Tin tức Đa Chiều
Bí Ẩn Cuộc Sống Góc Nhìn Thế Giới Tiêu Điểm

Nguồn gốc COVID-19: Quan chức y tế tuyên bố giả thuyết mới gây sốc

Virus corona gây dịch Covid-19 “rất có thể” đã ẩn náu đâu đó trên thế giới từ 20 đến 50 năm trước – Giám đốc CDC Trung Quốc Gao Fu nói.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) Trung Quốc Gao Fu phát biểu tại Diễn đàn Zhongguancun 2021, tổ chức ở Bắc Kinh hôm 25/9: “Chúng ta đã nhận ra từ vài năm trước rằng virus corona có thể gây ra thách thức to lớn cho loài người”.

Trong bài phát biểu, ông Gao đánh giá các loại virus corona mà con người đã phát hiện kể từ năm 1965. Vào năm 2004, một virus corona có tên HCoV-HKU1 được phân tách tại Đại học Hồng Kông, nhưng các nghiên cứu sau đó nhận thấy HCoV-HKU1 đã hiện diện trong một mẫu virus bảo quản lạnh ở Brazil từ năm 1995.

“Truy tìm nguồn gốc [virus SARS-Cov-2] là một vấn đề khoa học. Mặc dù virus corona mới ngày nay được gọi là ‘[Covid]19]’, nhưng rồi có thể nó đã ẩn náu ở đâu đó từ 20, 30 hay thậm chí 50 năm trước,” ông Gao Fu nhận định.

Trước đó, các quan chức và giới chuyên gia Trung Quốc đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuyển hướng điều tra nguồn gốc Covid-19 sang các quốc gia và địa điểm khác, giữa bối cảnh WHO đang tái khởi động một nhóm chuyên gia truy tìm nguồn gốc SARS-Cov-2, bao gồm hướng tới làm rõ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Một nhóm học giả Trung Quốc cho biết trong một báo cáo mới xuất bản của Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) rằng họ đã sử dụng dữ liệu công khai của chính phủ Mỹ về số lượng các chẩn đoán và xét nghiệm cũng như số liệu tử vong từ tháng 3/2020 và tính toán theo các công thức để tính ra xác suất của các trường hợp Covid-19 ở Mỹ năm 2019.

Họ kết luận rằng, có 50% khả năng trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 xảy ra ở Mỹ trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 10/2019, sớm hơn ngày Covid-19 chính thức được ghi nhận là ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 – theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Related posts

Quốc hội Úc đề nghị thu hồi hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng

Tin Tức Đa Chiều

Sóng Thần, bức ảnh Giáng Sinh cách đây nửa thế kỷ và câu hỏi chúng ta nhỏ bé thế nào

Tin Tức Đa Chiều

Người dân bức xúc, phá 5,26 ha rừng xong bảo là ‘nhầm lẫn’

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment