Tin tức Đa Chiều
Cuộc Sống Thế Giới Tiêu Điểm

Đợt bùng phát COVID đầu tiên là cố ý và xảy ra vào tháng 10 năm 2019 tại Thế vận hội Quân sự ở Vũ Hán, TQ

Một cựu Hồng vệ binh và hiện là người hoạt động nhân quyền nổi tiếng, Ngụy Kinh Sinh (Wei Jingsheng) đã đưa ra một tuyên bố chấn động rằng TQ đã cố tình phát tán virus Covid tại một đại hội thể thao quân sự hai tháng trước khi phần còn lại của thế giới biết về loại virus chết người này.

Ông Ngụy, người đúng ra tố cáo, cho biết Thế vận hội Quân sự Thế giới vào tháng 10/2019 có thể đóng vai trò là sự kiện siêu lây lan đầu tiên của virus Covid 19..

Giải đấu quốc tế dành cho các vận động viên thể thao quân sự được tổ chức tại Vũ Hán, nơi đã khởi nguồn của đại dịch Covid-19, hai tháng trước khi TQ thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về những ca bệnh đầu tiên.

Ông Ngụy khẳng định, không phải do ngẫu nhiên mà một vài người trong số 9.000 vận động viên quốc tế tập trung cho sự kiện này đã bị ốm vì một căn bệnh bí ẩn.

Ông nói về bộ phim tài liệu mới của Sky News “What Really Happened in Wuhan” (tạm dịch: Chuyện gì đã thực sự xảy ra ở Vũ Hán)“Tôi nghĩ rằng chính phủ TQ sẽ nhân cơ hội này để làm lây lan virus trong Thế vận hội Quân sự, vì có nhiều người vận động viên nước ngoài sẽ xuất hiện ở đó”.

Người tố cáo khẳng định rằng, ông đã nghe nói về việc chính phủ TQ thực hiện một “bài tập bất thường” trong các trận đấu.

Ông nói: “Tôi biết khả năng chính phủ TQ sử dụng một số vũ khí lạ, bao gồm cả vũ khí sinh học, bởi vì tôi biết họ đang thực hiện những thí nghiệm kiểu đó”.

Tuyên bố của ông đã được sự ủng hộ của cựu cố vấn chính về TQ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Miles Yu.

Ông cho biết, các vận động viên Pháp, Đức và Mỹ nằm trong số những người bị đổ bệnh tại giải đấu với các triệu chứng giống như Covid, nhưng chưa bao giờ được xét nghiệm virus.

David Asher, cựu điều tra viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Covid-19 cho biết: “Chúng tôi thấy một số dấu hiệu trong số liệu của chúng ta… rằng có Covid lưu hành ở Hoa Kỳ sớm nhất là vào đầu tháng 12, có thể sớm hơn thế nữa”.

Ông Ngụy cũng tuyên bố, ông đã nêu lên những lo ngại của mình về tình hình đang diễn ra với các nhân vật cấp cao trong chính quyền Trump vào tháng 11/2019 nhưng đã bị phớt lờ.

Nhà vận động dân chủ lâu năm, người đã từng ngồi tù vì “hoạt động phản cách mạng”, cho biết ông đã nghĩ về khả năng này khi những lời bàn tán về một loại “virus SARS mới” bắt đầu lan truyền trên WeChat và các nền tảng truyền thông xã hội khác của TQ.

Ông nói: “Tôi cảm thấy họ không nhiều sự quan tâm như tôi, vì vậy tôi đã cố gắng hết sức để cung cấp thêm các thông tin và chi tiết”.

“Họ có thể không tin rằng chính phủ của một quốc gia sẽ làm điều gì đó như vậy nhằm che đậy một loại virus, vì vậy tôi đã liên tục lặp lại hành động của mình trong nỗ lực … thuyết phục họ”.

Chế độ độc tài của Tập Cận Bình đã cố gắng tuyệt vọng để dập tắt những người tố cáo và làm im lặng bất cứ cuộc thảo luận nào về virus trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở Vũ Hán, ngay cả khi vô số xác chết bắt đầu tràn ngập các bệnh viện của thành phố.

Bất cứ một tài liệu tham khảo nào được đưa ra trên mạng xã hội về một loại virus SARS mới hoặc “đợt bùng phát” dịch bệnh đều bị kiểm duyệt và các nhân viên y tế dũng cảm, những người cố gắng lên tiếng và cảnh báo thế giới đều bị giam giữ và buộc phải ký vào những lời thú nhận sai sự thật về việc gây ra hoang mang đến dư luận.

Ông Ngụy, người bị trục xuất sang Mỹ nhiều năm trước đó cho biết ông biết những gì đang xảy ra thông qua những người trong ĐCSTQ, những người chia sẻ nỗi sợ hãi của họ về tình hình và mô tả sự che đậy của chính quyền trung ương.

“Nhưng bất chấp về cuộc khủng hoảng sức khỏe sắp xảy ra sẽ tàn phá Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới, thông điệp của ông đã không được coi trọng”, ông tuyên bố.

Nhà bất đồng chính kiến ​​TQ không tiết lộ ông đã nói chuyện với nhà lãnh đạo chính trị nào của Hoa Kỳ nhưng khẳng định họ là những nhân vật cấp cao của chính phủ và được Tổng thống Donald Trump khi đó quan tâm.

Ông nói: “Tôi không chắc liệu chính trị gia này có muốn tôi nói về anh ấy ngay tại đây hay không?”.
“Nhưng tôi muốn nói rằng ông ấy là một chính trị gia đủ cao, đủ cao để có thể tiếp cận đến cả Tổng thống Hoa Kỳ”.

Sự che đậy của Bắc Kinh và những nghi vấn về phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Khi các trường hợp nhiễm virus Corona Vũ Hán tiếp tục hoành hành ở TQ, nhà nước độc tài đã giấu kín sự bùng phát của dịch bệnh với WHO cho đến ngày 31/12/2019, khi mà họ không thể che đậy được sự tồn tại của con virus quái ác này.

Nhưng ngay cả khi đó, Bắc Kinh vẫn phủ nhận virus có thể lây truyền từ người sang người cho đến khi sự thật này trở nên hoàn toàn rõ ràng vào cuối tháng 1/2020.

WHO đã tuyên bố vụ bùng phát bí ẩn là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế vào ngày 30/1/2020, khi dịch bệnh bắt đầu quét qua các quốc gia khác bao gồm cả Mỹ vào đầu tháng đó.

Vào tháng 8 năm nay, tiến sĩ Peter Embarek, người dẫn đầu cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của đại dịch virus Corona ở TQ, cho biết, “bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới có thể đã bị lây nhiễm bởi một con dơi khi đang làm việc cho một phòng thí nghiệm Vũ Hán ở TQ”.

Tiến sĩ Embarek đã đưa ra tuyên bố gây sốc này mặc dù lúc ban đầu bác bỏ quan điểm rằng virus thoát khỏi phòng thí nghiệm là điều cực kỳ khó xảy ra.

Embarek sau đó thừa nhận rằng, giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm có thể đã xảy ra, gợi ý rằng một nhà nghiên cứu TQ có thể đã bị lây nhiễm bởi một con dơi khi đang lấy mẫu nghiên cứu virus tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Một số người cho rằng, nguồn gốc của virus là Viện Virus học Vũ Hán, một phòng thí nghiệm của TQ, trung tâm nghiên cứu về virus corona lớn nhất thế giới.

Họ tin rằng virus hoặc lây từ động vật hoang dã tại phòng thí nghiệm hoặc được tạo ra thông qua nghiên cứu làm “tăng chức năng”.

Nghiên cứu tăng chức năng có liên quan đến việc bổ sung các đặc tính cho virus đã có để gia tăng các khả năng lây truyền. Từ đó, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu ảnh hưởng của virus mới và nghiên cứu cụ thể các phương pháp điều trị trước khi những dịch bệnh như vậy sẽ hình thành trong tự nhiên.

Nhưng những nghiên cứu loại này đang gây tranh cãi gay gắt, với nhiều nhà khoa học cho rằng rủi ro của việc tạo ra những loại virus như vậy vượt xa những lợi ích tiềm năng.

Theo những người ủng hộ lý thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm cho rằng có thể virus đã lây nhiễm cho các nhân viên trong phòng thí nghiệm, và những người này sau đó đã vô tình lan truyền nó ra ngoài cộng đồng.

Một báo cáo tình báo được chuyển đến các cơ quan ở Washington cho biết, “có 3 nhân viên tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã tìm cách điều trị tại bệnh viện vào tháng 11/2019. một tháng trước khi các trường hợp Covid chính thức đầu tiên được phát hiện”, Wall Street Journal đưa tin.

Báo cáo cho biết, các triệu chứng của họ “phù hợp với cả Covid-19 và bệnh hô hấp thông thường theo mùa”, và kêu gọi nên điều tra thêm.

Điều đó phù hợp với một số bằng chứng cho thấy Covid có thể đã lưu hành trong nhiều tháng trước khi TQ lần đầu tiên thông báo với thế giới do căn bệnh nhẹ thường không bị phát hiện hoặc kết quả của một sự che đậy có tính toán trước..

Các nhà khoa học ở Ý tuyên bố đã phát hiện bằng chứng về Covid trong các mẫu máu được lấy từ tháng 9/2019, trong khi các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho biết căn bệnh này có thể đã xuất hiện ở đó vào tháng 1/2020, vài tháng trước khi xuất hiện ca bệnh chính thức đầu tiên.

Ngay cả các tác giả của báo cáo bị chê bai nhiều của WHO cũng thừa nhận họ không thể loại trừ khả năng dịch Covid đã lưu hành trước tháng 12/2019.

Nhưng phải đến ngày 31/12/2019, văn phòng TQ của WHO mới được thông báo về một ca viêm phổi bí ẩn khiến 44 người bị bệnh ở Vũ Hán.

Sau đó, WHO được thông báo rằng ít nhất một bệnh nhân ở Vũ Hán, một đầu mối giao thông lớn của đất nước, đã xuất hiện các triệu chứng sớm nhất là vào ngày 8/12.

Một báo cáo riêng do WHO hậu thuẫn cho biết “rõ ràng” rằng “các biện pháp y tế công cộng có thể đã được các cơ quan y tế địa phương và quốc gia ở TQ áp dụng mạnh mẽ hơn” vào tháng 1/2020.

Báo cáo cho biết có “khả năng các dấu hiệu ban đầu đã được xử lý nhanh hơn” bởi cả TQ và WHO.

Những lời chỉ trích xung đột với những tuyên bố công khai của WHO vào thời điểm đó, khi tổ chức này ca ngợi TQ về “tốc độ đáng kinh ngạc” mà nước này phản ứng với việc dịch bệnh bùng phát.

Bắc Kinh đã ca ngợi sự phục hồi của mình dù dịch bùng phát sớm như một chiến thắng cho các nhà lãnh đạo CS của họ, với nền kinh tế TQ là nền kinh tế lớn duy nhất sẽ tăng trưởng vào năm 2020.

Nhưng có nhiều báo cáo đã trình bày chi tiết cách mà TQ giữ kín các thông tin chính về virus trong giai đoạn đầu của đại dịch với thế giới, bao gồm cả WHO, tổ chức đã từng ca ngợi TQ trước công chúng.

Related posts

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Việt Nam để làm gì?

Science

Giới siêu giàu Trung Quốc như ngồi trên đống lửa vì Tập Cận Bình sắp tung “vũ khí mạnh nhất”

Tin Tức Đa Chiều

“Biến mới” trong vụ từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment