Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

Taliban lại tìm được “mỏ tiền khổng lồ” trong nhà quan chức Afghanistan: đếm mỏi tay vẫn không hết

Các chiến binh Taliban đã tuyên bố rằng. Họ đã thu được chiến lợi phẩm với hơn 6 triệu USD tiền mặt và 18 thỏi vàng. Từ nơi ở của cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh ở tỉnh Panjshir.

Ahmadullah Muttaqi, người quản lí truyền thông của Taliban, đã đăng lên Twitter một đoạn video về một cuộc đột kích được cho là vào nơi ở của ông Amrullah Saleh.

Đoạn video cho thấy các chiến binh Taliban ngồi xung quanh hai chiếc vali nhét đầy tiền mặt và thỏi vàng. Một số tay súng ngồi đếm tiền và ôm nhiều xấp tiền mặt lớn trong đoạn video dài 1 phút 26 giây.

Ông Muttaqi tuyên bố rằng nhóm Taliban đã thu được tổng cộng 6,5 triệu USD, cùng với 18 thỏi vàng từ nơi ở của Amrullah Saleh.

Đầu tháng này, Taliban được cho là đã tra tấn và hành quyết Rohullah Saleh, anh trai của ông Amrullah Saleh trong các cuộc đụng độ ở thung lũng Panjshir.

Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan, Mohammad Zahir Agbar, trước đó tuyên bố rằng Tổng thống Ashraf Ghani đã “mang theo 169 triệu USD” khi ông bỏ trốn khỏi Afghanistan. Ông này nói Ghani nên bị bắt và của cải của đất nước Afghanistan cần được phục hồi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Dushanbe, Agbar gọi việc ông Ghani bỏ trốn là “sự phản bội đối với nhà nước và quốc gia” và tuyên bố rằng ông ta đã “mang theo 169 triệu USD”.

Có nhiều báo cáo và bằng chứng cho thấy “giới tinh hoa” ở Afghanistan đã tham nhũng và điều hành chính phủ vì lợi ích cá nhân trong khi phạm tội mà không bị trừng phạt, xa lánh dân thường và khiến nhiều người dân gia nhập quân nổi dậy.

Thông tin ngoại giao của Mỹ tiết lộ rằng một Phó Tổng thống Afghanistan đã bay đến Dubai với 38 triệu bảng Anh tiền mặt. Trong khi đó những kẻ buôn ma túy và các quan chức tham nhũng đang chuyển 170 triệu bảng Anh mỗi tuần ra khỏi đất nước này – dù đây là quốc gia có thu nhập trung bình chỉ là 430 bảng Anh một năm, báo cáo cho biết.

Gần đây, Taliban đã liên tiếp “ghé thăm” nhà của các lãnh đạo Afghanistan và đăng tải những hình ảnh khó tin về sự giàu có của các quan chức nước này. Nhiều căn nhà được trang trí xa hoa với nhiều tiện nghi vượt trội trong khi người dân Afghanistan đa phần phải sống trong cảnh nghèo khổ.

Mới đây nhất, Taliban đã đăng tải hình ảnh khu dinh thự ở Kabul của cựu phó Tổng thống Afghanistan với khu vườn rộng hàng trăm mét vuông, hành lang trải dài với nhiều bể cá hiện đại, phòng xông hơi, phòng tập gym,..

Related posts

Trung Quốc nhòm ngó “kho báu” khoáng sản 1 nghìn tỷ đôla ở Afghanistan

Tin Tức Đa Chiều

Báo cáo đặc biệt về vụ trộm Tổng thống năm 2020

Tin Tức Đa Chiều

Nga-Nhật liên thủ, cơn ớn lạnh trườn tới từng sống lưng của Trung Quốc

Science

Leave a Comment