Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

Myanmar: Hàng trăm nghìn người xuống đường phản đối đảo chính quân sự

Hàng chục nghìn người biểu tình đã đổ ra đường phố Yangon, Myanmar (còn gọi là Miến Điện) hôm Chủ nhật (8/2) để tham gia cuộc biểu tình chống đảo chính lớn nhất từ ​​trước đến nay. Ước tính có đến 100.000 người biểu tình ở Yangon, các cuộc biểu tình quy mô lớn cũng diễn ra ở các thành phố khác, theo CNA.

Sự bất mãn của công chúng đối với việc quân đội giam giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi tiếp tục tăng cao, và ngay cả việc cắt Internet cũng không thể dập tắt những bất bình của người dân. Sau khi các cuộc biểu tình lớn nhất nổ ra trên đường phố hôm thứ Bảy (6/2), hàng chục nghìn người trên cả nước đã xuống đường hôm Chủ Nhật (ngày 7/2) để lên án cuộc đảo chính khiến cuộc thử nghiệm dân chủ kéo dài 10 năm kết thúc đột ngột.

Trang AFP đưa tin, cùng với tiếng còi xe, những người biểu tình ở thành phố Yangon đã hét lên trong khi giơ biểu ngữ có nội dung “Đòi lại công lý cho Myanmar”. Đám đông mang theo ảnh của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và đa số mặc đồ đỏ, màu đặc trưng của đảng cầm quyền Liên minh quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD).

“Tôi hoàn toàn coi thường cuộc đảo chính quân sự này. Tôi không sợ bị đàn áp”, Kyi Phyu Kyaw, sinh viên đại học 20 tuổi, nói. “Tôi sẽ đến tham gia mỗi ngày cho đến khi mẹ San Suu Kyi được thả”.

Anh Myo Win, 37 tuổi cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến về phía trước và tiếp tục yêu cầu cho đến khi chúng tôi có được nền dân chủ. Đả đảo chế độ độc tài quân sự”.

Các nhân viên cảnh sát được trang bị lá chắn chống bạo động đã chặn người biểu tình tại nhiều địa điểm khác nhau ở trung tâm thành phố Yangon, nhưng một nhóm lớn người vẫn tụ tập gần Tòa thị chính Yangon mà không có bất kỳ xung đột nào trong quá trình này. Một số người biểu tình còn tặng hoa hồng cho cảnh sát.

Nhiều người so sánh động tác 3 ngón tay được lấy cảm hứng từ bộ phim “Hunger Games”. Cử chỉ này đã trở thành biểu tượng  kháng nghị trong cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Thái Lan năm ngoái.

Ye Kyaw, một sinh viên kinh tế 18 tuổi, nói: “Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”, “Nếu chúng ta chấm dứt chế độ độc tài quân sự này, thế hệ tiếp theo sẽ có được nền dân chủ”.

Các video và âm thanh trực tiếp được công bố trên Facebook cho thấy có tiếng súng nổ khi cảnh sát Miến Điện giải tán một cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myawady, một thị trấn ở phía đông nam Myanmar.

Video trên Facebook cho thấy các nhân viên cảnh sát mặc đồng phục tay mang theo súng lao vào hàng trăm người biểu tình. Có thể nghe thấy tiếng súng nổ, nhưng không rõ loại súng nào đã được sử dụng hoặc có thương vong hay không.

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) tuyên bố rằng chính quyền Myanmar “cần đảm bảo quyền hội họp hòa bình được tôn trọng đầy đủ và những người biểu tình sẽ không phải đối mặt với sự trả đũa”.

Biểu tình cũng xảy ra ở Mandalay – thành phố lớn thứ hai ở Myanmar và thành phố Mawlamyine, cách Yangon 300 km về phía đông nam.

Ngoài bà Aung San Suu Kyi và một số cố vấn cấp cao của bà, nhóm giám sát nhân quyền “Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị” (Assistance Association forPolitical Prisoners) hôm qua cho biết hiện vẫn có hơn 150 người đang bị giam giữ.

Video: Myanmar: Hàng nghìn người xuống đường ở Yangon để phản đối cuộc đảo chính quân sự hôm thứ Bảy (ngày 6/2).

https://www.dkn.tv/

Related posts

Người phụ nữ ngồi trong công viên thêu vá không đeo khẩu trang còn cãi cùn: “Tôi ở trái đất, tôi thích hít khí trời”

Mỹ sẽ giúp Việt Nam tăng sức mạnh phòng thủ ở Biển Đông

Science

Tiểu bang nơi ông Trump ở ra dự luật chống lại việc đánh cắp nghiên cứu của Trung Quốc

Leave a Comment