Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Biden giật thót mình khi nghe tin động trời

140 hạ nghị sĩ Cộng hòa sẽ chống kết quả bầu cử. CNN dưa tin, hai hạ nghị sĩ Mỹ nói với họ rằng ít nhất 140 hạ nghị sĩ Cộng hòa sẽ chống lại kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn ngày 6/1.

Những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump và một số ít ỏi nghị sĩ nhằm đảo ngược kết quả có thể trì hoãn thêm vài giờ việc xác nhận ông Biden thắng cử, theo CNN.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn nhất quyết không chấp nhận thất bại. Một số nghị sĩ đang đi theo nỗ lực lật ngược kết quả.

Để chống lại kết quả của đại cử tri đoàn, cần một thành viên của Hạ viện và của Thượng viện. Ngày 30/12, Thượng nghị sĩ Josh Hawley của bang Missouri tuyên bố sẽ chống lại kết quả, đủ để cả hai viện Quốc hội phải bỏ phiếu chấp nhận hay không chấp nhận chiến thắng của ông Biden.

Dù dịch bệnh hoành hành ở Mỹ làm hàng nghìn người chết mỗi ngày, trong khi chính quyền đang bắt đầu triển khai vaccine trên toàn quốc, dù vậy đây ít khi là mối bận tâm của Tổng thống Trump như thời gian trước. Ảnh: New York Times.
Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã hy vọng tránh được tranh cãi trong quá trình xác nhận kết quả, mà mọi năm chỉ là thủ tục. Nhưng nếu buộc phải bỏ phiếu, đây trở thành phép thử sự trung thành của từng nghị sĩ với tổng thống – người vẫn nắm quyền ảnh hưởng lớn trong đảng, theo Guardian. Họ buộc phải bỏ phiếu công khai: hoặc là phản đối kết quả, hoặc là phản bác lại Tổng thống Trump.

Ông Trump đã thất bại trong việc lật ngược kết quả qua con đường pháp lý, khi tòa án các cấp bác bỏ khoảng 60 vụ kiện cáo buộc gian lận mà không hề có bằng chứng. Giờ đây, ông vẫn cố lật ngược thông qua con đường Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Nebraska Ben Sasse phản đối nỗ lực của ông Trump và điều mà ông cho là sự dung túng của nhiều nghị sĩ Cộng hòa.

“Tổng thống và các đồng minh của ông đang đùa với lửa”, ông viết. “Họ yêu cầu đảo ngược kết quả một cuộc bầu cử tổng thống – ban đầu qua tòa án, rồi qua hội đồng lập pháp các bang, giờ là Quốc hội”.

“Họ đã không kêu gọi được các thẩm phán, giờ lại kêu gọi những quan chức dân cử cấp liên bang bỏ đi lá phiếu của hàng triệu cử tri. Nếu cáo buộc lớn như vậy, nên có đủ bằng chứng. Nhưng tổng thống không có bằng chứng, và cả những nghị sĩ đang ‘phá hoại’ bằng cách chống đối kết quả kia cũng không có bằng chứng”, ông nói.

Các cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử diện rộng đều không có bằng chứng. Hàng chục thẩm phán, thống đốc bang, quan chức bầu cử, cùng các bộ Tư pháp, An ninh Nội địa, và cả Tòa án Tối cao Mỹ đều đã tuyên bố cuộc bầu cử an toàn và công bằng.

Related posts

Trump và Twitter: Thế nào là tự do ngôn luận chân chính?

Tin Tức Đa Chiều

Cựu Thư ký Nhà Trắng của Trump thông báo chạy đua cho ghế thống đốc Arkansas

Tin Tức Đa Chiều

Lara Trump lên tiếng sau khi Facebook xóa video về cựu tổng thống

Leave a Comment