Tin tức Đa Chiều
Tiêu Điểm Việt Nam

F0 cộng đồng tăng nhanh, Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt biến động dân cư

Trong khoảng 1,5 tháng áp dụng theo Nghị quyết 128, 35,43% ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội là ca cộng đồng. Giới chức TP Hà Nội vừa ra công điện hỏa tốc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó yêu cầu kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, tiếp tục điều tra, truy vết “thần tốc”, xét nghiệm tầm soát, tăng xử phạt đối với người vi phạm việc phòng ngừa dịch…

Tại Công điện số 25/CĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Chu Ngọc Anh ký chiều 26/11, chính quyền TP cho hay từ ngày 11/10 đến ngày 25/11, Hà Nội ghi nhận 4.817 ca mắc COVID-19, trong đó số ca cộng đồng tăng nhanh với 1.704 ca (chiếm 35,43%), đồng thời số ca lây nhiễm thứ phát cũng tăng lên.

Dịch bệnh xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng rà soát, kiểm tra các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại các khu vực có nguy cơ cao tại: các khu dân cư (mật độ đông, sử dụng chung nhà tắm, khu vệ sinh); chợ dân sinh; trung tâm thương mại; nhà hàng ăn uống, bến tàu bến xe, tàu điện trên cao các cơ sở khám chữa bệnh… và các khu vực có sự kiện tập trung đông người; nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào hoạt động các Trạm Y tế lưu động để thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ.

Giới chức các quận, huyện, thị xã được yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin COVID-19, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi; tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình hạ dần độ tuổi; bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Đối với các ca nhiễm mới, TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục điều tra, truy vết thần tốc; khoanh vùng, cách ly trên phạm vị hẹp nhất có thể, tiếp tục thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng ngừa dịch của người dân.

TP yêu cầu nới lỏng, khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Sở Y tế được giao xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát cho học sinh và giáo viên; xét nghiệm thường quy, sàng lọc theo chỉ định chuyên môn, tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, để hạn chế tối đa việc phát sinh các chùm ca bệnh phức tạp trong cộng đồng.

Đáng lưu ý, TP yêu cầu Sở Y tế tổng hợp, phân loại các trường hợp F1, F2. Với một số trường hợp theo đặc thù của những đô thị lớn (như với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19, có đeo khẩu trang, đứng trong cùng khoang thang máy với người nhiễm COVID-19 trong thời gian ngắn), thì đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp y tế.

TP yêu cầu Sở Y tế hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế phường để tránh bị quá tải. Nhân lực huy động từ  tế tư nhân, sự hỗ trợ của cộng đồng, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu.

Về phía Công an TP, Chủ tịch TP yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào TP cũng như nội đô, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc…) để quản lý, yêu cầu khai báo y tế thường xuyên.

Chủ tịch TP yêu cầu lắp đặt các thiết bị quét mã QR tại nhà ga sân bay, bến tàu, bến xe, ga tàu điện trên cao, trung tâm thương mại, khu vực công cộng, các trạm kiểm soát và ứng dụng (VN-eID) do Bộ Công an phát triển… để người dân khai báo di chuyển nội địa. Công an TP được giao thường xuyên cập nhật người trở về từ các vùng dịch, các trường hợp chưa tiêm vắc-xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin, người đã khỏi bệnh COVID-19 trong khu vực quản lý để “triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong trường hợp cần thiết”.

Thêm một điểm cần chú ý, theo công văn do Chủ tịch TP vừa ký ban hành, Sở Tư pháp được giao “tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”.

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông, Sở này được giao phối hợp Sở Tư pháp “tăng cường tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện truyền thông, hệ thống truyền thanh ở cơ sở để thực hiện rộng rãi, là căn cứ để các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, góp phần nâng cao năng lực hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19…”.

TP khuyến cáo người dân khi tham gia các hoạt động kinh tế – xã hội cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng ngừa dịch. Người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc-xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 được khuyến cáo hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, cập nhật vào sáng 27/11, Hà Nội đã đưa vào tiêm tổng cộng 11,928,665 mũi vắc-xin trong cộng đồng. Với 6,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ đã tiêm ít nhất 1 mũi/dân số tại Hà Nội là 192,4%. Tỷ lệ này chỉ đứng sau Đồng Nai (207,3%) và TP.HCM (199,9%).

Related posts

Tàu hút cát trở thành ‘chiến lược vùng xám’ của ĐCSTQ

1 hộ dân ở miền Trung nhận hỗ trợ thiệt hại mưa bão 2.000 đồng

Tin Tức Đa Chiều

Bộ Nội Vụ: Yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo việc con gái Bí thư Tỉnh uỷ được bổ nhiệm làm Phó GĐ Sở ở tuổi 31

Leave a Comment