Tin tức Đa Chiều
Cuộc Sống

Không “ăn gỏi” được Ukraine, Nga đang đối mặt điều khủng khiếp

Nga đã làm được gì trong giai đoạn đầu chiến dịch ở Ukraine?

Hiện nay việc tuyên truyền là một phần không thể thiếu trong các hoạt động quân sự. Ví dụ như cách truyền thông Mỹ đưa tin về cuộc chiến ở Iraq – một chiến dịch thông tin mạnh mẽ.

Tuy nhiên điểm chính yếu là phải tìm ra sự cân bằng giữa tuyên truyền và sự thật – bởi vì khi các dữ liệu ở thực địa không khớp với các tuyên bố và sự mất cân bằng nghiêng nhiều về phía tuyên truyền, thì mức độ tin tưởng vào các báo cáo chính thức sẽ bắt đầu giảm xuống.

Tất cả chúng ta đều đã thấy các tuyên bố của Nga rằng các nhiệm vụ chính trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch ở Ukraine đã hoàn thành xuất sắc, rằng phòng không và không quân của Ukraine đã gần như bị tiêu diệt hoàn toàn.

Nhưng những ngày qua ta chúng ta thực sự thấy gì? Những chiếc trực thăng vũ trang Mi-24 Ukraine lặng lẽ thâm nhập lãnh thổ Nga và không kích gần trung tâm Belgorod. Họ cũng đang nỗ lực sơ tán các chỉ huy Ukraine đang bị bao vây ở Mariupol.

Không nghi ngờ gì nữa, đây không phải là những chiếc trực thăng cuối cùng của Ukraine. Và nếu phía Nga bắn hạ được hai trực thăng ở Mariupol, thì những chiếc ở Belgorod đã tấn công vào mục tiêu trong lãnh thổ Nga mà không bị trừng phạt.

Tuyên bố “hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong giai đoạn đầu của chiến dịch” có nghĩa gì nếu – ngoại trừ Mariupol – đối phương không bị bao vây và tiêu diệt ở bất kỳ mặt trận nào?

Hoạt động ở Gosmotel (Antonov) và Kiev nhằm đạt những mục tiêu gì mà nay – theo tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội đang được rút khỏi đó?

Câu trả lời theo tôi là khá rõ ràng – ở giai đoạn hiện tại một hoạt động ở hướng Kiev không thể đạt được một thành công đáng kể ở đó.

Có ý kiến ​​cho rằng cái gọi là “tái bố trí” nằm trong kế hoạch ban đầu nào đó – nhưng rốt cuộc, không có gì bí mật rằng kế hoạch ban đầu là một cuộc “Blitzkrieg” (tấn công nhanh bằng cơ giới) được lên kế hoạch để kiểm soát Kiev trong vài ngày và hoàn thành chiến dịch trong 1 tuần.

Những người phản đối quan điểm này thường đưa ra lập luận rằng bạn không thể nào lên kế hoạch hơn được Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga và làm sao bạn có thể biết được không ai lên kế hoạch cho những điều đang diễn ra?

Nhưng có một sự thật là vùng trời phía nam nước Nga đã đóng cửa đối với máy bay dân sự cho đến ngày 2/3 – kết luận hiển nhiên rằng giai đoạn tích cực của chiến dịch được dự kiến sẽ kết thúc trước ngày đó.

Nga nên chuẩn bị tinh thần cho cuộc khổ chiến dài lâu

Đối với tôi (Victor Biryukov), dường như lý do chiến dịch không thể hoàn thành nhanh chóng là vì một đánh giá sai lầm đã được đưa ra về Ukraine hôm nay – một quốc gia đã gần 8 năm chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga và được các “đối tác” Phương Tây bơm đầy vũ khí.

Quân đội Ukraine đã kháng cự quyết liệt và giới lãnh đạo Kiev từ chối đầu hàng và quyết định chiến đấu theo nghĩa đen của cụm từ “cho đến người Ukraine cuối cùng” – biến các thành phố lớn thành các pháo đài.

Nga đã không thể lặp lại năm 2014 – khi Quân đội Ukraine không muốn chiến đấu và đứng về phía Nga bởi vì sau 8 năm họ đã hoàn toàn khác. Hoạt động tuyên truyền và thanh trừng đã diễn ra trong hàng ngũ và những người chống Nga nhất đang ngồi ở những vị trí cao nhất.

Quân đội Ukraine đã trở thành một đối thủ nguy hiểm được cả thế giới Phương Tây hỗ trợ. Họ đã chuẩn bị cho chiến tranh và họ biết cách chiến đấu bởi vì họ có một “khu huấn luyện” chính là giới tuyến Donbass.

Dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk tự xưng (LPR) cũng có kinh nghiệm chiến đấu tương tự và điều đáng tiếc là nhiều người ở Nga đã không coi trọng và cho rằng việc của dân quân sẽ chỉ là “cầm cự cho đến khi các lực lượng chính tiếp cận”.

Bất chấp trang bị nghèo nàn, nhưng các đơn vị D-LPR đã chiến đấu nghiêm túc và hoàn thành công việc của mình một cách khá thành công.

Cuộc chiến này sẽ còn kéo dài và đó là điều hiển nhiên. Và mặc dù cựu chỉ huy Dân quân DPR Igor Strelkov đã bị chỉ trích vì “chủ nghĩa bi quan” – nhiều đánh giá và dự báo của ông là đúng, và cũng là lời khuyên cần được lưu ý.

Ông Igor Strelkov tin rằng việc huy động toàn bộ (hoặc ít nhất là một phần) Quân đội Nga để giành chiến thắng là cần thiết. Và đánh giá này của ông hoàn toàn phù hợp với thực tế của cuộc chiến này.

Rốt cuộc, chiến thắng sẽ được giành lấy trên chiến trường, chứ không phải trong các bình luận của các chuyên gia hay nhà phân tích – những người hằng ngày di chuyển mũi tên trên bản đồ và vẽ lại bản đồ ở một số khu vực.

Related posts

Bà Phương Hằng sẽ làm gì tiếp theo khi livestream

Science

Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiều nơi tiếp tục mưa to đến rất to

Tin Tức Đa Chiều

Việt Nam lên tiếng về báo cáo của Mỹ liên quan tới tranh chấp Biển Đông

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment