Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

Quân Nga ồ ạt tiến tới biên giới Ukraine, Lực lượng Hoa Kỳ ở Châu Âu trong tình trạng báo động cao nhất

Theo New York Times vào tối thứ Ba (30/3 theo giờ Mỹ), quân đội Nga đã tập trung tới biên giới với Ukraine, khiến Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ phải nâng mức đề phòng lên cao nhất về “cuộc khủng hoảng có thể xảy ra”.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã nói chuyện với Thượng tướng Nga Valery Gerasimov về việc xây dựng lực lượng này.

Bốn binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng vào tuần trước trong một trận chiến kéo dài ở khu vực Donetsk đang tranh chấp chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn. Các lực lượng Nga được cho là đã tập hợp để tập trận gần biên giới và phát triển về quân số, gây ra nhiều lo ngại.

Dưới thời Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, nước Nga dưới thời Vladimir Putin lần lượt chiếm lãnh thổ tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ là Gruzia và Ukraine. Khi Donald Trump làm tổng thống, Nga đã không mở rộng lãnh thổ. Hiện giờ, khi ông Biden mới nhậm chức, Nga dường như đang làm phép thử với ông.

Cuộc chiến ở miền đông Ukraine, vốn đã ở mức thấp trong nhiều tháng, thu hút ít sự chú ý của quốc tế, đã leo thang mạnh trong những ngày gần đây, theo các tuyên bố hôm thứ Ba từ chính phủ Ukraine và Nga.

Quân đội nước này cho biết, trong cuộc giao tranh đẫm máu nhất từ ​​trước đến nay trong năm nay, 4 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và một người khác bị thương nặng trong trận chiến chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở Vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Cái chết của các binh sĩ, cùng với sự tích cực của lực lượng Nga ở biên giới, đã thu hút sự chú ý của các quan chức cấp cao của Mỹ ở châu Âu và Washington. Trong tuần qua, Bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ đã nâng mức cảnh giác lên “khủng hoảng có thể xảy ra” – mức cao nhất – để đối phó với việc triển khai thêm quân của Nga.

Tuần này, Tướng Tod D. Wolters, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, đã nâng mức độ theo dõi của quân đội Mỹ lần thứ hai trong vài ngày sau khi quân đội Nga không rời khỏi khu vực biên giới của Ukraine. Các chiến lược gia Mỹ đã dự kiến ​​quân đội sẽ rời khỏi khu vực, cách biên giới Ukraine khoảng 30 km, sau khi kết thúc cuộc tập trận vào ngày 23/3.

Ước tính của Mỹ về số lượng quân Nga bổ sung đã được gửi đến biên giới đã khác nhau. Một quan chức cho biết có khoảng 4.000.

Cũng trong ngày thứ Ba, Nga đã cảnh báo về một “cuộc nội chiến” có thể xảy ra ở Ukraine.

Tài khoản Oga Lautman trích thông tin kèm lời dẫn: “Nga đang thực hiện các động thái quân sự gần đây và thông tin về Ukraine đã tăng lên đáng kể trong vài tuần qua. Trong khi đó, thư ký báo chí thân cận của Putin, Peskov bày tỏ lo ngại về mối đe dọa chiến tranh”.

Cũng có một số đoạn video được cho là ghi hình các phương tiện quân sự của Nga được vận chuyển đến Crimea:

Theo Ukraina Pravda, gần đây, dưới chiêu bài chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự trong tương lai, Nga đang đưa quân đến biên giới với Ukraine – ở các vùng Bryansk và Voronezh của Liên bang Nga và Crimea bị chiếm đóng. Nguồn tin được cho là từ Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Ruslan Khomchak trong bài phát biểu tại Verkhovna Rada hôm thứ Ba.

Theo ông, tính đến ngày 30/3, có 28 tiểu đoàn chiến thuật của Nga dọc theo biên giới Nga-Ukraine và trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass và Crimea.

Bộ tư lệnh Ukraine cho rằng Nga sẽ sớm tập hợp “thêm tới 25 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn gần biên giới Ukraine và ở Crimea, cùng với các lực lượng và phương tiện được triển khai sẵn có gần biên giới Ukraine, gây ra mối đe dọa cho quốc gia này”.

Ông Khomchak cũng cho biết, kể từ khi chiếm đóng Crimea năm 2014, Nga đã tăng cường hiện diện quân sự trên bán đảo này lên 32,7 nghìn quân.

Đặc biệt, vào giữa tháng 3 năm 2021 tại dãy Krym “Opuk” quân đội Nga đã diễn tập đổ bộ đường không và hải quân với sự tham gia của 2 tiểu đoàn pháo binh và hải quân. Sau cuộc tập trận, các đơn vị quân đội vẫn túc trực trong khu vực bãi tập.

Related posts

Bộ Tứ có kế hoạch mở rộng bất chấp phản đối của Trung Quốc

Bí ẩn chưa có lời giải với 8 xác ướp kỳ lạ

Tin Tức Đa Chiều

TNS Cruz: ‘Donald Trump sẽ không đi đâu cả’

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment