Tin tức Đa Chiều
Tiêu Điểm

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà vì can thiệp giúp Nhật Cường trúng thầu

Chỉ đạo dừng thầu trái quy định để giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu, gây thất thoát hơn 26,5 tỉ đồng cho Nhà nước, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà.
Ngày mai 27-12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.Theo đó, 6 bị cáo hầu tòa về tội danh trên: Nguyễn Văn Tứ, nguyên chánh văn phòng Thành ủy, nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường, nguyên chánh văn phòng Sở KH-ĐT; Nguyễn Tiến Học, nguyên phó giám đốc Sở KH-ĐT; Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT; Nguyễn Duy Tuấn, giám đốc kinh doanh, và Võ Việt Hùng, giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh. Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là vụ án thứ 3 khiến ông Nguyễn Đức Chung phải hầu tòa. Trong 2 vụ án trước đó là chiếm đoạt tài liệu mật và chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C trái quy định, nguyên chủ tịch Hà Nội lĩnh tổng mức án 13 năm tù.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2015 đến cuối năm 2018, Sở KH-ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 3 gói thầu số hóa, tương ứng với 3 hợp đồng kinh tế; đến nay đã quyết toán, thanh lý hợp đồng. Trong đó, 2 gói thầu năm 2016 và năm 2017 do liên danh Nhật Cường – Đông Kinh thực hiện xảy ra nhiều sai phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Với gói thầu năm 2016, ban đầu Sở KH-ĐT Hà Nội phê duyệt kế hoạch tổ chức đấu thầu công khai, kinh phí hơn 42 tỉ đồng. Theo dự kiến, ngày 16-5-2016 sẽ đóng thầu, lúc này có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, không có Nhật Cường.

Tuy nhiên, chiều tối 15-5-2016, chỉ 1 ngày trước khi đóng thầu, do có quen biết, Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Nhật Cường) gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung, đề xuất ông Chung chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu. Sau đó, ông Chung nhiều lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ để chỉ đạo việc dừng thầu theo đề xuất của Huy.

Cũng trong năm 2016, Võ Việt Hùng biết Huy quan hệ thân thiết với ông Chung nhưng Nhật Cường không có năng lực triển khai dự án số hoá nên đã mời hợp tác. Huy đồng ý, liên danh Nhật Cường – Đông Kinh được thành lập.

Trong quá trình đấu thầu, Huy và Hùng dùng hồ sơ pháp nhân của một số công ty làm “quân xanh” để nộp hồ sơ dự thầu và bỏ giá thầu, nhằm tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

Sau khi ký kết hợp đồng, thay vì để liên danh thực hiện, Bùi Quang Huy chuyển nhượng 100% nội dung công việc cho Công ty Đông Kinh. Được Sở KH-ĐT quyết toán hơn 42 tỉ đồng, Nhật Cường trả cho Đông Kinh 29 tỉ đồng.

Tương tự với gói thầu số hóa năm 2017, trị giá hơn 18 tỉ đồng, sau khi trúng thầu, Nhật Cường chuyển nhượng toàn bộ công việc cho Đông Kinh. Trong số hơn 16 tỉ đồng được Sở KH-ĐT quyết toán, Nhật Cường trả cho Đông Kinh hơn 10 tỉ đồng.

Cáo trạng kết luận việc vi phạm quy định đấu thầu của các bị can khiến hiệu quả của gói thầu không đạt được khi chỉ có 45% tài liệu được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Ngoài ra, VKSND cáo buộc trước khi liên doanh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) đã ký hợp đồng kinh tế khống với Công ty Nhật Cường để liên doanh này hợp thức hóa hồ sơ năng lực đủ điều kiện dự thầu.

Đối với việc này, tại cơ quan điều tra, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) khai đó là hợp đồng ký kết thực tế để mua phần mềm cho Công ty Minh Hoa, không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực. Bên cạnh đó, bà Hoa cũng phủ nhận việc ký hợp đồng có liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung và bản thân bà không biết Nhật Cường tham gia đấu thầu tại Sở KH-ĐT. “Bùi Quang Huy bỏ trốn nên chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp Huy hợp thức hồ sơ năng lực. Do vậy chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa”- VKSND nêu quan điểm.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện các gói thầu, nhằm “bôi trơn” dự án, dịp tết năm 2017, Bùi Quang Huy đến phòng làm việc ông Tứ chúc Tết một chai rượu ngoại và 300 triệu đồng. Cùng lúc, Nguyễn Duy Tuấn đến cơ quan chúc Tết ông Học 100 triệu đồng, chúc Tết bà Tuyến 30 triệu đồng…

Related posts

Chuyên gia: Mỹ sẽ rút quân khỏi Philippines ‘trong vài tháng’ nếu ông Duterte không chịu ký thỏa thuận này

Chuyên gia kêu gọi thế giới thiết lập vòng vây kìm hãm Trung Quốc

Người dân Ấn Độ hoảng sợ, khi Sông Hằng chuyển thành màu xanh xanh bất thường

Leave a Comment