Tin tức Đa Chiều
Cuộc Sống

Mỹ cử hai nhóm tàu tấn công đến Biển Đông

Tối 11/1, nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson và nhóm tàu đổ bộ USS Essex của Hải quân Mỹ đã đến Biển Đông. Hai nhóm tàu được cho là sẽ hội quân và tập trận chung tại đây.

Khi theo dõi nguồn thông tin mở về hoạt động của các tàu thuyền, tổ chức Sáng kiến ​​Thăm dò Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson và tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp USS Essex, cùng các tàu hộ tống của hai tàu trên đã đi vào khu vực phía nam Biển Đông vào tối 11/1.

Kế hoạch hoạt động của hai nhóm tàu hiện chưa được Hải quân Mỹ công bố. Tuy nhiên, hai nhóm tàu được cho là sẽ hội quân và có các hoạt động chung trên Biển Đông, South China Morning Post đưa tin.

Trước đó, Mỹ từng triển khai hai đợt diễn tập chung giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay vào tháng 7/2020 và 2/2021 ở Biển Đông. Tháng 10/2021, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đã tham gia một cuộc tập trận chung với tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản JS Kaga cũng trong vùng biển này.

Theo Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tuần trước đã ở Biển Celebes, vùng biển nằm giữa Philippines, Indonesia và Malaysia.

Về nhóm tàu đổ bộ USS Essex, nó đã hoàn thành nhiệm vụ kéo dài 3 tháng rưỡi ở Trung Đông vào tuần trước và đã băng qua eo biển Malacca từ Ấn Độ Dương hồi cuối tuần để tới Biển Đông.

Đợt triển khai lực lượng lần này của phía Mỹ diễn ra chỉ hai tuần sau khi hải quân Trung Quốc vừa tổ chức diễn tập cho hai tàu sân bay của họ trong cùng một thời điểm.

Cụ thể, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông và hiện đã trở về căn cứ tại thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. Trong khi đó, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh sau khi tập trận ở Tây Thái Bình Dương cũng đã trở về cảng nhà Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Thời điểm đó không có tàu sân bay nào của Mỹ hoạt động trong khu vực.

Related posts

Vụ khởi tố Lê Tùng Vân: Thu giữ cuốn sổ ghi lại ‘ngày đèn đỏ’ của những phụ nữ sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Tin Tức Đa Chiều

Hàng trăm công nhân xô đổ rào chắn, tháo chạy khỏi công ty khi biết đồng nghiệp nhiễm Covid-19

Science

Nghe đồn Tịnh thất Bồng Lai có “mật đạo”, YouTuber cố bám trụ xuyên đêm

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment