Tin tức Đa Chiều
Việt Nam

Quảng Ngãi: 5 voọc chà vá trong sách đỏ bị bắn chết

Ngày 18/10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng công an xã và trạm quản lý bảo vệ rừng huyện này vừa phát hiện 5 con voọc chà vá chân xám cực kỳ nguy cấp của sách đỏ bị bắn chết, theo NLĐ.

Theo ông Phong, trong lúc tổ công tác liên ngành tuần tra qua thôn Kon Dốc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ thuộc khu vực rừng do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ba Tơ quản lý thì phát hiện 5 con voọc bị bắn chết. Bên cạnh là 1 xe máy, 1 bình hơi (dùng để nạp cho súng hơi tự chế), 53 viên đạn chì và 1 ống giảm thanh. Thấy cơ quan chức năng, nhóm người được cho là đi săn và bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám đã bỏ chạy vào rừng.

“Qua quan sát bằng mắt thường, có thể nhận định đây là voọc chà vá chân xám, chúng tôi cũng đã lấy mấu gởi xét nghiệm để có kết luận cuối cùng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu tang vật, phương tiện đưa về phục điều tra, xử lý” – ông Phong nói.

Ông Phong cho biết vùng núi giáp ranh Ba Tơ với các tỉnh Bình Định, Kon Tum và Gia Lai là nơi sinh sống của một số đàn voọc chà vá chân xám. “Chúng tôi đang phối hợp với công an truy tìm nhóm đối tượng đã bắn chết 5 con voọc chà vá. Nhiều khả năng, đây không phải nhóm thợ săn chuyện nghiệp mà là người dân trên địa bàn” – ông Phong nhận xét.

Theo VnExpress, Voọc chà vá chân xám tên khoa học là Pygathrix cinerea, thường sống ở rừng Trường Sơn thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Với số lượng 550-700 con, đây là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới, nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp của sách đỏ.

Related posts

Vụ nam tiếp viên VNA ‘lây lan dịch bệnh’ gây thiệt hại hơn 4,4 tỷ: Đề nghị xử phạt trạm trưởng y tế

Vũ Đức Đam tuyên bố “đầu hàng”, mở cửa kinh tế không thì chết đói cả nút

Tin Tức Đa Chiều

“Ổ tham nhũng, hối lộ” ngay tại Thanh tra Chính phủ

Leave a Comment