Tin tức Đa Chiều
Thế Giới

Nhà phân tích: Biden đang cai trị như kẻ độc tài theo định nghĩa của riêng ông

Nhà phân tích truyền thông và chính trị Joe Concha đã viết một bài báo với tiêu đề “Bằng định nghĩa của riêng mình, Biden đang cai trị [đất nước] như một kẻ độc tài” đăng tải trên The Hill.

Mở đầu bài bình luận, ông Concha trích dẫn lại đoạn video ông Biden phát biểu hồi tháng 10 khi còn là ứng viên tổng thống. Trong đó, ông Biden đã nêu quan điểm của mình về sự nguy hiểm khi điều hành đất nước như một kẻ độc tài.

Ông nói với người dẫn chương trình, một số người bạn cả Cộng hòa và Dân chủ gợi ý [nếu được làm tổng thống] ông có thể sử dụng quyền lực của mình để buộc thực thi các chính sách khi không được Quốc hội thông qua. Nhưng ông Biden lúc đó cho rằng “Có những điều bạn không thể thực hiện bằng các lệnh hành pháp, trừ khi bạn là kẻ độc tài… Chúng ta có nền dân chủ, chúng ta cần sự đồng thuận”.

Tuy nhiên chỉ trong tuần đầu nhậm chức, ông Biden đã ký 37 lệnh hành pháp. Hơn rất nhiều so với những tổng thống tiền nhiệm. Trong những tuần đầu tiên nhậm chức, ông Trump đã ký 4 sắc lệnh, ông Obama ký 5 sắc lệnh, ông George W. Bush không ký sắc lệnh nào, và ông Bill Clinton ký một sắc lệnh.

TT Biden cũng từng phát biểu trong buổi lễ nhậm chức rằng “Với sự đoàn kết, chúng ta có thể làm được những điều lớn lao, những điều quan trọng. Sự đoàn kết là con đường phía trước… Không có đoàn kết, sẽ không có hòa bình, chỉ có cay đắng và giận dữ. Không có tiến bộ, chỉ có sự phẫn nộ kiệt quệ. Không có quốc gia, chỉ có tình trạng hỗn loạn. Đây là thời điểm lịch sử của chúng ta với khủng hoảng và thách thức, và đoàn kết là con đường phía trước”.

Nhưng theo nhà phân tích Concha, những động thái của ông Biden khi ký một loạt lệnh hành pháp “chỉ đơn giản là trái ngược hoàn toàn với những lời [kêu gọi] đoàn kết và thỏa hiệp của ông ta”. Vì vậy ít nhất là cho đến nay, mọi thứ mà tổng thống đã hứa liên quan đến việc hợp tác với đảng Cộng hòa “đều hoàn toàn vô nghĩa” – đặc biệt là khi Đảng Dân chủ của ông đang kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện.

Nếu lịch sử cho chúng ta bài học thì hầu hết các mệnh lệnh hành pháp đều xuất phát từ việc tổng thống muốn qua mặt Quốc hội. Và vào ngày đầu tiên của chính quyền mới, nhóm của ông Biden, như một mô hình thu nhỏ đã minh chứng cho điểm này. Ông đã nhanh chóng ra quyết định đóng cửa việc mở rộng đường ống dẫn dầu XL Keystone và “khai tử” 11.000 công việc toàn thời gian và bán thời gian của dự án này.

“Ông ấy đã làm điều này trong đại dịch. Khi công việc đang ở mức khan hiếm”, ông Concha viết.

Nhiều công đoàn ủng hộ Biden, bao gồm cả Công đoàn Teamsters, đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định đơn phương của tổng thống.

Người đứng đầu Teamsters Jim Hoffa cho biết: “Các thành viên Teamsters phản đối quyết định ngày hôm qua một cách mạnh mẽ và chúng tôi sẽ thúc giục chính quyền xem xét lại” .

Ông Concha cũng cho biết, Nga và Venezuela sẽ được hưởng lợi nhiều khi Mỹ giảm số lượng đường ống dẫn dầu như Keystone để lấp đầy khoảng trống năng lượng, trong khi đó, Trung Quốc sẽ khá hài lòng khi Mỹ tái tham gia Hiệp định khí hậu Paris “thân Bắc Kinh”, những động thái nằm trong số 37 sắc lệnh đã ký.

Tất nhiên, ông Biden không bị báo chí hỏi các câu hỏi trực tiếp về sắc lệnh Keystone, vốn hủy hoại hàng nghìn công việc. Đó là những gì xảy ra khi “lãnh đạo của thế giới tự do” Biden yêu cầu nhân viên tổng hợp một danh sách các phóng viên thân thiện đã được xác định trước để đặt câu hỏi cho mình.

Phóng viên Washington Post Annie Linskey từng đặt câu hỏi cho tân tổng thống “Sự đoàn kết là một điểm quan trọng trong thông điệp và lời hứa của ông, ông có thể cho biết một chút thế nào là đoàn kết, khi nào ông thấy nó và định nghĩa của ông về đoàn kết?”

“Sự đoàn kết cũng là cố gắng phản ánh những gì mà đa số người dân Mỹ – những người thuộc Đảng Dân chủ, Cộng hòa, [và những người] không theo đảng phái – nghĩ về điểm tựa của những điều cần làm để cuộc sống của họ và cuộc sống của người Mỹ tốt hơn”, ông Biden trả lời.

Cuối cùng, hầu hết các mệnh lệnh hành pháp đều xuất phát từ mong muốn của tổng thống nhằm qua mặt Quốc hội. Hành động của ông Biden trái ngược với một người rao giảng sự thỏa hiệp, điều mà đa số đảng viên Dân chủ, Cộng hòa và những người không theo đảng phái cùng mong muốn nhưng có khả năng sẽ không đạt được với chính quyền này.

https://www.dkn.tv/

Related posts

TT Trump tuyên bố tham gia cuộc biểu tình của người ủng hộ ngày 6/1

Tin Tức Đa Chiều

Tổng khối lượng virus Covid-19 trên toàn cầu nặng bao nhiêu?

Điều chính quyền Trung Quốc sợ chính là những người lính của họ!

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment