Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Giải mã bí mật vùng đất có hàng trăm bộ hài cốt

Bí ẩn vùng đất có hàng trăm bộ hài cốt trên dãy Himalaya. Tại đây, phát hiện chứa hàng trăm bộ hài cốt bí ẩn. Chúng khiến người ta vừa tò mò, vừa run sợ.

Cứ đến mùa băng tan hàng năm, hình ảnh đáng sợ của hơn 300 hài cốt “lộ thiên” ở hồ Roopkund, tạo nên cảnh tượng gây ám ảnh. Đó chính là lý do hồ nhỏ có tên Roopkund nằm trên dãy Himalaya (phần thuộc Ấn Độ) còn có tên gọi là hồ hài cốt.

Thoạt nhìn, hồ Roopkund như một kỳ quan thiên nhiên rất xinh đẹp. Nhưng vào thời điểm băng tan chảy, có thể nhìn tận đáy của hồ nước cạn, bộ mặt đáng sợ của hồ nước mới lộ ra.

Một quân nhân người Anh phát hiện ra những bộ xương người bên dưới hồ Roopkund trong lúc đang đi bộ trên dãy Himalaya vào thời thế chiến 2. Có nhiều giả thuyết được đưa ra để tìm tung tích của những bộ hài cốt bí ẩn ở đây, nhưng đến năm 2004, các nhà khoa học mới bắt tay vào giải đáp bí ẩn của hồ Roopkund. 30 bộ xương người đã được mang đến Trung tâm Tế bào và sinh học phân tử ở thành phố Hyderabad để thực hiện xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm cho thấy những hài cốt này đã tồn tại từ năm 850 trước Công Nguyên.

Các nhà khoa học kết luận rằng đây là những gì còn sót lại của đoàn người hành hương Ấn Độ cùng với người dẫn đường của họ. Bên cạnh các bộ xương, người ta còn tìm thấy nhẫn, giáo mác và giày da bên dưới hồ. Tất cả họ đều tử vong vì một đòn chí tử ở sau đầu, gây ra bởi một vật gì đó cứng và tròn kiểu như quả bóng critket thời nay.

Các nhà khoa học tin rằng có khoảng 600 thi thể vẫn đang bị chôn vùi dưới lớp băng tuyết bên hồ Roopkund. Tuy nhiên, mỗi năm lại có một số bộ xương và vật dụng cá nhân của người chết biến mất khỏi hiện trường, có thể do những người đi bộ trong rừng lấy mất hoặc bị gió thổi bay rồi tuyết rơi che khuất.

Hầu hết thời gian trong năm hồ đều bị bao phủ bằng băng tuyết nên cảnh tượng về cách bộ xương chỉ hiện ra một lần khiến cho sức hút về sự bí ẩn của nó càng trở nên lớn hơn.Cơ thể những người chết ở đây được bảo quản trong làn nước băng giá trong hàng trăm năm. Một số người thậm chí vẫn còn giữ được tóc, móng tay cũng như các mảnh quần áo nguyên vẹn. Đó có lẽ là lời giải hợp lý nhất cho chiếc hồ bí ẩn này.

Mặc dù, bí mật của hồ xương khổng lồ trên đỉnh nóc nhà thế giới đã được các nhà khoa học lí giải nhưng sức hút của hồ xương khổng lồ thì vẫn không dừng tại đó. Không những vậy, việc hồ xương Roopkund chỉ xuất hiện một năm một lần nên nó càng trở nên lôi cuốn hơn cho những ai muốn khám phá và chứng kiến hồ xương có một không hai trên thế giới này. Là chốn linh thiêng mà hàng trăm người đã phải chịu một cái chết thảm khốc vì thiên tai nên nơi đây cũng được xem là nơi cầu nguyện của rất nhiều người.

Bản thân các nhà khoa học, sau khi tiến hành nghiên cứu xong cũng trả các bộ xương về với lòng hồ Roopkund để chúng có thể sống tiếp trong vai trò chứng nhân lịch sử của mình. Ngày nay, hàng năm, cứ đến hẹn lại lên, khi lớp băng giá bao phủ trên hồ tan ra là thời điểm hàng trăm, hàng nghìn khách du lịch mạo hiểm tới tham quan. Và đó cũng là lúc hàng trăm tín đồ tôn giáo, tụ tập về đây để cầu nguyện.

Related posts

Forbes: Giá trị tài sản của Donald Trump giảm 1/3 khi làm tổng thống Mỹ

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Mỹ tăng nhanh

Tin Tức Đa Chiều

Người chết cũ phải nhường mộ cho người mới chết vì Covid-19

Leave a Comment