Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

ĐCSTQ quyết ‘không tha’ người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong?

Theo Vision Times, Facebook gần đây đã vạch trần việc những tin tặc Trung Quốc sử dụng nền tảng của họ để lừa người Duy Ngô Nhĩ tải xuống các phần mềm độc hại hoặc được sử dụng để giám sát.

Mike Dvilyanski, Trưởng phòng Điều tra gián điệp mạng của Facebook, cho biết, tin tặc “nhắm mục tiêu vào các nhà hoạt động, nhà báo và nhà bất đồng chính kiến ​​chủ yếu là những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc đang sống ở các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Hoa Kỳ, Syria, Úc, Canada và các quốc gia khác”.

“Các tài khoản giả mạo trên Facebook [đã được sử dụng] để tạo ra những nhân vật hư cấu giả dạng nhà báo, sinh viên, những người ủng hộ nhân quyền hoặc thành viên của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ để xây dựng lòng tin với những người mà họ nhắm mục tiêu và lừa họ nhấp chuột vào các liên kết độc hại”, ông Dvilyanski cho biết.

Facebook đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách thông báo cho các đồng nghiệp trong ngành và chặn các tên miền độc hại, gỡ bỏ các tài khoản nhóm mà tin tặc đang sử dụng và thông báo cho những người bị nhắm mục tiêu.

Mặc dù Facebook không đủ bằng chứng chỉ ra mối liên kết trực tiếp giữa các tin tặc với ĐCSTQ, nhưng công ty an ninh mạng Volexity có trụ sở tại Washington đã công bố nghiên cứu vào năm 2019 tuyên bố: Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ là mục tiêu chính của tin tặc Trung Quốc.

“Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ đang và sẽ tiếp tục là mục tiêu chính của các nhóm APT Trung Quốc. Trong khi người Duy Ngô Nhĩ sống ở Trung Quốc đã phải chịu nhiều hình thức giám sát vật lý và điện tử… Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ trên khắp thế giới cũng là mục tiêu chính của các hoạt động giám sát kỹ thuật số này. Các hoạt động này có thể được sử dụng để theo dõi chuyển động của người Duy Ngô Nhĩ bên ngoài Trung Quốc và theo dõi những người mà họ đang giao tiếp. Volexity tin rằng Trung Quốc đã tiếp tục gia tăng mức độ nỗ lực và tinh vi mà họ đã nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ”.

Nhà hoạt động Nury Turkel nói với NBC rằng “việc biết điện thoại của bạn có thể bị tin tặc do nhà nước tài trợ kiểm soát… Đây là một trong những cách mà Trung Quốc tìm ra để gây lo lắng, cảm giác tuyệt vọng, cảm giác vô vọng, cảm giác bất an”.

Mỹ và Anh, cùng với các đồng minh phương Tây khác, gần đây đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Chính quyền Trung Quốc cũng đã bị cáo buộc tội ác diệt chủng sắc dân thiểu số này.

Nhiều tổ chức nhân quyền và LHQ khẳng định rằng có hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương. Tuy nhiên, ĐCSTQ phủ nhận và khẳng định rằng không hề có cái gọi là trải cải tạo mà chỉ có các trung tâm giáo dục, dạy nghề được họ lập nên để giúp đỡ các sắc dân thiểu số.

Related posts

Các nghị sĩ Cộng hòa lên án Biden do dự trong việc áp chế tài dự án dẫn dầu của Nga

Tin Tức Đa Chiều

Linh mục Virginia: Ông Biden là ‘tổng thống chống Công giáo quyết liệt nhất trong lịch sử’

Bình luận: ‘Tử Cấm Thành của Hoa Kỳ’ đang hình thành

Leave a Comment