Tin tức Đa Chiều
Góc Nhìn Thế Giới Tiêu Điểm

Phát hiện Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện sóng nội gây nguy hiểm cho tàu ngầm ở Biển Đông

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, họ đã thử nghiệm một thiết bị giám sát ở Biển Đông có khả năng phát hiện những dòng chảy ngầm hay sóng nội có thể gây nguy hiểm cho tàu ngầm.

Trong bài báo đăng tải trên tạp chí khoa học Earth Science Frontiers, các nhà nghiên cứu cho biết, cảm biến nặng 1,4 tấn có thể hoạt động dưới đáy biển và trên bề mặt trong nhiều tuần để phản ứng với tín hiệu từ tàu mẹ.

“Các cảm biến sẽ thu thập một lượng lớn dữ liệu thông qua việc quan sát tại chỗ, được cho là vô cùng cần thiết để làm rõ thêm cơ chế của sóng nội dưới đáy biển,” Giáo sư Jia Yonggang và các đồng nghiệp thuộc Đại học Hải dương Trung Quốc cho biết.

Các dòng chảy ngầm hay sóng nội là một mối nguy hiểm nghiêm trọng ở Biển Đông. Chúng được tạo ra khi các dòng nước có mật độ khác nhau vượt qua những chướng ngại vật dưới đáy đại dương, chẳng hạn như sườn núi ngầm và tạo ra nhiễu động. Một số con sóng nội có thể trải dài hơn 100km và nhanh chóng kéo tàu ngầm xuống độ sâu hủy diệt, nhiều nghiên cứu cho biết.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy những con sóng nội này không chỉ đe dọa trực tiếp đối với các hoạt động của hải quân mà còn có thể gây ra những thay đổi bất ngờ đối với địa hình bên dưới mặt nước, chẳng hạn như chặn các con kênh hoặc tạo ra một đụn cát dưới đáy biển.

Trung Quốc được cho là đã xây dựng một trong những mạng lưới giám sát đại dương lớn nhất ở Biển Đông. Các nhà nghiên cứu cho biết, thiết bị mới có thể hoạt động dưới đáy biển trong nhiều tuần, phát hiện các thông tin sớm hơn và ở phạm vi rộng hơn.

Nhà khoa học Jia Yonggang và nhóm nghiên cứu cho biết, các dữ liệu thu được sẽ giúp các nhà nghiên cứu tạo ra những mô hình chính xác hơn để xác định sự hình thành, sự lan tỏa và sức mạnh của sóng nội trên các vùng biển.

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tiến hành hai đợt thử nghiệm thiết bị ở Biển Đông vào năm 2020, thả nó xuống đáy biển ở các độ sâu 600m và 1.400m. Đã có một sự cố nhỏ xảy ra với thiết bị này, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ vẫn có thể thu thập đủ dữ liệu. Bộ phận chính của thiết bị là một bộ định dạng dòng chảy Doppler do công ty Teledyne RD Instruments của Mỹ sản xuất. Công ty này cũng cung cấp phần cứng tương tự cho hải quân Mỹ.

Tuần trước, quân đội Mỹ cho biết, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của lực lượng này đã bị hư hại sau khi va phải “vật thể lạ” ở Biển Đông. Sau vụ va chạm, con tàu này buộc phải nổi lên bề mặt và trở về căn cứ ở đảo Guam.

Các nhà chức trách Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về sự cố xảy ra với USS Connecticut nhưng một số nhà quan sát cho rằng, đây là một vụ việc bất thường vì chiếc tàu ngầm lớp Seawolf này được trang bị các thiết bị định vị và cảm biến hiện đại. Trung Quốc đã hối thúc phía Mỹ công bố thêm thông tin về vụ việc.

Related posts

Facebooker phản đối việc chính quyền phạt năm triệu đồng vì đăng tin người dân bị bỏ đói

Tin Tức Đa Chiều

Trump tiết kiệm 160 tỷ USD, giảm 90% phí quản lý; Biden gọi đó là ‘chính sách độc hại’

Tin Tức Đa Chiều

Nghị sĩ Anh bị đâm tử vong giữa lúc tiếp xúc cử tri

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment