Tin tức Đa Chiều
Tiêu Điểm Việt Nam

‘Thánh Rắc Hành’ ở Đà Nẵng bắt chước ‘Thánh Rắc Muối’ vụ Tô Lâm bị công an triệu tập

Công An thành phố đã tới nhà ông “Thánh Rắc Hành” cũng là tiệm bún bò “Ba Cô Gái” đưa “giấy triệu tập” buộc ông tới trụ sở Công An thành phố để “làm việc” nhưng ông đòi phải cho biết rõ ràng cụ thể hơn thì mới đi, vì người chủ quán bún bò ở Đà Nẵng này tự nhận là “Thánh Rắc Hành” bị Công An thành phố Đà Nẵng gọi đi thẩm vấn nhưng không thi hành.

Ông Bùi Tuấn Lâm có trang Facebook “Peter Lâm Bùi” cho hay hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười Một, Công An thành phố đã tới nhà ông cũng là tiệm bún bò “Ba Cô Gái” đưa “giấy triệu tập” buộc ông tới trụ sở Công An thành phố để “làm việc” nhưng ông đòi phải cho biết rõ ràng cụ thể hơn thì mới đi.

Ông Bùi Tuấn Lâm viết trên tờ “giấy triệu tập” là “Tôi yêu cầu lần sau có gởi giấy thì xin ghi rõ ràng cụ thể hơn về việc tôi có liên quan đến tội phạm.” Trên cái tờ “giấy triệu tập,” chỉ thấy ghi “chung chung” là “cung cấp thông tin xử lý tội phạm,” nhưng không biết liên quan đến vụ án hình sự nào.

Ông đòi hỏi “phải thể hiện rõ ràng ở trên đó là cái vụ án nào, người nào bị khởi tố và cái mức độ liên quan của mình ở trong đó chứ không thể nào ghi kiểu chung chung như vậy,” ông Lâm nói với đài RFA hôm Thứ Ba.

“Quan điểm mình chỉ đơn giản ngắn gọn vậy thôi, một là thay đổi nội dung ‘giấy triệu tập’ cho rõ ràng hơn, hoặc là đến cưỡng chế áp giải mình đi,” ông Lâm viết trên trang Facebook cá nhân “Peter Lâm Bùi” và nhắn rằng: “Ai chưa ăn bún bò rắc hành của quán Ba Cô Gái thì tranh thủ ghé ăn đi nha, nữa thánh rắc hành nhập kho thì hỏng có ai phục vụ mô nghen…”

Trên trang Facebook cá nhân ngày 10 Tháng Mười Một, ông Lâm phổ biến clip ông biểu diễn rắc hành thái nhỏ vào tô bún bò do ông chuẩn bị, y như kiểu rắc muối vào đĩa thịt bò của ông “Thánh Rắc Muối” Nusret Gokce biệt danh Salt Bae, làm dậy sóng dư luận khi ông ta biểu diễn phục vụ bữa tiệc thịt bò dát vàng của ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN, tại London, Anh.

Video clip “Thánh Rắc Muối” đút tận miệng ông Tô Lâm miếng thịt bò dát vàng do chính ông Nusret Gokce tung lên mạng TikTok ngày 3 Tháng Mười Một, 2021, thu hút đến 11 triệu lượt người chia sẻ. Clip đã bị lấy xuống sau một hai giờ xuất hiện nhưng rất nhiều người đã kịp sao chép lại và tung lên các trang Facebook cá nhân với hàng ngàn lời bình luận giận dữ, giễu cợt.

Đầu Tháng Mười trước đó, hơn triệu người tại Sài Gòn và các thành phố phụ cận rùng rùng bỏ chạy khi chính quyền giải tỏa lệnh phong tỏa. Họ chạy vì sợ chết do dịch COVID-19 một phần khi thấy hàng ngàn hàng vạn người bị nhiễm dịch và chết chung quanh, khắp nơi. Phần khác vì đói. Chính quyền các địa phương cấm dân ra đường nhưng người ta không có đủ đồ ăn để sống trong khi nguồn cung cấp thực phẩm phần lớn không có gì ngoài mì gói.

Facebooker Bùi Tuấn Lâm cũng bắt chước kiểu bung thịt bò đi nghênh ngang khệnh khạng của “Thánh Rắc Muối” dẫn đến nhiều lời bình luận rôm rả. Có người còn đề nghị ông bộ trưởng “đầu bạc” đến quán bún bò “Ba Cô Gái” để được phục vụ.

“Nay cơ quan an ninh điều tra đến, thay vì đưa giấy mời như những lần trước, giờ tăng cấp độ là giấy triệu tập. Nhưng vẫn như những lần trước, tôi từ chối nhận vì thấy nội dung giấy triệu tập ghi không rõ ràng, và không thể hiện sự liên quan của tôi cho một sự việc, một vụ án cụ thể nào,” ông Bùi Tuấn Lâm viết trên Facebook.

Ông cũng không biết và cũng không được những người công an đến đưa “giấy triệu tập” giải thích gì rõ hơn để ông biết mà chuẩn bị. Người ta chỉ thấy viên công an chỉ vào tờ “giấy triệu tập” để nói cho ông Lâm biết là ông phải đi “làm việc” theo Điều 188 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự.

Điều 188 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự CSVN ban hành năm 2015 viết là “triệu tập, lấy lời khai của bị hại, đương sự. Việc triệu tập, lấy lời khai của bị hại, đương sự được thực hiện theo quy định tại các điều 185, 186 và 187 của bộ luật này.”Đi ngược lên các điều 185, 186, 187 thấy đều về “triệu tập người làm chứng,” “lấy lời khai người làm chứng,” “biên bản ghi lời khai của người làm chứng” liên quan đến một vụ án hình sự mà ông Bùi Tuấn Lâm không phải là bị can, bị cáo, hay “bị hại” trong vụ án nào.

Ông Bùi Tuấn Lâm là một giáo dân Công Giáo ở Đà Nẵng, được nhiều người biết đến như một thành phần ôn hòa, tham gia vận động nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam mấy năm qua. Trên trang Facebook cá nhân mấy ngày qua, ông cho biết ngoài việc bán bún bò mưu sinh, ông còn cung cấp bún bò ăn miễn phí cho người nghèo.

“Với tôi thì tôi nghĩ rằng cái clip đó, nếu như có (ảnh hưởng) gì thì cũng chỉ là cái sự bức bối trong cái việc họ đi đưa giấy triệu tập thôi, chứ còn tôi nghĩ thì cái giấy triệu tập này nó đã có trong cái suy nghĩ của người ta từ trước rồi chứ không phải vì tôi làm cái clip này mà bị triệu tập,” lời ông Bùi Tuấn Lâm nói với đài RFA. (TN) [qd]

Related posts

Nghệ An bắt chủ tịch xã và thuộc cấp ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ thiên tai

Tin Tức Đa Chiều

Linh Mục Đinh Hữu Thoại bị phạt tiền sau khi viết “quỹ vaccine là quỹ lừa đảo”

Tin Tức Đa Chiều

Tình hình nóng dịch Covid-19 sáng 3/9/2021

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment