Tin tức Đa Chiều
Cuộc Sống Việt Nam

Dẫn con trai vào quán gà rán, người cha nói 1 câu khiến người qua đường phải thốt lên: “Đứa trẻ sau này không thể giàu được!”

Các bậc phụ huynh thường cố gắng dạy con tiết kiệm để những đứa trẻ sớm biết tự lập, không ỷ lại vào tài chính gia đình. Thay vì cho con tiêu xài tiền hoang phí, cha mẹ nên dạy con cư xử thế nào cho đúng với đồng tiền của mình.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng Trung Quốc là Zhihu đã chia sẻ lại hình ảnh hai cha con vào quán gà rán. Đứa trẻ “sáng mắt” nhìn khi thấy đồ ăn vừa dọn ra, nhưng người cha lại có gương mặt não nề, thở dài nói: “Con ăn bữa này đi. Bố vất vả nửa ngày mới có nó đó”.

Đứa trẻ cúi đầu, không còn cười tươi nữa rồi từ từ ăn chậm bữa gà rán của mình. Có thể cậu bé muốn tận hưởng và trân trọng công sức lao động của cha. Cũng một phần hiểu được nỗi lòng của người bố và dần cảm thấy có lỗi về sự lãng phí của mình.

Đây có lẽ là người cha tốt. Dù không giàu có nhưng ông vẫn sẵn sàng bỏ lương để con ăn gà rán. Tuy nhiên, ông nói thêm 1 câu khiến bữa ăn của đứa trẻ trở nên buồn và đầy cắn rứt lương tâm. Nhiều người khi đọc vào câu chuyện đã phải thốt lên: “Đứa trẻ sau này không thể giàu được!”.

Không ít bậc phụ huynh sẽ thấy mình trong câu chuyện trên. Cha mẹ thường khiến con có suy nghĩ: Để nuôi một đứa trẻ, cha mẹ phải làm việc rất chăm chỉ và cũng trả giá rất nhiều. Điều này vô tình làm cho đứa trẻ dậy thì sớm, bớt đi tình cảm dựa dẫm của người khác. Nhiều em bé đã không có được tuổi thơ vô tư khi suốt ngày phải lo nghĩ đến tài chính gia đình.

Điều này có tốt không? Thực tế, những đứa trẻ suốt ngày phải nghe cha mẹ ca thán về chuyện tiền nong cũng sẽ dần có những suy nghĩ lo lắng trong lòng. Nhiều em còn trở nên tự ti không dám chơi với các bạn bè trong lớp.

Đặc biệt là trong xã hội hiện nay, có nhiều gia đình dạy con theo phương pháp “giả nghèo giả khổ” để con không phụ thuộc vào tài chính. Phương pháp này không phải không có mặt tốt, nhưng bạn cũng phải hiểu rằng cách giáo dục này có thể khiến cho đứa trẻ trở nên tự ti và mang áp lực sớm.

Related posts

Xót xa cậu bé 12 tuổi oằn mình cõng viên gạch 12kg lấy 2.000 đồng mưu sinh

Tin Tức Đa Chiều

Thêm 16 ca nhiễm covid-19

Tin Tức Đa Chiều

Mẫu xe thiết giáp vận tải hạng nhẹ do Việt Nam tự chế tạo

Science

Leave a Comment