Tin tức Đa Chiều
Thế Giới Tiêu Điểm

Chính phủ Mỹ sẽ hết tiền vào tháng 10?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo hôm 8-9 trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng chính phủ Mỹ sẽ cạn kiệt tiền vào tháng 10.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hiện nay bộ đã thực hiện “các biện pháp bất thường” để giữ nguồn cung cấp ngân quỹ cho chính phủ. Trong bức thư gửi bà Pelosi, bà Yellen cảnh báo rằng nếu giới hạn nợ không được nâng lên, “Mỹ sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình lần đầu tiên trong lịch sử”.

Nợ chính phủ Mỹ tăng vọt trong thời gian đại dịch khi Washington thông qua 3 dự luật chi tiêu lớn để giảm bớt tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Quốc hội Mỹ chưa bao giờ ngừng phê chuẩn việc tăng mức trần nợ hoặc đình chỉ nó. Nếu không, chính phủ Mỹ phải đối mặt với tình trạng thiếu kinh phí. Tuy nhiên, cuộc chiến ngân sách giữa chính quyền cựu Tổng thống Obama và đảng Cộng hòa đã kéo dài khá lâu vào năm 2011 khiến lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) hạ bậc tín nhiệm Mỹ từ AAA xuống AA+. Điều này buộc cựu Tổng thống Barack Obama phải lên tiếng trấn an rằng “Mỹ vẫn là đất nước AAA”.

Trong lá thư của mình, bà Yellen viết: “Dựa trên thông tin chính xác nhất và gần đây nhất của chúng tôi, kết quả có thể xảy ra nhất là tiền mặt và các “biện pháp bất thường” đang được sử dụng sẽ cạn kiệt trong tháng 10″. Bộ không thể cung cấp ngày chính xác khi nào sẽ đạt đến giới hạn trên.

Giới hạn nợ đã bị đình chỉ trong 2 năm kể từ tháng 7-2019 khi nợ công bị giới hạn ở mức 22 ngàn tỉ USD. Việc đình chỉ 2 năm đó hết hiệu lực vào cuối tháng 7, đặt lại mức trần ở mức 28 ngàn tỉ USD.

Tại một cuộc họp báo, bà Pelosi nói:”Nó phải được thông qua”. Dưới thời cựu Tổng thống Trump, bà Pelosi lưu ý các đảng viên Dân chủ ủng hộ việc nâng giới hạn nợ, vì đây là “việc có trách nhiệm phải làm” và hy vọng đảng Cộng hòa sẽ đồng hành với nỗ lực này.

Trong quá khứ, đảng Cộng hòa đã sử dụng cuộc tranh luận về giới hạn nợ để đạt được những nhượng bộ từ đảng Dân chủ. Lần này, đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ phản đối nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm giải quyết giới hạn nợ bằng cách đính kèm một điều khoản vào dự luật ngân sách khẩn cấp mà Quốc hội phải thông qua, trước khi bắt đầu năm tài chính mới của chính phủ vào ngày 1-10.

Một số nghị viên Cộng hòa cho biết họ muốn phe Dân chủ đính kèm một điều khoản vào kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1 ngàn tỉ USD, một động thái mà đảng Dân chủ đã bác bỏ.

Related posts

Tô Lâm yêu cầu bộ công an chuyển sang trạng thái chiến đấu cao nhất để trả thù vụ ăn thịt bò dát vàng?

Tin Tức Đa Chiều

Truyền thông Bỉ vạch trần tội ác của chính quyền Trung Quốc

Tin Tức Đa Chiều

Phát hiện 43 thi thể người di cư ở biên giới Mỹ – Mexico

Leave a Comment