Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Mỹ phê duyệt bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán ba hệ thống vũ khí tiềm năng cho Đài Loan, bao gồm cảm biến, tên lửa và pháo có thể có tổng trị giá lên đến 1,8 tỷ USD, Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Tư (21/10), theo Reuters.

Reuters đưa tin hồi tuần trước rằng Nhà Trắng đang xúc tiến  5 đợt bán các thiết bị quân sự tinh vi riêng lẻ cho Đài Loan với tổng giá trị khoảng 5 tỷ USD khi chính quyền Trump gia tăng sức ép với Trung Quốc và lo ngại gia tăng về mưu đồ thâu tóm Đài Loan của Bắc Kinh.

Bên cạnh các hệ thống vũ khí khác, Bộ Ngoại giao đã có thông báo chính thức cho Quốc hội hôm thứ Tư về thỏa thuận chuyển giao 11 bệ phóng tên lửa trên bệ đỡ xe tải do Lockheed Martin Corp sản xuất được gọi là Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), với chi phí ước tính lên đến 436,1 triệu USD.

Các thông báo cũng bao gồm 135 tên lửa phản ứng mở rộng tên lửa đất đối đất AGM-84H và các thiết bị liên quan do Boeing sản xuất, với giá trị ước tính lên đến 1,008 tỷ đô la Mỹ, cùng sáu vỏ cảm biến bên ngoài MS-110 Recce do hãng Collins Aerospace chế tạo cho máy bay, với chi phí ước tính là 367,2 triệu USD.

Các thông báo tiếp theo của Quốc hội dự kiến ​​sẽ được đưa ra sau ngày thứ Tư, bao gồm việc chuyển giao máy bay không người lái do General Atomics chế tạo và tên lửa chống hạm Harpoon trên đất liền, do Boeing sản xuất, để dùng làm tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển.

Các nguồn tin cho biết 100 trạm tên lửa hành trình và 400 tên lửa sẽ có chi phí khoảng 2 tỷ USD.

Reuters lần đầu đưa tin vào tháng 9 rằng việc bán các hệ thống vũ khí chính cho Đài Loan đang được thực hiện thông qua quá trình xuất khẩu của Mỹ.

Thông báo chính thức cho phép Quốc hội 30 ngày để phản đối bất kỳ hoạt động mua bán nào, nhưng điều này khó có thể xảy ra khi lưỡng đảng ủng hộ rộng rãi việc bảo vệ Đài Loan.

Bộ quốc phòng và ngoại giao Đài Loan hoan nghênh thông tin này, nói rằng vũ khí này sẽ giúp cải thiện khả năng phòng thủ.

“Vụ mua bán vũ khí này cho thấy Hoa Kỳ coi trọng vị trí chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và eo biển Đài Loan, và đang tích cực hỗ trợ đất nước chúng tôi tăng cường khả năng quốc phòng tổng thể”, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh trực thuộc mà họ đã thề sẽ tái thống nhất với đại lục thậm chí bằng vũ lực nếu cần thiết. Washington coi đây là một tiền đồn dân chủ quan trọng và theo luật nó sẽ phải cung cấp cho Đài Bắc các phương tiện cần thiết để tự vệ trước Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước cho biết rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ đã tăng cường gây áp lực lên Bắc Kinh trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, trong đó Tổng thống Donald Trump đã đưa cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc là chủ đề chính sách đối ngoại chính.

Washington đã rất muốn thấy Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ của mình trước những động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc đối với hòn đảo này.

Tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, Robert O’Brien, nói rằng mặc dù Trung Quốc có thể chưa sẵn sàng xâm lược Đài Loan vào lúc này, nhưng hòn đảo này cần phải “tự củng cố” để chống lại một cuộc tấn công trong tương lai hoặc bất kỳ nỗ lực nào nhằm cô lập nó thông qua các phương thức phi quân sự, ví như một lệnh cấm vận.

https://www.dkn.tv/

Related posts

Tình thế đảo ngược: Mexico lo ngại tội phạm gia tăng do chính sách của ông Biden

Tin Tức Đa Chiều

Dominion đề nghị ra làm chứng ở Michigan giữa cáo buộc đánh tráo phiếu bầu

Tin Tức Đa Chiều

Lính dù Ukraine ‘đấu tay đôi’ với đặc nhiệm Nga trong trận chiến ác liệt gần Kiev

Science

Leave a Comment