Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Mỹ và Anh tiến hành “chiến tranh bí mật” ở Ukraine?

Tình báo Pháp nói Mỹ và Anh tiến hành “chiến tranh bí mật” ở Ukraine. Theo tình báo Pháp, SAS và Delta là một phần của chiến tranh bí mật của Mỹ và Anh ở Ukraine.

SAS và Lực lượng Delta là một phần của “cuộc chiến bí mật”, một nguồn tin tình báo Pháp nói với Le Figaro.

Các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Anh và Mỹ đã có mặt tại Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến sự với Nga vào cuối tháng 2, một nguồn tin trong cộng đồng tình báo Pháp tiết lộ với phóng viên Le Figaro.

Tuyên bố này được phóng viên quốc tế cấp cao của Le Figago là Georges Malbrunot đưa tin ngày 10/4- ngày Thủ tướng Anh Boris Johnson có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev. Nhà lãnh đạo Anh được cho là bị bao vây bởi các vệ sĩ từ lực lượng SAS tinh nhuệ, mặc dù tuyên bố này không được chính thức xác nhận.

Các đơn vị SAS “đã có mặt ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, cũng như các lực lượng Deltas của Mỹ”, Malbrunot đã tweet trích dẫn một nguồn tin tình báo Pháp. Ông nói thêm rằng theo nguồn tin này, Nga đã biết rõ về “cuộc chiến bí mật” do biệt kích nước ngoài tiến hành chống lại quân đội của mình. Le Figaro đã đưa báo cáo của mình vào các bản tin cập nhật về Ukraine.

Anh và Mỹ là những nước ủng hộ quân sự tích cực nhất cho Kiev. Thủ tướng Anh Johnson được cho là đã đích thân thúc giục người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục chiến đấu chống lại Nga và không dàn xếp hòa bình cho đến khi các điều khoản tốt hơn được đưa ra.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã xác nhận vào tuần trước, đồng thời nói rằng “cuộc chiến sẽ thắng trên chiến trường” khi ông cũng đang có chuyến thăm Kiev.

Truyền thông Anh trước đó đưa tin rằng hàng chục binh sĩ SAS “đã nghỉ hưu” đã đi hoặc dự định đến Ukraine để đóng góp chuyên môn của họ về trinh sát và chiến tranh chống tăng cho chính quyền của Kiev. Các dịch vụ của họ được cho là do “một quốc gia ở châu Âu thông qua một công ty quân sự tư nhân” chứ không phải bởi chính phủ Anh, theo tờ Daily Mirror của Anh. Quân đội Nga đã mô tả những người này là “lính đánh thuê” chiến đấu cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Kiev đã cố gắng sử dụng một tàu dân sự trong nỗ lực thất bại gần đây nhất để sơ tán các nhân viên có giá trị cao khỏi thành phố cảng Mariupol, nơi chứng kiến một số cuộc giao tranh gay gắt nhất trong cuộc xung đột. Những người dự định sơ tán được xác định là lãnh đạo của tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa cực đoan và lính đánh thuê nước ngoài. Có những báo cáo chưa được xác nhận rằng hàng trăm công dân nước ngoài có thể bị chặn lại ở Mariupol cùng với vài nghìn quân Azov.

Mỹ và Anh đã tuyên bố công khai rằng họ không có kế hoạch để quân đội của mình tham gia vào cuộc giao tranh ở Ukraine. Cả hai đều là nhà cung cấp vũ khí chính cho Kiev và đã từng huấn luyện binh sĩ ở Ukraine trước cuộc tấn công của Nga. Các chuyên gia đã được báo cáo là đã rời khỏi Ukraine trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc xung đột.

Bộ Quốc phòng Anh đã cấm các thành viên tại ngũ đến Ukraine vào đầu tháng 3, nói rằng vi phạm quy tắc có thể bị truy tố. Kiev kêu gọi các tình nguyện viên ở nước ngoài gia nhập hàng ngũ “quân đoàn nước ngoài” mới được thành lập sau cuộc tấn công của Nga.

Nga đã phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Ukraine vào cuối tháng Hai, sau khi Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk đã ký năm 2014. Trước đó Nga đã công nhận các nước cộng hòa Donbass là Donetsk và Lugansk.

Nga đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai khu vực nổi dậy bằng vũ lực.

Related posts

Tình báo Mỹ công bố báo cáo chi tiết về nguồn gốc Covid-19, nhiều điều khiến TQ bật ngửa

Tin Tức Đa Chiều

Đây là thất bại lớn nhất của cộng đồng tình báo Mỹ

Tin Tức Đa Chiều

Mục sư Graham: ‘Quá xấu hổ’ về 10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu luận tội TT Trump

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment