Tin tức Đa Chiều
Cuộc Sống

Tìm thấy hộp sọ 2.000 năm tuổi được gắn kim loại, các nhà khoa học không khỏi sửng sốt

Các nhà khoa học choáng váng khi tìm thấy hộp sọ 2.000 năm tuổi được gắn kim loại. Đó là đầu của một chiến binh Peru được gắn kim loại.

Hộp sọ đặc biệt này hiện đang được Bảo tàng khảo cổ ở Oklahoma, Mỹ, giữ. Hộp sọ được cho là của một chiến binh Peru và đã bị tổn thương trong một trận chiến khoảng 2.000 năm trước. Người ta cho rằng các bác sĩ phẫu thuật ở Peru thời kỳ ấy đã tiến hành một cuộc phẫu thuật cho chiến binh này.

Các bác sĩ phẫu thuật Peru cổ đại được cho là đã cấy ghép một mảnh kim loại để gắn lại hộp sọ bị nứt. Thành phần chính xác của hợp kim vẫn chưa được biết.

Bảo tàng cho biết: “Chúng tôi không biết thành phần chính xác của miếng kim loại, tuy nhiên nó được sử dụng để giúp kết dính những phần xương bị gãy. Ngoài ra, chúng tôi cũng không biết rằng họ có sử dụng thuốc gây mê hay không”.

Các chuyên gia cho rằng quy trình thực hiện trên hộp sọ chứng minh rằng các dân tộc cổ đại có khả năng thực hiện các thủ thuật phẫu thuật và y tế phức tạp.

Bảo tàng nhấn mạnh: “Chúng tôi không có nhiều thông tin, nhưng chắc chắn rằng người đàn ông này đã sống sót sau cuộc phẫu thuật. Dựa trên phần xương bị gãy xung quanh, bạn có thể thấy rằng hộp sọ đã liền lại. Đây là một ca phẫu thuật thành công”.

Hộp sọ ban đầu nằm trong bộ sưu tập riêng của bảo tàng. Mặc dù vậy sau đó nó đã được trưng bày trước công chúng vào năm 2020.

Vết thương ở hộp sọ khá phổ biến vào thời điểm đó. Các nhà khoa học cho rằng chấn thương là do việc bị bắn bằng súng cao su trong trận chiến.

Related posts

Rò rỉ email phòng thí nghiệm Vũ Hán cầu cứu Mỹ, thân phận người cầu viện không tầm thường

Science

Cả xóm rủ nhau chơi cầu lông, thấy lực lượng chức năng liền bỏ chạy tóan loạn

Tin Tức Đa Chiều

80 thanh tra và CSGT nhận tiền của đường dây ‘logo xe vua’ không hề bị truy tố

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment