Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Chuyên gia: Đài Loan đủ sức ‘hạ gục’ máy bay J-20 của Trung Quốc

Đài Loan đã lắp đặt một hệ thống radar tự chế tạo trên đảo Bành Hồ để ngăn chặn các máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của quân đội Trung Quốc. Tờ Forbes cho rằng, nếu xung đột xảy ra Đài Loan đủ sức đánh bại các máy bay loại này của Trung Quốc, Theo Apollo.

Máy bay J-20 hai động cơ là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên và duy nhất cho tới nay mà quân đội Trung Quốc sở hữu. Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô đã chuyển giao khoảng 40 chiếc máy bay loại này cho Không quân Trung Quốc.

Andreas Rupprecht, một chuyên gia người Đức chuyên về không quân chỉ ra rằng 40 chiếc J-20 được triển khai thành 3 đơn vị, trong đó Lữ đoàn Phòng không số 9 ở Vu Hồ là đơn vị chiến đấu duy nhất, còn Lữ đoàn 172 ở Thương Châu, tỉnh Hà Bắc và Đỉnh Tân, tỉnh Cam Túc mặc dù cũng sở hữu J-20 nhưng đều là các đơn vị huấn luyện bay thử nghiệm.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiếc J-20 được triển khai trong mỗi lữ đoàn, nhưng nếu phân bổ đều thì mỗi lữ đoàn kể trên có khoảng 13 chiếc. Nói cách khác, trừ khi Không quân ĐCSTQ sử dụng các cơ sở đào tạo để duy trì sức mạnh tiền tuyến của mình, thì chỉ có khoảng hơn một chục chiếc J-20 trong chiến đấu thực tế. Ngoài ra, không phải tất cả các máy bay J-20 đều có thể được điều động bất cứ lúc nào, vì máy bay chiến đấu tàng hình cần được bảo dưỡng chuyên sâu. Nếu J-20 tinh vi như F-22 của Không quân Mỹ, thì tỷ lệ thực hiện nhiệm vụ của nó cũng chỉ khoảng 60%.

Phân tích của chuyên gia chỉ ra rằng nếu Đài Loan có thể bắn hạ hoặc làm hư hại nặng một máy bay J-20 của Lữ đoàn không quân số 9 của Trung Quốc, thì họ có thể đưa máy bay chiến đấu tàng hình này ra khỏi cuộc chiến, tức nó không còn tiếp tục phục vụ được nữa.

Related posts

Ông Trump có bài phát biểu được chờ đợi tại CPAC, ‘úp mở’ khả năng tái tranh cử

Có gì trong gói cứu trợ COVID 1,9 nghìn tỷ đô của Hạ viện?

Tin Tức Đa Chiều

Ông Tedros bất ngờ ‘công kích’ chính quyền Trung Quốc

Leave a Comment