Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

13 bang chống lại Chính quyền Biden: Kiện ‘một trong những vụ cướp quyền lực nghiêm trọng nhất’

13 tiểu bang Hoa Kỳ đã kiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden về điều khoản của Kế hoạch Giải cứu Mỹ, trong đó cấm các tiểu bang cắt giảm thuế sau khi chấp nhận quỹ cứu trợ viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Liên minh 13 bang cho rằng điều khoản nằm trong gói cứu trợ quốc gia trong đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Đảng Dân chủ ngăn các tiểu bang cắt giảm thuế nếu họ chấp nhận khoản cứu trợ từ chính phủ liên bang, và như thế là là vi hiến.

Các liên minh, do người đứng đầu Đảng Cộng hòa Tây Virginia, Patrick Morrisey dẫn đầu đã khởi xướng vụ kiện liên bang vào hôm 31/3 tại Tòa án quận.

“Chưa bao giờ chính phủ liên bang cố gắng tiếp quản hoàn toàn tài chính tiểu bang như vậy. Chúng tôi không thể chịu đựng được sự tiếp cận quá mức như vậy”, ông Morrisey cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

“Hiến pháp quy định các tiểu bang đồng chủ quyền, chứ không phải một chính phủ liên bang buộc các cơ quan lập pháp của tiểu bang tước bỏ một trong các chức năng hiến pháp cốt lõi của họ để đổi lấy một tấm séc lớn tương đương với khoảng 25% ngân sách chung hàng năm của họ”.

Vụ kiện đã mô tả điều khoản thuế là “một trong những vụ cướp quyền lực nghiêm trọng nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ. Vụ kiện cũng nêu rõ chính phủ liên bang không được phép buộc các tiểu bang từ bỏ quyền kiểm soát cơ quan thuế của họ theo Tu chính án thứ 10.

Trong một bức thư trước đó gửi cho Thư ký Ngân khố Yellen vào ngày 16/3, 21 tiểu bang đã đe dọa hành động pháp lý đối với điều khoản này.

“Rõ ràng là Quốc hội có thể đặt ra các điều kiện hợp lý như vậy về cách các tiểu bang có thể sử dụng tài trợ liên bang”, Yellen viết trong thư trả lời.

Thông báo này là vụ kiện mới nhất của một liên minh các tiểu bang chống lại Chính quyền Biden. Một liên minh gồm 21 tiểu bang đã kiện Biden vào ngày 17/3, cho rằng tổng thống đã vượt quá thẩm quyền hiến pháp của mình khi thu hồi  giấy phép liên bang cho Đường ống Keystone XL vào ngày đầu tiên nhậm chức.

Sau đó, 3 bang đã kiện ông Biden vào ngày 24/3 về lệnh cấm của chính quyền ông đối với việc cho thuê dầu khí mới của liên bang.

Vào ngày 8/3, 12 tiểu bang đã kiện chính quyền về các chính sách khí hậu. Một ngày sau, Arizona và Montana đã kiện chính quyền về các chính sách nhập cư.

Related posts

Tiểu bang bầu cho ông Biden đối mặt với khủng hoảng kinh tế do chính sách của ông

Science

Đỉnh cao xu nịnh?! Tập đến thị sát, nơi đứng được quan chức lát gạch vàng

Tin Tức Đa Chiều

Hiệu quả kém ấn tượng ở Ukraine, vũ khí Nga vẫn “bán đắt như tôm tươi”: Vì sao lại thế?

Science

Leave a Comment