Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Phân tích: Cựu TT Trump để lại vũ khí bí mật cho ông Biden

Bắc Kinh đang sử dụng các lực lượng phi quân sự để đối đầu với Washington và chống lại Mỹ về mặt kinh tế. Tuy nhiên tờ Vision Times cho hay Tổng thống Biden có một vũ khí bí mật trong tay, tùy thuộc vào việc ông ấy có sử dụng nó hay không, đó chính là Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Hoa Kỳ.

Chức năng của Ủy ban này là xem xét tất cả các khoản đầu tư nước ngoài vào Hoa Kỳ. Bộ trưởng Ngân khố là chủ tịch của ủy ban này và hợp nhất đại diện của 16 bộ và cơ quan của Mỹ, bao gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Bộ An ninh Nội địa, v.v.

Tất cả các đề xuất của các công ty Hoa Kỳ liên quan đến các công ty nước ngoài trong việc mua lại nên được thông báo cho Ủy ban Đầu tư Nước ngoài một cách tự nguyện, nhưng Ủy ban Đầu tư Nước ngoài cũng có quyền xem xét các giao dịch không tự nguyện.

Kể từ khi thành lập năm 1975, mức độ hoạt động của Ủy ban Đầu tư ra nước ngoài rất thấp, và thiếu nguồn lực. Tuy nhiên dưới thời chính quyền Trump, Uỷ ban này đã được cải tổ, ông Trump rất coi trọng Ủy ban, dành mọi nguồn lực cần thiết để thực hiện vai trò của nó, tức là bảo vệ tài sản trí tuệ, dữ liệu, cơ sở hạ tầng của Mỹ và rà soát các chính phủ nước ngoài sử dụng lợi ích thương mại và đầu tư để thâm nhập vào Hoa Kỳ.

Năm 2018, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Đạo luật hiện đại hóa đánh giá rủi ro đầu tư nước ngoài”, mở rộng quyền hạn của Ủy ban đầu tư ra nước ngoài. Đây là dự luật nhận được nhiều sự ủng hộ của nhiều bên nhất trong thập kỷ qua.

Xét cho cùng, quân đội và dẫn đầu về công nghệ là những lợi ích cơ bản của Hoa Kỳ, nó liên quan đến an ninh của Hoa Kỳ. Trong hai năm tiếp theo, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài đã đáp ứng được kỳ vọng, đã xem xét hơn 400 tỷ đô la Mỹ trong các giao dịch đầu tư xuyên biên giới, lớn nhất kể từ năm 2005.

Theo khuyến nghị của Ủy ban Đầu tư ra nước ngoài, cựu TT Trump đã phủ quyết đầu tư xuyên biên giới nhiều hơn tất cả các tổng thống tiền nhiệm cộng lại với lý do gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Mặc dù Ủy ban Đầu tư Nước ngoài đã xem xét nhiều dự án đầu tư hơn trước đây, nhưng tốc độ phê duyệt đã được đẩy nhanh hơn rất nhiều do các thủ tục làm việc nội bộ được cải thiện. Bộ Tài chính cũng đặc biệt khai triển nhân lực để giám sát các dự án đầu tư ra nước ngoài chưa được thông báo cho ủy ban, đặc biệt là các dự án đầu tư mạo hiểm ở Phố Wall.

Mặc dù chính quyền Biden đã thực hiện một số hành động nhằm đoàn kết các đồng minh chống lại Trung Quốc, nhưng hiện không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Biden sẽ tích cực sử dụng Ủy ban Đầu tư Nước ngoài.

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, Hoa Kỳ phải duy trì vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như chức năng nhân tạo, máy tính lượng tử, khoa học sinh học, công nghệ lái xe không người lái, … và ngăn chặn các thế lực nước ngoài xâm nhập nói chung và Trung Quốc nói riêng, đánh cắp tài sản trí tuệ. thông qua đầu tư.

Có thể nói ông Trump để lại cho ông Biden một vũ khí, và điều đó phụ thuộc vào việc chính quyền Biden có sử dụng nó hay không.

Related posts

Cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc: Ông Trump đang lập kế hoạch cho chính quyền tiếp theo

Tin Tức Đa Chiều

“Nạn kỳ thị người gốc Á” ở Mỹ nằm trong chiến lược tuyên truyền của ĐCSTQ

Tin Tức Đa Chiều

Mỹ rút quân khỏi sân bay lớn nhất Afghanistan sau gần 20 năm

Leave a Comment