”. Chỉ vì bực tức cá nhân mà Linh hành động liều lĩnh; thể hiện ý thức xem thường pháp luật.

Tuyên bố bị cáo Linh phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, tòa sơ thẩm đưa ra hình phạt 1 năm tù giam.

Trong khi đó, tại phiên xử sơ thẩm bị cáo Hồ Hữu Nhân, người thừa hành quyền công tố khẳng định thời điểm vụ án xảy ra, nhân viên an ninh siêu thị là người thực hiện những công văn chỉ đạo của nhà nước, được nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Vì lẽ đó, những người này được xem là người thi hành công vụ.

TAND quận 7 kết luận hành vi bị cáo Nhân gây ra thuộc lỗi cố ý. Không những khiến dư luận bất bình mà hành vi này còn làm sụt giảm uy tín của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận 7 nói riêng cũng như ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cả nước nói chung.

Related posts

Trung Quốc cảnh báo ‘cuộc chiến sẽ đến’ nếu Mỹ, Đài Loan không ‘quay đầu’

Tin Tức Đa Chiều

Facebook bị nhiều quan chức thế giới chỉ trích vì chặn hiển thị các trang tin Úc

Tin Tức Đa Chiều

Bộ Quốc Phòng Mỹ, FBI kiểm tra sàng lọc 25.000 lính Vệ binh Quốc gia

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment