Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

Đảng Dân chủ Mỹ thừa nhận bất ổn ở biên giới nhưng đổ lỗi cho ông Trump

Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đang đứng trước nhiều áp lực khi có làn sóng lớn người nhập cư bất hợp pháp và trẻ vị thành niên không có người đi kèm tại biên giới phía nam Hoa Kỳ. Sau những tiết lộ tình hình thực tế không thể ngó lơ, cuối cùng đại diện đảng cũng đề cập tới sự thật, nhưng cho rằng đó là do lỗi của ông Trump.

Trong tuần qua, đã có nhiều báo cáo mở mang tầm mắt về các cơ sở dành cho người di cư của Tổng thống Joe Biden, bao gồm trẻ em phải thay nhau ngủ dưới sàn và nhiều ngày không được thấy ánh nắng mặt trời, trại giam giữ giống như nhà tù với công suất là 729% so với thiết kế…

Cuộc khủng hoảng biên giới trở nên quá tải đến nỗi hôm thứ Bảy (13/3), chính quyền Biden thông báo họ đang cử Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) tới biên giới để hỗ trợ số lượng kỷ lục trẻ vị thành niên không có người đi kèm đang cố gắng vào Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cũng đã thừa nhận hôm Chủ nhật (14/3) rằng có một “thách thức nhân đạo” ở biên giới, nhưng đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump và biến đổi khí hậu gây ra sự gia tăng đột biến lượng người nhập cư bất hợp pháp.

Bà Pelosi nói trên ABC News: “Đây là một thách thức nhân đạo đối với tất cả chúng ta”, sau đó quay sang đổ lỗi cho ông Trump, “Những gì chính quyền đã thừa hưởng là một hệ thống bị hỏng ở biên giới, và họ đang làm việc để sửa chữa điều đó vì lợi ích của trẻ em”. “Tôi rất vui khi tổng thống, như một biện pháp tạm thời, đã cử FEMA đến biên giới để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho những đứa trẻ tới từ biên giới – 72 giờ tới chúng sẽ được chăm sóc khi chúng được chuyển tới những ngôi nhà của các gia đình hoặc những ngôi nhà an toàn”.

Pelosi một lần nữa chuyển trách nhiệm cho chính quyền Trump bằng cách nói, “Vì vậy, đây, một lần nữa, là một sự chuyển đổi những gì sai lầm trước đây thành điều đúng đắn.

“Tất nhiên, chúng ta cũng phải nhìn sang Trung Mỹ, Mexico và các khu vực còn lại. Tham nhũng, bạo lực, tất cả những điều đó thật tồi tệ”, bà Pelosi giải thích nguyên nhân của tình trạng di cư. Sau đó bà tiếp tục nói rõ hơn về “biến đổi khí hậu”, điều mà bà coi là thủ phạm khác của cuộc khủng hoảng biên giới.

“Chuyến đi gần đây nhất của tôi đến Tam giác phương Bắc, đó là Honduras, Guatemala, El Salvador, bạn đã thấy tác động của biến đổi khí hậu”, bà tuyên bố. “Những người này đã rời đi vì hạn hán. Họ không thể trồng trọt và họ đang tìm cách khác để tồn tại”.

Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng chính sách nhập cư lỏng lẻo của chính quyền ông Biden đang gây ra một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Tháng 3 năm ngoái, trong khi tranh cử, ông Biden tuyên bố với thế giới rằng ông sẽ chấm dứt việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp nếu đắc cử, “Trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền của tôi – không ai – sẽ không có ai bị trục xuất cả. Từ đó trở đi, những người duy nhất bị trục xuất sẽ là những kẻ mang trọng tội ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Vào tháng Giêng, một nhóm bảo vệ quyền của người di cư đã thay mặt những người tham gia đoàn lữ hành đến Hoa Kỳ tuyên bố yêu cầu chính quyền Biden “tôn trọng các cam kết của mình“.

“Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc chính phủ sắp tới của Hoa Kỳ thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với người di cư và người xin tị nạn, tạo cơ hội cho chính phủ Mexico và Trung Mỹ phát triển các chính sách và quản lý di cư một cách tôn trọng và thúc đẩy nhân quyền của người dân đang trong tình trạng di cư. Chúng tôi sẽ yêu cầu chính phủ Biden phải tôn trọng các cam kết của mình”.

https://www.dkn.tv/

Related posts

TT Palau thăm Đài Loan, Trung Quốc điều 10 máy bay áp sát hòn đảo

Tin Tức Đa Chiều

Sau 76 năm, bí ẩn lớn nhất tại Tam Giác Quỷ Bermuda dần hé lộ

Tin Tức Đa Chiều

Mỹ “tá hỏa” khi phát hiện ra bí mật động trời của TQ

Tin Tức Đa Chiều

Leave a Comment