Tin tức Đa Chiều
Tiêu Điểm Việt Nam

TPHCM chưa thể trả lời câu hỏi khi nào nới lỏng giãn cách xã hội

Chiều 3/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, diễn biến dịch trên địa bàn đã đạt được một số dấu hiệu khả quan.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, cho biết ngày hôm qua, Quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố kiểm soát được dịch bệnh. Một vấn đề được đặt ra là sau khi kiểm soát được dịch, các địa phương này có thể mở cửa lại các hoạt động hay không.

“Quận 7, huyện Củ Chi công bố kiểm soát được dịch không đồng nghĩa với việc sẽ được nhanh chóng nới lỏng các biện pháp. Việc mở lại cần chờ đánh giá tổng thể tình hình dịch bệnh ở toàn TPHCM”, ông Phạm Đức Hải khẳng định.

Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chia sẻ thêm, hiện nay, thành phố chưa thể trả lời được câu hỏi, khi nào có thể nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Toàn địa bàn đang tiếp tục phấn đấu cho chặng đường dài từ nay đến ngày 15/9.

Ông Phạm Đức Hải thông tin, theo kế hoạch của UBND TPHCM, đến ngày 31/8, 7 quận, huyện cần cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Sau ngày 31/8, các địa bàn này bắt đầu tiến hành sơ kết các công tác đã triển khai.

Ngoài Quận 7 và huyện Củ Chi, TPHCM sẽ tổ chức các tổ thẩm tra 5 địa bàn còn lại trong thời gian tới. Việc thẩm tra sẽ dựa trên tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế đã ban hành.

Trong ngày 2/9, huyện Củ Chi và Quận 7 (TPHCM) đã công bố cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Tại 2 địa phương này, “vùng xanh” được mở rộng, số ca mắc và số ca tử vong đã giảm so với trước đây.

Theo Kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, TPHCM đã đặt mục tiêu đến ngày 31/8, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè và các quận Phú Nhuận, Quận 5, 7, 11.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố đặt mục tiêu này dựa trên các yếu tố về “vùng xanh”, số ca mắc Covid-19, độ bao phủ vắc xin. Từ định hướng trên, từng quận, huyện phải lên kế hoạch cụ thể để giữ vững thành quả đạt được và phát huy hơn nữa.

Từ thời điểm đó đến ngày 15/9, thành phố sẽ chia làm 3 giai đoạn với những mục tiêu cụ thể cho từng khoảng thời gian. Trong đó, từ ngày 15/8 đến ngày 22/8, địa bàn sẽ tập trung kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Ngoài ra, ngành y thành phố không để xảy ra trường hợp bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị. Trong giai đoạn đầu tiên, chính quyền cũng xác định những chiến lược nhằm chuyển “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng” thành “vùng xanh”.

Giai đoạn thứ 2 kéo dài từ ngày 23/8 đến ngày 31/8, thành phố đặt mục tiêu mở rộng “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19. Trong tháng 8, TPHCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè và quận Phú Nhuận, Quận 5, 7, 11.

Trong giai đoạn cuối cùng từ ngày 1/9 đến hết 15/9, các chuỗi lây nhiễm, ca lây nhiễm trong cộng đồng cần được kiểm soát. TPHCM đặt mục tiêu số lượng F0 nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện mỗi ngày (số bệnh nhân nhập viện dưới 2.000 ca mỗi ngày).

Related posts

Hải Dương phong toả toàn bộ Huyện Cẩm Giàng

Tin Tức Đa Chiều

Nóng: Khởi tố hình sự vụ làm lây lan dịch Covid-19

Tin Tức Đa Chiều

Điểm tin thế giới 15/3: Quân đội Đài Loan tập trận; Thủ tướng Nhật có thể sắp gặp ông Biden

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment