Tin tức Đa Chiều
Góc Nhìn Tiêu Điểm Việt Nam

CSVN muốn cấm người dân phát ‘live stream’ trên mạng xã hội

Mới đây nhất là việc “soạn thảo nghị định” buộc người dân phải có “giấy phép” mới được “live stream” trên mạng xã hội, sau khi nhà cầm quyền CSVN càng ngày càng siết chặt quyền tự do thông tin của người dân.

“Live stream” tức phát hình, phát âm thanh trực tiếp từ một buổi nói chuyện của một cá nhân, một nhóm người hay truyền đi một biến cố thời sự khi nó đang xảy ra trên mạng xã hội nhất là từ khi có Facebook. Nhờ đó, người ta biết ngay câu chuyện hay biến cố mà không phải chờ đợi được nghe kể lại sau đó.

Liên tiếp hai ba ngày vừa qua, truyền thông nhà nước đưa tin Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN đang “lấy ý kiến” để “góp ý vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cùng Nghị định 27 năm 2018 về sửa đổi, bổ sung Nghị định 72”.

Hiện nay người ở Việt Nam tự do “live stream” trên Facebook, Youtube và các mạng xã hội khác. Với nghị định mới đang được soạn thảo, CSVN đe dọa sẽ “thực thi các biện pháp ngăn chặn trong trường hợp “cung cấp thông tin vi phạm pháp luật, không hợp tác để ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm.”

CSVN nhiều lần không thể ngăn chặn “live stream” các cuộc biểu tình ở Nghệ An hồi năm 2016 chống Formosa ở Hà Tĩnh xả thải đầu độc biển miền Trung làm cá tôm sò ốc chết, dân thất nghiệp. Những cuộc biểu tình chống cưỡng chế đất và bị công an đàn áp tại nhiều địa phương ở Việt Nam từng được “live stream” mà chế độ không thể ngăn chặn.

Người Việt trên khắp thế giới được nhìn thấy trực tiếp những cuộc biểu tình chống “Luật Đặc khu Kinh tế”, “Luật An Ninh Mạng” ở Hà Nội, Sài Gòn, Phan Thiết, Bình Dương, Đồng Nai hồi Tháng Sáu 2018.

Gần đây, một số người dấn thân cho công bằng xã hội, đòi hỏi tự do dân chủ thật sự đã “live stream” các buổi nói chuyện của họ khi họ quyết định ra ứng cử làm đại biểu quốc hội.

Ông Lê Trọng Hùng ở Hà Nội, bút hiệu Hùng Gàn Lê, bị bắt ngày 29 Tháng Ba. Trước đó ba tuần lễ, ông Trần Quốc Khánh bị bắt ngày 10 Tháng Ba. Cả hai đều bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” qua các buổi “live stream” trên Facebook.

Người bị bắt mới nhất vì “live stream” là nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, bút danh Lê Dũng Vova, bị bắt ngày 30 Tháng Sáu sau một tháng lẩn trốn và bị truy nã. Ông cũng bị quy chụp cho tội “live stream” trên mạng xã hội những cuộc phỏng vấn hàng loạt dân oan khắp nơi đi khiếu kiện trong vô vọng dù họ các bằng chứng hiển nhiên là các quan chức CSVN làm bậy, cướp đất, cướp tài sản, mồ hôi xương máu của dân.

CSVN ban hành Nghị định 72 năm 2013 về về “quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng” bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đả kích là mơ hồ chỉ nhằm siết quyền tự do thông tin trên mạng của người dân.

Nhà cầm quyền đòi hỏi các mạng xã hội phải cung cấp lý lịch của người phổ biến bài viết để trừng trị cũng như buộc mạng xã hội xóa bỏ các bài bị coi là “xấu độc” cho chế độ. Đến năm 2018 thì sửa đổi và siết thêm một mức nữa.

Mới giữa tháng trước, Bộ Thông tin và Truyền thông CSVN đưa ra một bộ “Quy tắc ứng xử” trên mạng xã hội, đe dọa tất cả những ai không “tuân thủ pháp luật” độc tài đảng trị tại Việt Nam, đòi mọi người phải sử dụng tên tuổi thật khi “tham gia mạng xã hội” hầu để công an để dàng hơn trong việc tìm bắt những ai đưa thông tin mà họ cáo buộc là “xấu độc.”

Nay thì nhà cầm quyền muốn siết thêm một mức nữa khi đòi hỏi phải có “giấy phép” mới được “live stream”.(TN) [kn]

Related posts

Newsweek: Cách ông Fauci và Daszak che giấu thí nghiệm virus tại Vũ Hán

Tin Tức Đa Chiều

Chồng đánh vợ tàn nhẫn, ngang nhiên dẫn nhân tình về nhà ăn ở

Tin Tức Đa Chiều

Học giả TQ bất ngờ minh oan cho Vũ Hán: Mỹ bị “chơi một vố” cực đau về nguồn gốc Covid-19, sơ hở là gì?

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment