Tin tức Đa Chiều
Việt Nam

Truy nã nữ giám đốc “cầm nhầm” hơn 260.000 USD

Ngày 23/5, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đang điều tra vụ án “Chiếm giữ trái phép tài sản” do Nguyễn Thị Nở (ảnh, SN 1980, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) thực hiện thông qua pháp nhân Công ty TNHH TM XNK Morning Star (gọi tắt Công ty Morning Star) và Công ty TNHH TM SX Lucky Star (gọi tắt Công ty Lucky Star). Hai công ty này chuyên kinh doanh xuất khẩu mặt hàng quần áo, đều do bà Nở làm Giám đốc – đại diện theo pháp luật.

Quá trình điều tra xác định, tháng 10/2015, Công ty Heng Pich Chhay (Campuchia) ký hợp đồng mua 594 tấn phân bón các loại của Công ty TNHH Việt Hóa Nông (TP Hồ Chí Minh), trị giá lô hàng là 228.030 USD. Hai bên thỏa thuận Công ty Heng Pich Chhay sẽ chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Việt Hóa Nông.

Thế nhưng, vài ngày sau đó, Công ty Heng Pich Chhay nhận được thông báo từ email của Công ty Việt Hóa Nông đề nghị việc thanh toán được chuyển vào tài khoản của Công ty Lucky Star.

Chuyển xong tiền hàng, Công ty Heng Pich Chhay cử đại diện đến kho hàng của Công ty Việt Hóa Nông lấy hàng thì mới biết là đã bị lừa, vì phía Công ty Việt Hóa Nông cho biết không yêu cầu Công ty Heng Pich Chhay chuyển tiền cho bên thứ 3 là Công ty Lucky Star.

Tương tự, tháng 7/2016 Công ty Impulse (Mỹ) ký hợp đồng mua của Công ty TNHH J&D Vinako (tại Tây Ninh) 21.977 bộ quần áo. Theo thỏa thuận, việc thanh toán được Công ty Impulse chuyển vào tài khoản mở tại ngân hàng ở Hàn Quốc, người thụ hưởng là ông Jeong H.N.

Tuy nhiên, sau đó Giám đốc Công ty Impulse nhận được thông báo từ hộp thư điện tử của ông Jeong H.N đề nghị thanh toán 33.620 USD vào tài khoản của Công ty Morning Star để thanh toán hợp đồng.

Chuyển xong tiền, nhân viên Công ty Impulse gọi điện liên hệ với ông Jeong H.N thì mới biết không có việc ông yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản trên.

Phát hiện đã chuyển tiền nhầm vào 2 tài khoản của Công ty Lucky Star và Công ty Morning Star do bà Nở làm Giám đốc, Công ty Impulse và Công ty Heng Pich Chhay, yêu cầu được hoàn lại khoản tiền trên.

Do Nở không đồng ý trả lại tiền nên 2 công ty trên đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, đề nghị xử lý theo pháp luật.

Quá trình điều tra cho thấy, địa chỉ email của ông Jeong H.N đã có đối tượng tác động, còn địa chỉ email của Công ty Việt Hóa Nông đã bị làm giả bằng cách ghi sai một ký tự.

Sau khi 2 địa chỉ email trên bị hacker, các đối tượng đã sử dụng yêu cầu các doanh nghiệp chuyển tiền của đối tác vào các tài khoản do chúng chỉ định.

Tại cơ quan điều tra, Nở khai cùng chồng là Okonkwu Ikenna Christopher (quốc tịch Nigeria) hành nghề thu gom quần áo nhiều nơi ở TP.HCM để xuất khẩu qua châu Phi. Việc xuất khẩu hàng cho đối tác nước ngoài đều không có hợp đồng và do chồng Nở thực hiện.

Giải thích về khoản tiền của 2 công ty ở Mỹ và Campuchia chuyển vào tài khoản công ty do Nở làm Giám đốc, Nở cho biết đó là tiền của khách hàng nước ngoài thanh toán tiền mua hàng cho chồng Nở, nên Nở không trả lại. Trong khi đó, 2 doanh nghiệp ở Mỹ và Campuchia đều cho rằng không hề có làm ăn gì với Nở.

Để phục vụ điều tra, xử lý vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Nở. Ai phát hiện Nở ở đâu, báo về Đội 8, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (số 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10) hoặc Công an nơi gần nhất.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị Nở nên sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Related posts

Công an Đồng Nai nói gì về clip ‘giải cứu xe vi phạm vì đã gửi sếp’

Science

Một người bị bắt vì cáo buộc theo Đào Minh Quân lật đổ chính quyền

Tin Tức Đa Chiều

Hàng nghìn người chen chúc test nhanh COVID-19 chợ đầu mối “Lo lây nhiễm lắm nhưng không có giấy âm tính thì sao bán được”

Leave a Comment